สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 16 ตุลาคม 2560 | 13:49

BLA โดนเท! กังวลอนาคตไม่สดใส หลังแม่ปันใจให้ AIA

BLA โดนเท! กังวลอนาคตไม่สดใส หลังแม่ปันใจให้ AIA

     

    BLA ดิ่งต่ำสุดรอบ 1 ปี แตะ 39.75 บาท หลัง BBL จับมือ AIA ขายประกันผ่านช่องทางแบงก์ยาว 15 ปี ตลาดกังวลอาจกระทบยอดขาย BLA พนักงานอาจหันไปขายสินค้า AIA มากขึ้น เพราะค่าคอมมิสชั่นสูงกว่า หลายโบรกฯจ่อหั่นประมาณการ กรณีเลวร้ายสุดอาจกระทบกำไรปีหน้าราว 63%  


    ราคาหุ้น บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต(BLA)เช้านี้ เปิดตลาดแดนลบที่ 40 บาท และระหว่างการซื้อขายภาคเช้าร่วงลงแตะ 39.75 บาท ต่ำสุดในรอบ 1 ปี ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 41 บาท ลดลง 2.75 บาท หรือ 6.29% ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 400% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 
    BLA  ประกอบธุรกิจประกันชีวิต 2 ประเภทหลัก คือ การประกันชีวิตสามัญและประกันชีวิตกลุ่ม โดยมีธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL และบริษัท นิปปอนไลฟ์ อินชัวรันส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และพันธมิตรทางธุรกิจ
    ณ สิ้นปี 2559 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต มีส่วนแบ่งการตลาดเบี้ยรับรวมเป็นอันดับที่ 6  ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 7.63% ส่วนอันดับ 1 ได้แก่  บจ.เอไอเอ 1.21 แสนล้านบาท คิดเป็นมาร์เก็ตแชร์ 21.34%  ตามด้วยอันดับ 2 บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต (17.07%) และอันดับ 3 บมจ.ไทยประกันชีวิต (14.17%) 
    ผลประกอบการในช่วง 3 ปีย้อนหลัง (2557-2559) กำไรเติบโตจาก 2.6 พันล้านบาท , 4.1 พันล้านบาท และ 5.1 พันล้านบาท ตามลำดับ ส่วนครึ่งแรกปี 60 มีกำไรสุทธิ 2.1 พันล้านบาท 
    BLA มีช่องทางขายประกันผ่าน ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยที่ผลิตภัณฑ์หลักที่เสนอขายผ่านธนาคารคิดเป็นมากกว่า 90% ของเบี้ยประกันรับรายใหม่ที่ขายผ่านช่องทางธนาคารทั้งหมดในระหว่างปี 2559 
    ด้านความเคลื่อนไหวราคาหุ้น BLA ตลอดปีนี้ ทำจุดสูงสุดที่ 53.50 บาทเมื่อเดือน ก.พ. ก่อนที่เช้านี้จะเปิดร่วงแตะ 39.75 บาท ต่ำสุดในรอบ 1 ปีนับจากเดือน ต.ค.59 หลังล่าสุด BBL ประกาศเป็นพันธมิตรกับ  AIA ทำสัญญาขายประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคารเป็นเวลา 15 ปี 
    ประเด็นนี้เป็นบวกต่อหุ้น BBL เช้านี้ หนุนมูลค่าการซื้อขายอันดับ 1 จากการที่ตลาดมองว่าจะได้ค่าธรรมเนียมจากการขายประกันเพิ่มขึ้น
    สวนทางกับหุ้น BLA ที่ดิ่งลง หลังตลาดส่วนใหญ่มองไปทางลบ กังวลว่ายอดขายประกัน BLA ผ่านธนาคารกรุงเทพ น่าจะลดลง แม้ทางผู้บริหาร BLA จะระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบต่อฐานะและความมั่นคงทางการเงินของบริษัท และไม่มีผลกระทบต่อรายได้เบี้ยประกันรับปีต่อไป
    แต่หลายโบรกฯ อยู่ระหว่างทบทวนประมาณการหุ้น BLA ทั้งราคาเป้าหมาย และกำไรสุทธิ บางค่ายประเมินกรณีเลวรายสุด( Worse-case) อาจกระทบกำไรปี 61 ราว 63% แนะชะลอการลงทุน เคาะราคาเป้าหมายต่ำสุด 37 บาท ขณะที่มองว่าผลงานครึ่งหลังปีนี้ไม่สดใสนัก
    บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟิลลิป กล่าวว่า  จากการประชุมนักวิเคราะห์ กรณีการทำสัญญาดังกล่าวจะดีต่อ BBL ในแง่ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่เสนอให้กับลูกค้ามีความหลากหลายมากขึ้น และน่าจะทำให้รายได้ค่าธรรมเนียมเพิ่มสูงขึ้น ส่วน BLA จะมีผลทำให้ยอดขายประกันผ่าน BBL อาจจะลดลง ซึ่งทางฝ่ายอยู่ระหว่างปรับประมาณการกำไรปี 61 ของ BLA ลง และน่าจะทำให้ราคาพื้นฐานลดจากเดิมที่ 48 บาท 
    อนึ่ง บทวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป ก่อนหน้านี้ก็ได้ปรับลดประมาณการกำไรปี 61 ของ BLA ลงเหลือ 4.7 พันล้านบาท จากเดิมที่ 5.5 พันล้านบาทเนื่องจากปรับเพิ่มค่าใช้จ่ายในการรับประกันเพื่มขึ้น จากการเวนคืนกรมธรรม์ที่สูงกว่าคาด 
    บล.ฟินันเซีย ไซรัส  ประเมินผลกระทบต่อ BLA ภายหลัง BBL ได้เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับ AIA ซึ่งในเบื้องต้นทำให้ BLA ไม่สามารถขาย Whole-life insurance (สัดส่วนการขายราว 20% ของเบี้ยประกันชีวิตปีแรก) ผ่าน BBL ได้อีกต่อไป แต่ยังคงเหลือ Endowment และ Credit life 
    กรณีปกติ(Base-case) คาดว่าจะกระทบประมาณการกำไรปี 61 ราว 25% กรณี Worse-case คาดกระทบราว 63%  เชื่อว่าหลายประเด็นนอกจากความกังวลด้านผลประกอบการจะกดดันราคาหุ้นจนกว่าจะเห็นความชัดเจน ซึ่งมองว่า BLA น่าจะเสียเปรียบในการเข้าถึงลูกค้าของ BBL หลังจากนี้ เมื่อประกอบกับผลประกอบการครึ่งปีหลังที่มองว่าไม่สดใส จึงปรับลดคำแนะนำจากถือ เป็นชะลอการลงทุน ราคาเป้าหมายปี 61 กรณี Base case อยู่ที่ 37 บาท 
    บล.โกลเบล็ก มองประเด็นนี้เป็นผลลบต่อ BLA ในระยะสั้นเนื่องจากคาดว่านักลงทุนจะกังวลในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน อย่างไรก็ดี คาดว่าในอนาคต BLA จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของ AIA รวมทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายที่ลดการพึ่งพิง BBL แนะนำ ทยอยซื้อเมื่ออ่อนตัว โดยราคาเป้าหมาย BLA โดย Bloomberg Consensus อยู่ที่ 49.39 บาท 
    นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ  ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า  ดีล BBL-AIA เป็นความเสี่ยงต่อ BLA และระวังการปรับลดกำไรและราคาเหมาะสมของ concensus ลง ด้วยเหตุผล 4 ประการ ดังนี้
    1) สูญเสียสิทธิ์ในการเป็นผู้จำหน่ายเพียงรายเดียว (exclusivie right) ในสาขาของ BBL ทั้งนี้ในระยะสั้นไม่มีผลกระทบต่อผลประกอบการมากนัก เนื่องจากไลน์ของสินค้าประกันจะไม่ซ้อนทับกัน แต่การจะขยายไลน์ของสินค้าประกันแบบใหม่ๆ ในอนาคตก็อาจจะมีข้อจำกัดมากขึ้น 
    2) ผลกระทบต่อค่าพรีเมียม เนื่องจาก AIA เป็นบริษัทประกันที่มีระดับของพรีเมียมสูงที่สุดในตลาด เท่ากับความสามารถในการจ่ายค่าคอมที่สูงกว่า หากรูปแบบการคิดผลตอบแทนดีกว่าหรือสูงกว่า BLA อาจทำให้พนักงาน ไปเน้นขายสินค้าของ AIA มากขึ้น
    3) กำไรไตรมาส 3/60 มีความเสี่ยงจากการตั้งสำรอง หลัง bond yield ลดลงในไตรมาสดังกล่าว จึงอาจทำให้กำไรของ BLA ลดลง QoQ และYoY 
    4) อาจเห็นการปรับประมาณการกำไรและคำแนะนำลง โดยหากพิจารณาราคาเหมาะสมของ Bloomberg Concensus ที่ 49 บาท แต่ราคาเหมาะสมในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มปรับลดลงต่อเนื่อง (แสดงถึงการทยอยปรับลดราคาเหมาะสมลง)
     มุมมองโบรกฯ ส่วนใหญ่ มองไปทางลบต่อหุ้น BLA กรณีดีล BBL-AIA ขณะที่ราคา BLA ดิ่งลงแรง สะท้อนความไม่มั่นใจของนักลงทุนต่ออนาคตจากนี้ แต่ทั้งหมดยังคงต้องรอรายละเอียดจาก BBL และ BLA เพื่อประเมินผลกระทบที่ชัดเจน ขณะที่ราคาหุ้นดิ่งต่ำสุดในรอบ 1 ปีเช้านี้อาจยังไม่สะเด็ดน้ำก็เป็นได้  โบรกฯ แนะนำนักลงทุนชะลอลงทุนออกไปก่อน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด