สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 10 ตุลาคม 2560 | 13:03

HYDRO โปรเจ็กต์มา..ราคาพุ่ง ส่องพื้นฐานยังขาดทุนอ่วม

HYDRO โปรเจ็กต์มา..ราคาพุ่ง ส่องพื้นฐานยังขาดทุนอ่วม

        HYDRO พุ่งนิวไฮรอบ 1 ปีเศษ ขานรับข่าวเข้าร่วมทุน 40% ในธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง "เอสยูที ไฮโดร" ต่อเนื่องจากที่ได้ประกาศแผนลงทุนโครงการบำบัดน้ำเสียในเมียนมา สำรวจบรรทัดสุดท้ายยังขาดทุนเรื้อรัง และกว่าโครงการจะเห็นผลปีต้องรอปี 61 การเก็งข่าวดีช่วงสั้นจึงต้องระมัดระวัง

        ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บมจ.ไฮโดรเท็ค (HYDRO) เช้านี้ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 10% สร้างนิวไฮในรอบ 1 ปีเศษที่ 1.76 บาท จากที่เปิดการซื้อขาย 1.59 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 1.73 บาท พร้อมด้วยปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 700% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
        บมจ.ไฮโดรเท็ค (HYDRO) ทำธุรกิจรับก่อสร้างและรับบริหารจัดการงานวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ได้แก่ 1. ระบบผลิตน้ำ 2. ระบบบำบัดน้ำเสีย  3. ระบบกำจัดขยะ 4. การแปรรูปวัสดุเหลือใช้ให้เป็นพลังงานทดแทน
        ฐานลูกค้าบริษัทฯ กว่า 80% เป็นหน่วยงานราชการ เช่น การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)  การประปานครหลวง (กปน.) สํานักงานกรุงเทพมหานคร (กทม.) เทศบาลตําบล และเทศบาลอําเภอในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ 
        HYDRO ถือหุ้นใหญ่โดย นาย กิตติ ชีวะเกตุ ในสัดส่วน 13.42% และอันดับสอง นาย สลิบ สูงสว่าง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทฯ ถือหุ้น 10.37%
        HYDRO เข้าระดมทุนในตลาด mai เดือน ธ.ค.ปี 2554 ที่ราคาไอพีโอ 3.39 บาท จากนั้นราคาหุ้นทำสถิติสูงสุดที่ 8.79 บาท เมื่อต้นปี 2556 และต่ำสุดที่ 1 บาท ในปี 2559
        ราคาหุ้นที่ไม่เคยกลับไปยืนที่ระดับ 8.79 บาทได้อีก แต่เป็นขาลงต่อเนื่อง สอดคล้องกับผลประกอบการบริษัทฯ ในช่วงที่ผ่านมา ย้อนหลังไป 3 ปี (2557-2559) มีผลขาดทุนเรื้อรัง โดยขาดทุนสุทธิ 177 ล้านบาท , 88 ล้านบาท และ 130 ล้านบาท ตามลำดับ
        ขณะที่ 6 เดือนแรกปีนี้ยังคงมีผลขาดทุนสุทธิ 20.44 ล้านบาท สาเหตุมาจากรายได้จากการก่อสร้างลดลง 41% เพราะไม่มีงานก่อสร้างที่รับใหม่  ส่วนรายได้บริการลดลง 33% โดยรับงานเพิ่ม 1 โครงการแต่มูลค่าไม่มากเพียง 1 ล้านบาทและกว่าจะรับรู้รายได้ครบก็ราว Q3/60 
        เช้านี้ราคาหุ้น HYDRO มีปริมาณการซื้อขายผิดปกติ เทรดอยู่ที่ 50 ล้านหุ้นเพิ่มขึ้น 700% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า ที่ 7 ล้านหุ้น/วัน จนดันราคาหุ้นขึ้นไปทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 1 ปีที่ 1.76 บาท ตอบรับข่าวบอร์ด HYDRO อนุมัติการเข้าลงทุนใน "บจ.เอสยูที ไฮโดร"  40% ร่วมกับ บจ.เอสยูที โกลบอล ที่จะถือหุ้น 60% เพื่อประมูลงานและรับงานรับเหมาก่อสร้าง  
        นับว่าเป็นประเด็นข่าวบวกให้กับ HYDRO ต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่นานที่บอร์ดเพิ่งจะอนุมัติเพิ่มทุน 200 ล้านหุ้น แบ่งขาย RO จำนวน 100 ล้านหุ้น อัตรา  3.89 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ราคาหุ้นละ 1 บาท  และขาย PP จำนวน 100 ล้านหุ้น ให้นายสมประสงค์ ปัญจะลักษณ์ และนายสุรเชษฐ์ ชัยปัทมานนท์ ที่ราคาหุ้นละ 1 บาท นำเงินไปใช้ลงทุนโครงการ "ก่อสร้างโรงงานระบบบำบัดน้ำเสีย" ประเทศเมียนมา ผ่านบริษัท ไฮโดรเท็ค สุพรีม มัณฑะเลย์ (HSMC) ซึ่ง HYDRO ถือหุ้น 80% คาดก่อสร้างเสร็จภายในเดือน เม.ย.2562
        ทั้งนี้ ราคาหุ้นได้ตอบรับข่าวไปล่วงหน้า แต่กว่าที่โครงการเหล่านี้จะเริ่มเห็นผลชัดเจนต่อ HYDRO ก็น่าจะเป็นปี 2561 เป็นต้นไป โดย "บจ.เอสยูที ไฮโดร" จะจัดตั้งแล้วเสร็จ Q4/60 ก่อนจะเริ่มเข้าประมูลงานได้ก็ราวปี61 ส่วนโครงการ "ก่อสร้างโรงงานระบบบำบัดน้ำเสีย" ในเมียนมา กว่าจะเริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ได้ก็ราว Q1/62 
        ด้านมุมมองนักวิเคราะห์ โดย บล.เออีซี มองบวกต่อการเข้ามาร่วมลงทุนของ PP ทั้ง 2 รายดังกล่าว และน่าจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงของ HYDRO และในทางเทคนิคยังมีสัญญาณซื้อ
        บล.เออีซี กล่าวถึง เบื้องหลังของกลุ่มนักลงทุน 2 รายใหม่ที่เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุน PP ว่า มีแผนในการนำธุรกิจทั้งอสังหา ก่อสร้างและพลังงานทางเลือกที่ดำเนินการอยู่แล้วเข้าตลาด และเป็นจังหวะดีที่ได้เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุนจาก HYDRO ซึ่งกำลังมองหาผู้ที่จะใส่เงิน ดังนั้น จึงน่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของ  HYDRO จากนี้ไป  
        ทางเทคนิค กราฟ HYDRO ดีดตัวขึ้นมาจาก Bottom ที่ 3 ได้สำเร็จ และกำลังมุ่งหน้าไปที่ 1.80 บาทในระยะเวลาอันสั้นก่อนที่จะฝ่าด่านถัดไป 2.20 บาท ถือว่าเป็นสัญญาณซื้อ
    
        อนาคตของ HYDRO ยังคงต้องติดตามว่าจะสามารถพลิกฟื้นมีกำไรได้เมื่อไหร่ เพราะการขาดทุนเรื้อรังแบบนี้ อาจต้องใช้เวลากว่าที่จะพลิกฟื้นกลับมาได้ และสุดท้ายราคาหุ้นจะสะท้อนผลประกอบการ แม้ระยะสั้นอาจตอบรับข่าวการลงทุนโครงการใหม่ ซึ่งด่านแรกที่ต้องพิสูจน์ คือ ด่านราคาไอพีโอที่ 3.39 บาท ที่หุ้น HYDRO เคยขึ้นไปสัมผัสครั้งหลังสุดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด