สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 25 กันยายน 2560 | 09:37

จับตา MONO เจอแรงขายหนัก! หลังวิ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปีครึ่ง

จับตา MONO เจอแรงขายหนัก! หลังวิ่งทำนิวไฮรอบ 2 ปีครึ่ง

         MONO เจอแรงขายกดหุ้นร่วง 10% เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ราคาวิ่งแตะ 4.2 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 2 ปีครึ่ง แม้นักวิเคราะห์มองกำไรขาขึ้นต่อเนื่อง 3 ปีจากนี้ ตามค่าโฆษณาที่คาดเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20% ต่อปี จับตาพระราชพิธีเดือน ต.ค.นี้ ฉุดราคาหุ้นดิ่งต่อหรือไม่
  ราคาหุ้น บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO ร่วงลงไปราว 10% ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา แตะจุดต่ำที่ 3.74 บาท ก่อนจะฟื้นตัวกลับมาปิดที่ 3.92 บาท ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านั้น หุ้น MONO เพิ่งจะวิ่งขึ้นไปแตะ 4.2 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 2 ปีครึ่ง แต่ก็ไม่สามารถยืนอยู่ได้
 MONO แบ่งการประกอบธุรกิจออกเป็น 2 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจสื่อและการให้บริการข้อมูล ประกอบด้วยธุรกิจโมบายอินเทอร์เน็ต ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ ธุรกิจสื่อทีวี ธุรกิจสื่อวิทยุ และกลุ่มธุรกิจการให้บริการด้านบันเทิง ประกอบด้วยธุรกิจเพลง และธุรกิจภาพยนตร์
  หากมองภาพระยะยาว คงต้องบอกว่า MONO กำลังอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นผลประกอบการที่กลับมามีกำไรอีกครั้งในรอบ 3 ปี รวมถึงเรตติ้งของช่องดิจิทัลทีวีที่เกาะอันดับ 4 มาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา MONO สร้างกำไรรวม 74.77 ล้านบาท เทียบงวดเดียวกันของปี 58-59 ที่ขาดทุน 261.92 ล้านบาท และ 67.1 ล้านบาท ตามลำดับ
 สำหรับอนาคตของ MONO ต่อจากนี้ "นวมินทร์ ประสพเนตร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท คาดว่า อัตราค่าโฆษณาในปีหน้าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ย 30,000 - 40,000 บาท/นาที ตามเรทติ้งที่เพิ่มขึ้น ส่วนค่าโฆษณาในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 28,000 บาท/นาที
  ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ก็มีความเห็นสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับผู้บริหาร และเชื่อว่าผลประกอบการของ MONO ในช่วง 3 ปีต่อจากนี้ จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ตามทิศทางของค่าโฆษณาที่น่าจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20% ต่อปี
  บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ผลประกอบการครึ่งปีแรกของ MONO เริ่ม Turnaround มีกำไรสุทธิรวม 52 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 296% หลักๆ มาจากธุรกิจดิจิทัลทีวีที่ผ่านจุดคุ้มทุน และพลิกกลับมามีกำไร ด้วยจุดเด่นของช่อง ที่เน้นรายการภาพยนตร์และซีรีย์แตกต่างจากคู่แข่ง ทำให้เรทติ้งปรับเพิ่มต่อเนื่อง ก้าวขึ้นสู่อันดับ 4 ได้อย่างแข็งแกร่ง 
 ขณะที่อัตราค่าโฆษณาปรับขึ้นมาอยู่ที่ 27,000 บาท/นาที เพิ่มขึ้น 33% จากปีก่อน ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจทีวีดิจิทัลเติบโต 32% เป็น 338 ล้านบาท ขณะที่ธุรกิจให้บริการผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่มีรายได้ลดลง 12% เหลือ 195 ล้านบาท ด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้นภายใต้ต้นทุนที่คงที่เป็นส่วนใหญ่ ทำให้ EBITDA Margin ขยับจากปีก่อนที่ 36% เป็น 46% ในครึ่งปีแรก
  แนวโน้มครึ่งปีหลัง คาดเติบโตดีต่อเนื่องตามเรทติ้งที่ดีขึ้น ล่าสุด"นีลเส็น"รายงานเรตติ้งเฉลี่ยประจําเดือน ก.ค – ส.ค. 60 ของ MONO ที่ 0.96 เพิ่มต่อเนื่องจากไตรมาส 2/60 ที่ 0.897 ซึ่งมีโอกาสที่บริษัทจะปรับขึ้นค่าโฆษณาขึ้นต่อ ขณะที่ผลประกอบการอาจสะดุดเล็กน้อยในช่วงปลายปีจากผลกระทบจากเหตุการณ์พระราชพิธีในช่วงเดือน ต.ค. และการเลื่อนฉายภาพยนตร์ออกไปเป็นปีหน้า 
  แต่ด้วยฐานที่ต่ำปีก่อน คาดว่ารายได้ปีนี้ยังเติบโตได้ถึง 33% และพลิกกลับมาทำกำไรสุทธิในปีนี้ได้เท่ากับ 162 ล้านบาท จากขาดทุนปีก่อนที่ 250 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากฐานกำไรที่ต่ำในปีก่อน โดยเฉพาะไตรมาสสุดท้ายที่งดออกอากาศไปราว 1 เดือน รวมถึงอัตราการจองโฆษณาขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 70% จากปีก่อนที่เฉลี่ย 56% และอัตราค่าโฆษณาปรับเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่เฉลี่ย 20,300 บาท/นาที เป็น 28,000 บาท/นาที 
 เรามีมุมมองเป็นบวกต่อทิศทางผลประกอบการของ MONO ที่พลิกกลับมาเป็นกำไรในปีนี้ และเติบโตเฉลี่ยกว่า 72% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า โดยมองว่าค่าโฆษณายังไม่สะท้อนเรทติ้ง และมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องอย่างน้อยเฉลี่ย 20% ต่อปีในช่วง 3 ปีข้างหน้า ประเมินมูลค่าเหมาะสม ณ สิ้นปี 61 ที่ 5.20 บาท
  ด้าน บล.บัวหลวง ระบุว่า MONO ใช้เวลาเกือบ 3 ปี ในการพลิกกลับมามีกำไรหลักในช่วงครึ่งแรกของปี 60 หลังจากขาดทุนมาในปี 57-59 จากนี้ไปจะเป็นช่วงเฟสของการเติบโตที่แท้จริง สำหรับผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังของปีนี้ คาดกำไรจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยแนวโน้มในไตรมาส 3/60 จะได้แรงหนุนจากต้นทุนเนื้อหาที่คงที่และอัตราค่าโฆษณาที่ปรับตัวสูงขึ้นสำหรับช่องดิจิทัลทีวี ประมาณการกำไรหลักในเบื้องต้นอยู่ที่ 70-80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 290-330% 
  นอกจากนี้ คาดอัตรายอดจองเวลาโฆษณาเฉลี่ยอยู่ที่ 75-80% เพิ่มขึ้น 0-5% จากไตรมาส 2/60 และเราคาดว่าอัตราค่าโฆษณาเฉลี่ยอยู่ที่ 27,000-28,000 บาท/นาที เพิ่มขึ้น 15-20% จากปีก่อน

  ขณะเดียวกัน MONO มีแผนจะเปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ "SEE ME" อย่างเป็นทางการ ในเดือน พ.ย. 60 แพลตฟอร์มนี้จะนำเสนอทางเลือกใหม่ สำหรับการโฆษณาออนไลน์ เราคาดว่าแพลตฟอร์มนี้จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้งบโฆษณาหลังจากที่ YouTube ประสบปัญหาด้านโฆษณามาก่อนหน้านี้ (โฆษณาปรากฏถัดจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในต่างประเทศ มีการดึงงบโฆษณาจากหลายแบรนด์ดังออกไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา) บริษัทคาดรายได้ในกลุ่มธุรกิจออนไลน์จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดจาก 100 ล้านบาท ในปี 60 เป็น 500 ล้านบาท ในปี 62
 แม้ในช่วงสั้นราคาหุ้น MONO มีโอกาสถูกกระทบจากพระราชพิธีในช่วงเดือน ต.ค. นี้ แต่โดยรวมแล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่า MONO กลับมาอยู่ในทิศทางที่ดีอีกครั้งจากกำไรที่เกิดขึ้น ส่วนภาพในระยะยาวนั้น คงจะต้องติดตามกันต่อไปว่าการปรับขึ้นค่าโฆษณา และยอดจองเวลาที่เข้ามาจะเป็นไปตามเป้าหรือไม่ เพราะจากพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจจะทำให้การรับสื่อของผู้ชมมีการเปลี่ยนแปลงไปได้อีกเช่นกัน

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด