สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 28 กันยายน 2560 | 13:53

KCE แรลลี่รับบาทอ่อน จับตาสถานการณ์เกาหลีเหนือกระทบราคาทองแดง

KCE แรลลี่รับบาทอ่อน จับตาสถานการณ์เกาหลีเหนือกระทบราคาทองแดง

        KCE แรลลี่สู่หลัก 100 อีกครั้ง หลังทรุดแตะจุดต่ำสุดของปี 79.75 บ. เมื่อเดือนก่อน ผลจากต้นทุนทองแดงฉุด-บาทแข็ง แต่ล่าสุดสถานการณ์เริ่มกลับด้าน วงการมองดีต่องบ Q3/60 และผลงานจะพีคสุด Q4/60 เคาะเป้าสูงสุด 128 บาท แต่ช่วงนี้ต้องจับตาสถานการณ์เกาหลีเหนืออาจทำให้ราคาทองแดงสูงขึ้น เป็นลบต่อหุ้น KCE 

  ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บมจ.เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ (KCE) แรลลี่จากต้นสัปดาห์จนสามารถกลับมาทะลุ 100 บาทได้อีกครั้ง โดยเช้าวันนี้เปิดการซื้อขายที่ 102.50 บาท และขึ้นไปสูงสุดที่ 105.50 บาท ก่อนจะปิดภาคเช้าที่ 103.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.50 บาท หรือ 1.47% มูลค่าการซื้อขาย 574 ล้านบาทติด Top10
  KCE เป็นบริษัทกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ทำธุรกิจผลิตและขายแผ่นพิมพ์วงจร หรือ PCB ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท ลูกค้าหลักมี 2 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มโรงงานผลิตชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับยานยนต์ 2. กลุ่มโรงงานประกอบเครื่องมือสื่อสารคมนาคม เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องมือการแพทย์
 KCE เป็นหุ้นที่ได้รับความนิยมของนักลงทุน สะท้อนจากจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยล่าสุด ณ เดือนสิงหาคม ที่เพิ่มขึ้นแตะ 10,000 ราย จากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ประมาณ 4,000-5,000 ราย 
  KCE ทำกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในช่วงปี 2557-2559 มีกำไรสุทธิ 2.1 พันล้านบาท , 2.2 พันล้านบาท และ 3.0 พันล้านบาทตามลำดับ ส่วนงวดครึ่งแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 1.3 พันล้านบาท 
 ด้านราคาหุ้น KCE เคยสร้าง All Time High ไว้ที่ 130 บาทเมื่อเดือน ธ.ค.2559 ส่วนจุดสูงสุดของปีนี้อยู่ที่ 126 บาท และต่ำสุดที่ 79.75 บาทหลังจากบริษัทฯ แจ้งงบไตรมาส 2/60 เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ตลาดผิดหวังกับกำไรที่ต่ำกว่าคาด เพราะเผชิญแรงกดดันจากต้นทุนทองแดงเพิ่มขึ้น ผนวกกับเงินบาทแข็งค่า 
  ส่งผลให้ช่วงนั้นโบรกฯ ทยอยปรับลดประมาณการหุ้น KCE ลง เช่น บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ปรับลดเหลือ 104 บาท (เดิม 123 บาท) และ บล.ทิสโก้ ปรับลดเหลือ 77 บาท (เดิม 88 บาท) ด้วยเหตุผลต้นทุนทองแดงเพิ่มขึ้น และเงินบาทที่แข็งค่า 
 นอกเหนือจากประเด็นต้นทุนทองแดง และค่าเงินบาทแล้ว ยังมีประเด็นของการเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตสินค้าชนิดที่มาร์จิ้นสูงขึ้นคือ แผงวงจรหลายชั้น (Multi Layer) แต่ตลาดยังไม่นิยมจึงต้องใช้เวลาในการรับรู้ ทำให้ผู้บริหาร KCE ได้ปรับลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 8-9% จากเดิมคาดโต 12-14% แต่เชื่อว่าจะเติบโตมากในอนาคต
  สัญญาณราคา KCE ที่แรลลี่ขึ้นมาอีกรอบในช่วงต้นสัปดาห์นี้ สาเหตุหลักน่าจะมาจาก ประเด็นต้นทุนทองแดง และค่าเงินบาทคลี่คลายลง โดยในช่วงปลายไตรมาส 3/60 ราคาทองแดงปรับลดลง ส่วนเงินบาทมีทิศทางอ่อนค่า และเศรษฐกิจยุโรปฟื้นตัวจะดีต่อยอดขายซึ่งเป็นตลาดหลักของ KCE ทำให้วงการมองว่า ผลประกอบการไตรมาส 3/60 จะดีขึ้น และจะพีคสุดในไตรมาส 4/60 บางค่ายมองว่า ราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมา ได้สะท้อนการแข็งค่าของเงินบาทไปมากแล้ว 
  บล.เอเชีย เวลท์ แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 128.00 บาท และเลือก KCE เป็นหุ้นเด่นในวันนี้ หลังจากที่ราคาหุ้นทรุดตัวไปอยู่ระดับต่ำสุดที่ 79.75 บาท เนื่องจากกำไรครึ่งปีแรกลดลงจากปัจจัยลบเรื่องค่าเงินบาทแข็งค่าและราคาทองแดงที่เป็นวัตถุดิบที่สำคัญมีราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่นอกจากนี้ เชื่อว่า KCE จะได้รับผลบวกจากการที่ภาวะเศรษฐกิจของยุโรปฟื้นตัวดีมาก เห็นได้จากค่า PMI ของยูโรโซน ปรับตัวดีขึ้น
  บล.กสิกรไทย กล่าวว่า KCE เป็นหนึ่งในบริษัทที่จะมีผลประกอบการทำจุดสูงสุดในงวด Q3/60 โดยราคาหุ้นยังมีประเด็นบวกให้เก็งกำไรจากโอกาสในการพลิกกลับไปอ่อนค่าของเงินบาท และการปรับลดลงหนักของราคาทองแดง โดย KS Research ยังคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 102 บาท นอกจากนี้ การที่ประธานนาธิบดี Donald Trump ได้เปิดเผยแผนปฎิรูปภาษีครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐในรอบ 30 ปี หนุนดอลลาร์แข็งค่าสวนทางกับการอ่อนค่าของเงินบาท เอื้อประโยชน์ต่อ KCE
  บล.ทรีนีตี้ กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาส 3/60 ของ KCE อาจจะปรับตัวขึ้นจากไตรมาส 2 เล็กน้อย เนื่องจากไตรมาส 3 จะเป็นช่วง High Season ของบริษัท และบริษัทยังมีการขยายกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่องได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ราคาทองแดงเฉลี่ยในไตรมาส 3 ยังคงสูงกว่าไตรมาส 2 แม้ราคาจะลดลงในช่วงปลายไตรมาส อย่างไรก็ดีตาม ที่ฝ่ายวิเคราะห์ฯ คาดการณ์แนวโน้มราคาทองแดงที่จะราคาทองแดงจะมีแนวโน้มอ่อนตัวลง และค่าเงินดอลลาร์ (Dollar Index) แข็งค่าขึ้นจะช่วยเป็นแรงหนุนผลประกอบการไตรมาส 4 ได้ แนะนำถือที่ราคาเป้าหมาย 89.50 บาท 
  คาดผลประกอบการไตรมาส 3 จะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยซึ่งถูกกดดันจากราคาทองแดง แต่จะปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 4 ได้จากแนวโน้มราคาทองแดงจะมีแนวโน้มอ่อนตัวลงทว่าความเสี่ยงของหุ้น KCE ที่ต้องจับตา คือความตึงเครียดจากคาบสมุทรเกาหลีเหนือที่จะทำให้ราคาทองแดงสูงขึ้นซึ่งจะส่งผลลบต่อหุ้น KCE
  บล.บัวหลวง มองว่าราคาหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมาได้สะท้อนการแข็งค่าของเงินบาทไปมากแล้ว และเรายังมองว่า ณ ระดับนี้ค่าเงินบาทไม่น่าที่จะแข็งค่าไปมากกว่านี้ เพราะฉะนั้นเราเชื่อว่าราคาหุ้นกลุ่มอิล็กทรอนิกส์น่าจะกลับมารีบาวน์ได้ ในขณะที่อุปสงค์ต่อสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ยังคงแข็งแกร่ง จากเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ ประเมินราคาเป้าหมาย 113 บาท ยกเป็น Top Pick

  ราคาหุ้น KCE ที่ปรับขึ้นมา จากการคลายความกังวลเรื่องเงินบาท และต้นทุนทองแดงที่ปรับลดลง ที่อาจจะเป็นสตอรี่หล่อเลี้ยงราคาหุ้นได้ในระยะสั้น แต่ความเสี่ยงที่ต้องจับตาคือสถานการณ์ตึงเครียดเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจกดดันให้ราคาทองแดงพุ่งขึ้นอีกรอบ และสกัดราคาหุ้น KCE ได้ทุกเมื่อ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด