สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 6 ตุลาคม 2560 | 09:22

จับตา BGRIM หลังวิ่งทำนิวไฮ ดันราคาแซงพื้นฐาน

จับตา BGRIM หลังวิ่งทำนิวไฮ ดันราคาแซงพื้นฐาน

  BGRIM วิ่งแรง-วอลุ่มแน่น ดันราคานิวไฮตั้งแต่เข้าเทรด หลังลงนามสัญญากับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก จับตาจะไปต่อได้แค่ไหน หลังเกินมูลค่าพื้นฐานที่โบรกฯ ให้ สูงสุด 22.70 บาทไปแล้ว แต่แย้มหากมีข่าวดีเพิ่มก็พร้อมอัพเป้าได้อีก

  หุ้นบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เคลื่อนไหวอย่างร้อนแรงในการซื้อขายวานนี้ (5 ต.ค.) โดยปรับขึ้นแตะจุดสูงสุด 25 บาท ทำนิวไฮตั้งแต่เข้าซื้อขายก่อนปิดที่ 24.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท หรือ 2.49% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่นเป็นอันดับ 1 ที่ 1,992 ล้านบาท
  BGRIM ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ (แหลมฉบัง) 1 จำกัด เป็นบริษัทแกน บริษัทประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและขายไฟฟ้า ไอน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  ผลการดำเนินงาน BGRIM มีกำไรสุทธิ 1,380.25 ล้านบาท ส่วนงวด 6 เดือนปี 60 มีกำไรสุทธิ 1,099.94 ล้านบาท
 BGRIM เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 ราคาไอพีโอ 16 บาท โดยในช่วงแรกที่เข้าเทรด หุ้นไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากนัก เนื่องจากราคาขาย IPO ค่อนข้างเต็มมูลค่าปีนี้ที่ 16 บาท
  บล.ทิสโก้ ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แม้ว่าเราจะมองผลประกอบการของ BGRIM จะโตปีละราว 30% ในช่วงปี 2016-19F แต่ ณ ราคา IPO ที่ 16 บาทสำหรับปี 2017F มีความเหมาะสมแล้ว คิดเป็น PER ราว 20 เท่า ก่อนที่จะลดลงเป็น 15.7 และ 13.5 เท่าในปี 2018-19F ตามลำดับ และคาดเงินปันผลที่ 1.9 – 3.0% เมื่อเทียบกับหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่เราวิเคราะห์ (เช่น BCPG, EGCO, RATCH, GLOW, GPSC, TPIPP) ที่มี PER เฉลี่ยสำหรับปี 2017-18F ที่ 15 และ 12 เท่าตามลำดับ และมีเงินปันผลที่ราว 4%
  สัญญาณหุ้น BGRIM ที่มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่นในช่วงนี้ โดยเฉพาะ 3 วันทำการที่ผ่านมา ราคาปรับขึ้นต่อเนื่องกว่า 14% หลังจากบริษัทฯ แจ้งการทำสัญญาร่วมลงทุนให้สิทธิขายไฟฟ้ากับ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก 5 โครงการ กำลังผลิต 23.58 เมกะวัตต์
  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา BGRIM แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2560 บริษัทได้ลงนามในสัญญาร่วมลงทุนให้สิทธิขายไฟฟ้าตามโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร โดยบริษัทได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ร่วมลงทุน กับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จำนวน 5 โครงการ กำลังการผลิตรวม 23.58 เมกะวัตต์ จากโครงการที่ได้รับการจัดสรรกับ อผศ. ทั้งหมดจำนวน 11 โครงการ กำลังการผลิตรวม 52.52 เมกะวัตต์
  โดยทั้ง 5 โครงการ จะเริ่มก่อสร้างภายในเดือนมีนาคม 2561 และจะดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 และสามารถรับรู้รายในทันที ด้วยอัตราการรับซื้อไฟฟ้าที่ 4.12 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 25 ปี กับการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย (การไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค)
  การที่ BGRIM ได้เข้าร่วมลงทุนโครงการให้กับ อผศ. นั้น ถือเป็นการดำเนินธุรกิจตามนโยบายของกลุ่มบริษัทในการขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยปัจจุบัน บริษัทฯ ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าจำนวนทั้งสิ้น 44 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 2,482 เมกะวัตต์ มีโครงการโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้วรวมทั้งสิ้น 30 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 1,646 เมกะวัตต์ และมีโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและอยู่ระหว่างการพัฒนา 14 โครงการ มีกำลังการผลิตติตตั้งรวม 836 เมกะวัตต์
  ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นแรง เกิดคำถามว่า "แพง" ไปแล้วหรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาจากคำแนะนำของนักวิเคราะห์ พบว่าราคากระดานในปัจจุบันเกินกว่ามูลค่าพื้นฐานไปแล้ว
  บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การทำสัญญาร่วมลงทุนให้สิทธิขายไฟฟ้ากับ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก 5 โครงการ กำลังผลิต 23.58 เมกะวัตต์ ถือเป็นประเด็นเดิมที่ทางฝ่ายวิจัยได้รวมไว้ในประมาณการปัจจุบันอยู่แล้วตั้งแต่การประกาศการชนะประมูล ทำให้ฝ่ายวิจัยยังคงประมาณการและคำแนะนำเช่นเดิม คือ Switch ไป RATCH / EGCO ที่มีการเติบโตต่อเนื่องในระยะยาวเช่นกัน รวมถึงมี upside และ Dividend YieId ในระดับที่ดีกว่า เนื่องจากในระยะสั้นราคาหุ้นเต็มมูลค่าพื้นฐานปี 2560 ที่ 21.50 บาท/หุ้น แล้ว 
  อย่างไรก็ตามในระยะยาวฝ่ายวิจัยยังคงมีมุมมองบวกต่อทิศทางกำไรที่อาจจะปรับขึ้นได้ จากโครงการต่างๆที่ BGRIM จะเข้าไปลงทุนในอนาคต ซึ่งฝ่ายวิจัยพร้อมจะปรับเพิ่มประมาณการหากมีความชัดเจนในโครงการต่างๆ มากขึ้น
  ด้าน บล.กสิกรไทย ระบุว่า BGRIM เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าแบบ SPP ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศไทยที่มีประสบการณ์ในการพัฒนาและดำเนินโครงการโรงไฟฟ้า ฝ่ายวิเคราะห์คาดว่าบริษัทจะสามารถสร้างการเติบโตของกำไรปกติได้สูงถึง 31.8% ในช่วงปี 2560-2562 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้เล่นรายใหญ่อื่นๆ ที่มีการเติบโตเพียง 7.7% ในช่วงเวลาเดียวกัน
  นอกจากนี้บริษัทยังมีอัพไซด์จากการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและการรีไฟแนนซ์เงินกู้ให้มีค่าใช้จ่ายลดลง ทั้งนี้ด้วยกระแสเงินสดค่อนข้างมั่นคง และเงินที่ได้จากการทำ IPO บริษัทสามารถลงทุนเพิ่มในโครงการใหม่ๆ หรือ จ่ายเงินปันผลมากขึ้น ฝ่ายวิเคราะห์เริ่มบทวิเคราะห์ BGRIM ด้วยคำแนะนำ "ถือ" และมีราคาเป้าหมายกลางปี 2561 ที่ 22.70 บาท

  ราคาหุ้น BGRIM ที่วิ่งขึ้นนับว่าสะท้อนความคาดหวังของนักลงทุนไปค่อนข้างมากแล้ว แม้ว่าในอนาคตหากมีความคืบหน้าในโครงการอื่นเพิ่มเติม ราคาเป้าหมายอาจปรับขึ้นได้อีก แต่ระยะสั้นคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรเอาไว้ด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด