สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 17 ตุลาคม 2560 | 09:24

JAS หมดสตอรี่บวก หลังแผนขายสินทรัพย์เข้า JASIF ล่าช้า

JAS หมดสตอรี่บวก หลังแผนขายสินทรัพย์เข้า JASIF ล่าช้า

    JAS เจอแรงขายหนัก หลังแผนขายสินทรัพย์เข้า JASIF ล่าช้า ส่งผลหมดสตอรี่บวกผลักดันราคาหุ้น ขณะที่ผลการดำเนินงานปีนี้มีแนวโน้มอ่อนตัวลง เนื่องจากไร้กำไรพิเศษ จับตาราคาหุ้น ไปต่อไม่ไหวเหตุสูงกว่าราคาเหมาะสม

    ราคาหุ้น บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) เจอแรงขายหนัก ส่งผลให้ราคาปรับตัวลงสวนดัชนีฯ ที่บวกแรง โดยปิดการซื้อขายที่ 7.80 บาท ลดลง 0.50 บาท หรือ 6.02% ด้วยมูลค่า 1.15 พันล้านบาท 
    JAS ดำเนินธุรกิจเป็น Holding Company โดยลงทุนใน 4 ธุรกิจหลัก ดังนี้ (1) บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโดย บมจ.ทริปเปิลที บรอดแบนด์ (TTTBB) (2) บริการโครงข่ายโทรคมนาคม โดย JasTel, บ.อคิวเมนท์ เป็นต้น (3) วางระบบสื่อสารและโทรคมนาคม โดย บ.จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์, บ.คลาวด์ คอมพิวติ้ง โซลูชั่นส์ และ (4) ธุรกิจอื่นๆ
    หุ้น JAS ห่างหายไปจากเรดาห์ของนักลงทุน หลังจากจบเกมการเงิน เริ่มตั้งแต่การทิ้งใบประมูล 4G ที่ได้มาตั้งแต่ปลายปี 2558 โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถหาแหล่งเงินทุนมาใช้จ่ายค่าใบอนุญาตได้ตามกำหนด แต่แทนที่จะเป็นข่าวร้าย กลับกลายเป็นแรงบวกสำคัญที่ทำให้หุ้น JAS วิ่งยาวตลอดทั้งปี เพราะโดยพื้นฐานของ JAS ในธุรกิจอินเทอร์เนตบอร์ดแบรนด์ ถือว่าดีอยู่แล้ว และยังไม่ต้องลงทุนขนาดใหญ่กับโครงข่าย 4G ที่คนส่วนใหญ่มองว่าเป็นการลงทุนที่ “เกินตัว” 
    อีกทั้งหลังเบี้ยวจ่ายไลเซ่นส์ 4G บริษัทฯ ปลอบใจผู้ถือหุ้นอย่างจุใจ ด้วยการดึงกำไรสะสมมาจ่ายปันผลระหว่างกาลอีกหุ้นละ 0.15 บาท หลังจากต้นปีเพิ่งปันผลไป 0.30 บาท และควักเงินซื้อหุ้นคืนอีก 6 พันล้านบาท และหลังจากนั้น "พิชญ์ โพธารามิก" ยังประกาศทำเทนเดอร์ฯ ที่ราคา 7.25 บาท ส่งผลให้ราคาหุ้น JAS ทำ All Time High ถึง 10.20 บาท เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 59
    ขณะที่ผลการดำเนินงานของ JAS กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดถึง 1.57 หมื่นล้านบาท ในปี 58 เนื่องจากมีกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ เข้ากองทุน JASIF จากช่วงปี 56-57 มีกำไรสุทธิในระดับ 3 พันล้านบาทเท่านั้น ส่วนงวดครึ่งแรกปี 60 กำไรสุทธิอยู่ที่ 1.24 พันล้านบาท แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า หากไม่มีกำไรพิเศษ ความสามารถการแข่งขันของ JAS ปรับลดลงอย่างมาก จากสมรภูมิอันดุเดือด
    สัญญาณหุ้น JAS ที่เจอแรงเทขายอย่างหนักในรอบนี้ เกิดขึ้นหลังจากปรากฎข่าว JASIF เฟส 2 ต้องล่าช้าไปเป็นไตรมาส 3/61 จากเดิมคาดว่าจะจบในไตรมาสแรก เพราะติดปัญหาราคาซื้อขายสินทรัพย์ ซึ่งทำให้นักลงทุนผิดหวัง
    ล่าสุด นายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง เปิดเผยว่า การเพิ่มสินทรัพย์เข้ากองทุน JASIF เฟส 2 ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องของราคาสินทรัพย์ที่จะนำเข้ามาเพิ่ม เพราะที่ปรึกษาทางการเงิน บล.บัวหลวง ยังอยู่ระหว่างเจรจา และคาดว่าจะเห็นเป็นรูปธรรมได้ก่อนสิ้นไตรมาส 3/61 ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิม คือ ไตรมาส 1/61 
    โดยสินทรัพย์ปัจจุบันของ JASIF คือ เคเบิลใยแก้วนำแสง 980,000 คอร์กิโลเมตร (OFC) ซึ่งบริษัททริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) (JAS ถือหุ้นอยู่ 99%) ขายเข้า JASIF ในเดือน ก.ค. 59 และในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ผู้ถือหุ้นของ JAS มีมติให้ขาย OFC 980,000 กิโลเมตร (มูลค่าตามบัญชีรวมของสินทรัพย์เท่ากับ 4.1 พันล้านบาท) เข้า JASIF อีก
    บล.ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ราคาหุ้น JAS ปรับตัวลดลง ประเมินว่างบไตรมาส 3/60 จะออกมาทรงตัว เพราะไม่มีปัจจัยโดดเด่นในธุรกิจช่วยกระตุ้น รวมถึงเรื่องการขายสินทรัพย์เข้ากอง JASIF เพิ่มเติมอาจล่าช้าออกไปจากแผนเดิม จากที่คาดจะสรุปแผนขายสินทรัพย์เข้ากองภายในปีนี้ และเริ่มขายปี 61 แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมา
    ส่วนภาพรวมธุรกิจปีนี้ยังเชื่อมั่นว่าธุรกิจบรอดแบรนด์จะเติบโตได้ต่อเนื่อง เพระาปัจจุบันการเข้าถึงบรอดแบนด์ทั่วประเทศอยู่ที่เพียง 35% ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึงระดับ 40-50% ได้ภายใน 3-4 ปี ข้างหน้า
    แต่สิ่งที่ต้องกังวลสำหรับ JAS คือผู้เล่นรายใหม่ในตลาดอย่าง AIS ที่มาแย่งส่วนแบ่งลูกค้าในช่วงที่ผ่านมา จากเดิมที่ JAS ได้ลูกค้าใหม่ไตรมาสละ 100,000 ราย ต้องลดลงเหลือ 80,000 รายต่อไตรมาส ส่งผลให้ปัจจุบันในตลาดมีผู้ให้บริการทั้งหมด 4 ราย ทั้งนี้ JAS ยังต้องใช้งบลงทุนค่อนข้างมากในการลงทุนปรับปรุงบริการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากสายทองแดงเป็นไฟเบอร์เพื่อเสริมศักยภาพในการแข่งขันด้วย
    ประเมินกำไรสุทธิของ JAS ปีนี้อยูที่ 2,700 ล้านบาท ซึ่งถือว่าคาดการณ์ไว้สูง แต่ยังต่ำกว่าปี 59 ที่มีกำไรสุทธิ 3,000 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทต้องมีการจ่ายค่าเช่าสินทรัพย์ให้กับกอง JASIF บางส่วน รวมถึงการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น คงคำแนะนำ ถือ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 7.55 บาท ซึ่งราคาที่จะขยับได้ถึง 8 บาทนั้นประเมินว่า JAS ต้องขายสินทรัพย์เข้ากองเพิ่มเติมจึงจะสามารถหนุนราคาขึ้นได้

    ที่ผ่านมาหุ้น JAS เคลื่อนไหวจากสตอรี่ที่มีเข้ามาผลักดันราคาได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อสิ่งที่คาดหวังต้องเลื่อนออกไป จึงเกิดแรงเทขายออกมา สิ่งที่ต้องจับตาก็คือ อนาคตของ JAS จะเดินหน้าต่ออย่างไร ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของธุรกิจอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด