สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 4 ตุลาคม 2560 | 13:49

VGI วอลุ่มแน่น เก็งงบQ2 (สิ้นสุด ก.ย.) สดใส แต่ระวังราคาจ่อพื้นฐาน

VGI วอลุ่มแน่น เก็งงบQ2 (สิ้นสุด ก.ย.) สดใส แต่ระวังราคาจ่อพื้นฐาน

          VGI วอลุ่มแน่น ดันราคาแตะ 6 บ. นิวไฮรอบ 9 เดือน กูรูคาดงบ Q2 (ก.ค.-ก.ย. )สดใส เหตุเม็ดเงินโฆษณาสื่อนอกบ้านฟื้น - กำไร MACO หนุน ส่วนปี 61 รับผลดีจากรถไฟฟ้าสีเขียวส่วนต่อขยาย และอีก 3ปี พื้นที่โฆษณาเพิ่ม 3 เท่าจากสายสีเหลือง-ชมพู แต่เทรด P/E สูงกว่ากลุ่ม ราคาจ่อพื้นฐาน 6-7 บ.

          ความเคลื่อนไหว บมจ.วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) เช้านี้ปรับขึ้นไปทำจุดสูงสุดนับในรอบ 9 เดือน พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายหนาแน่น โดยเปิดที่ 5.85 บาท ก่อนขึ้นไปทำไฮที่ 6 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 5.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 0.85% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 200% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
          บมจ.วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) ให้บริการธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน (88% ของรายได้รวม) และธุรกิจบริการด้านดิจิทัล บริหารงานโดย Rabbit Group (11.4% ของรายได้บริการรวม) 
          VGI มีกลุ่ม BTS เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ถือหุ้นรวมกว่า 70% และมีผู้ถือหุ้นรายย่อย 10,281 ราย
          ในปี 59 VGI เข้าซื้อหุ้น บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ปัจจุบันถือหุ้นราว 34%
          VGI มีรายได้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาในช่วง 2-3 พันล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิราว 800-900 ล้านบาท/ปี โดยปี 60/61 (สิ้นสุด มี.ค.60) มีกำไรสุทธิ 826 ล้านบาท ลดลง 12% YoY ผลจากมีต้นทุนเพิ่มขึ้นจากการควบรวมกิจการ
          ล่าสุดไตรมาส 1 ปี60/61 (เม.ย.-มิ.ย.60) VGI มีกำไรสุทธิ 175 ล้านบาท ลดลง 44.2% YoY ??ขณะที่ตลาดฯ คาดการณ์งบไตรมาส 2 (ก.ค.-ก.ย.60) จะออกมาเติบโตทั้ง YoY และ QoQ โดยนักวิเคราะห์มองผลงานครึ่งปีหลังจะสดใส แม้เดือน ต.ค.อาจจะซบเซา ขณะที่ปีหน้าจะรับผลดีจากรถไฟฟ้าสีเขียวส่วนต่อขยาย (แบริ่ง - สมุทรปราการ) และในอีก 3 ปีหรือปี 2563 สายสีเหลือง-ชมพูที่จะเสร็จพร้อมให้บริการ จะเพิ่มพื้นที่โฆษณาอีก 3-4 เท่า 
          บล.เอเซียพลัส เลือก VGI เป็น Top pick เนื่องจากเป็นหุ้นที่ทำสื่อโฆษณานอกบ้านที่มีกำไรโดดเด่นในครึ่งปีหลัง ราคาเป้าหมาย 6.80 บาท โดยเชื่อว่า สื่อโฆษณานอกบ้านน่าจะได้รับผลกระทบเดือน ต.ค. ไม่มากนัก VGI มีจุดแข็งจากการให้บริการสื่อโฆษณาบนรถไฟฟ้า BTS (60% ของรายได้รวม) และสื่อโฆษณากลางแจ้งที่หลากหลายและครบวงจร (ผ่านการถือหุ้น MACO 37%) 
          ปี 2561 จะได้รับแรงหนุนจากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสีเขียวส่วนต่อขยาย (แบริ่ง - สมุทรปราการ)
          ปี 2563 จากรถไฟฟ้าสีเขียวส่วนต่อขยาย (หมอชิต - สะพานใหม่ - คูคต), สายสีเหลือง และ สายสีชมพู ที่จะเสร็จพร้อมให้บริการ
          บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง กล่าวว่า ทิศทางของ VGI คาดจะฟื้นตัวต่อเนื่องในหลายจุด ทั้งจากตัว MACO ที่กำไรทำ All time high ไปแล้ว ขณะที่อุตสาหกรรมสื่อยังขยายตัวดีมากในส่วนของ Out of Home media และประเด็นหลักคือ การที่ BTS เพิ่มการพัฒนารถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง ตรงนี้จะเป็นการเพิ่ม Advertising space ให้แก่ VGI โดยอัตโนมัติ จึงคงคำแนะนำ "ซื้อ" ลงทุนระยะยาว 7.00 บาท/ หุ้น
          บล.แลนด์ แอน เฮ้าส์ ระบุในงวด Q1/61 ยอดขาย 851 พันล้านบาท +36%YoY เติบโตแข็งแกร่งทั้งในธุรกิจของ VGI และ MACO+Rabbit คาดรายได้ในอนาคตจะเติบโตตามจำนวนสถานีที่เพิ่มอีก 3-4 เท่าตัวจากรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลือง ประเมินมูลค่ายุติธรรม 7 บาท 
          อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้น VGI ที่ขึ้นไปแตะ 6 บาท ถือว่าใกล้เคียงกับราคาพื้นฐานโบรกฯ ที่ประมาณ 5-6 บาท และเทรดที่ P/E สูงกว่ากลุ่ม ทำให้โบรกฯ บางค่าย ปรับคำแนะนำเป็น ถือ / ขาย 
          บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส แนะนำ เต็มมูลค่า (Fully Valued) ราคาหุ้นแพง P/E ปีนี้สูงเป็น 43.6 เท่า เทียบกับกลุ่ม 40.0 เท่า แม้คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรหลักปีนี้และปีหน้าเทียบ YoY สูงเป็น 27% และ 42% ตามลำดับ กำหนดราคาพื้นฐานไว้ที่ 5.07 บาท ด้านอัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้และปีหน้าไม่สูงนักเป็น 1.1% และ 1.6% ตามลำดับ 
          บล.บัวหลวง คาดกำไรของ VGI จะเติบโตทั้ง YoY และ QoQ ในไตรมาสเดือนก.ค. – ก.ย. หนุนโดยการฟื้นตัวของเม็ดเงินโฆษณาสำหรับสื่อนอกบ้านและกำไรจาก MACO ที่มากขึ้นและน่าจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นได้ แต่ราคาหุ้นซื้อขายที่ PE ณ สิ้นเดือน มี.ค.61 ที่ 55 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาค ซึ่งบ่งชี้ว่ามูลค่าหุ้นไม่ได้อยู่ในระดับที่น่าเข้าลงทุนนัก จึงแนะ ถือ ประเมินราคาเป้าหมาย 6.00 บาท 
          คาดว่ารายได้ปี 2560 จะอยู่ที่ 3.87 พันล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิ 826 ล้านบาท ส่วนอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรในระยะยาวมาจากสื่อบนรถไฟฟ้า BTS จากการที่ BTS ขยายเส้นทางให้บริการ สื่อกลางแจ้ง ปละธุรกิจสื่ออื่นๆ เช่น สื่อในกืจการการบิน และสื่อออนไลน์
          ด้านผู้บริหาร VGI ตั้งเป้ารายได้ปี 60/61 (เม.ย.60-มี.ค.61) ที่ 4 พันล้านบาท จาก new synergies ที่เกิดขึ้นระหว่าง VGI และ Rabbit Group และการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของผลประกอบการในทุกธุรกิจ

          แม้ว่าในระยะยาวพื้นฐาน VGI ยังดูดี จากการเป็นผู้ให้บริการสื่อแบบครบวงจร และมีสตอรี่ที่จะค่อยๆ เกิดขึ้นตามการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า ที่จะเป็นบวกต่อ VGI โดยตรง เพราะได้พื้นที่โฆษณาเพิ่มขึ้นเนื่องจากมี BTS เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ แต่ราคาที่ขึ้นมาจนใกล้เคียงราคาพื้นฐาน เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องพิจารณาถึงจังหวะที่เหมาะสมในการเข้าซื้อด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด