สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 10 ตุลาคม 2560 | 09:06

GUNKUL วอลุ่มคึกเก็งงบครึ่งปีหลังก้าวกระโดด - ราคา Laggard

GUNKUL วอลุ่มคึกเก็งงบครึ่งปีหลังก้าวกระโดด - ราคา Laggard

          GUNKUL วอลุ่มคึก ดันราคานิวไฮรอบ 4 เดือน เก็งงบครึ่งปีหลังโตก้าวกระโดด หลังทยอยรับรู้โครงการพลังงานทดแทนเต็มปี ขณะที่ราคาหุ้น Laggard กลุ่มและยังมีอัพไซด์จากราคาเหมาะสม

          ความเคลื่อนไหวหุ้น บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) มีการซื้อขายคึกคักในช่วง 3 วันทำการที่ผ่านมา ดันราคาหุ้นแตะระดับสูงสุดรอบ 4 เดือนที่ 4.26 บาทในการซื้อขายวานนี้ (9 ต.ค.) ขณะที่จำนวนหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับเกือบ 100 ล้านหุ้นต่อวัน จากปกติที่ซื้อขายวันละไม่กี่ล้านหุ้นเท่านั้น
          GUNKUL เดิมทำธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้า ก่อนที่ปี 53 จะขยายเข้าสู่ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน (EPC) และธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ และนับจากปีนี้ไป รายได้จากธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าฯ จะกลายมาเป็นแหล่งรายได้หลักของบริษัท และน่าจะมีสัดส่วนเกินครึ่งของรายได้รวมในอนาคต สอดคล้องแผนธุรกิจภายในปี 64 ที่ตั้งเป้าหมายมีโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ กำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 1,000 เมกะวัตต์
          ผลการดำเนินงาน GUNKUL กำไรค่อนข้างผันผวน โดยในปี 55-59 มีกำไรสุทธิ 779 ล้านบาท, 882 ล้านบาท, 545 ล้านบาท, 685 ล้านบาท และ 537 ล้านบาทตามลำดับ ส่วนงวดครึ่งแรกของปีนี้มีกำไรสุทธิ 313 ล้านบาท 
          สัญญาณหุ้น GUNKUL ที่มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นอีกครั้ง เป็นการเก็งกำไรผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ที่นักวิเคราะห์คาดว่ากำไรจะเติบโตโดดเด่นจากครึ่งแรก หลังรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าเต็มปี โดยมองกำไรสุทธิทั้งปีจะเติบโตกว่า 40% จากปีก่อน ในขณะที่ราคาหุ้นยัง Laggard ทั้งจากพื้นฐานและหุ้นในกลุ่มเดียวกัน
          บล. เอเซีย พลัส ระบุว่า เลือก GUNKUL เป็น Top pick ของกลุ่มพลังงานทดแทน โดยแนวโน้มผลประกอบการใน 2H60 น่าสนใจมากขึ้น โดยจะมีโครงการใหม่ๆ ทยอยรับรู้เต็มปีเป็นปีแรก ไม่ว่าจะเป็นโครงการไฟฟ้าพลังงานลม WED กำลังผลิตรวมกว่า 60 เมกะวัตต์, โรงไฟฟ้าโซลาร์รางเงิน 58.3 เมกะวัตต์ และโครงการ BMP 8 เมกะวัตต์ ราคาปัจจุบัน laggard สวนทางพื้นฐานอยู่มาก ราคา fair value ปี 60 อยู่ที่ 5.15 บาท มี upside 
          จึงเป็นโอกาสทยอยซื้อสะสมลงทุนระยะยาว สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในระยะสั้นคาดว่ากำไรไตรมาส 3/60 จะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2/60 หนุนจากรายได้ค่าขายไฟที่คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากโรงงานไฟฟ้าพลังลม แนวโน้มกำไรทั้งปีคาดว่าจะเติบโต 43.4% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มาอยู่ที่ 771.1 ล้านบาท หนุนจากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังลม
          บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุ GUNKUL แนวโน้มกำไรปกติ 2H17 ดีขึ้น จากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าลม “WED” เพิ่มขึ้น แต่จากกำไร 2Q17 ที่อ่อนแอกว่าคาด และแนวโน้มการ COD โรงไฟฟ้า GNP ที่ล่าช้าไป 1Q18 ทำให้เราปรับกำไรปกติปีนี้ลง 30% เป็นโต 15.7% Y-Y และปีหน้าลง 16% แต่ยังโตสูง 87.2% Y-Y จากการทยอย COD 4 โรงไฟฟ้าในไทยและญี่ปุ่น เราปรับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2018 ที่ 5 บาท แนะนำซื้อลงทุนระยะยาว
          บล.เคจีไอ  มองผลประกอบการของ GUNKUL มีแนวโน้มน่าสนใจมากขึ้นใน 2H60 เนื่องจากปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากโครงการ WED จะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้กำไรของบริษัทดีขึ้น นอกจากนี้ เรายังคาดว่ากำไรสุทธิในปี  FY61 น่าจะโตถึง 86% ซึ่งถือว่าน่าสนใจที่สุดในกลุ่มพลังงานหมุนเวียนเมื่อเทียบกับหุ้นอื่นในกลุ่มอย่าง BCPG และ TPCH

          ราคาหุ้น GUNKUL ที่ถูกกระตุกขึ้นมาอีกครั้ง เป็นสิ่งที่ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผลการดำเนินงานไตรมาส 3/60 ว่าจะเติบโตตามคาดได้หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าหุ้น GUNKUL เคยขึ้นไปแตะยอดดอยที่ 6.58 บาท มาแล้วในช่วงต้นปี 58 และยังไม่เคยกลับไปที่ระดับนั้นได้อีกเลย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด