สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 22 กันยายน 2560 | 09:10

BR วอลุ่มคึก โบรกฯ คาดทั้งปีกำไรโตแรง แต่ระวังงบ Q3/60 อ่อนตัว

BR วอลุ่มคึก โบรกฯ คาดทั้งปีกำไรโตแรง แต่ระวังงบ Q3/60 อ่อนตัว

 BR พุ่งแรงทำนิวไฮรอบปี รับคาดการณ์กำไรทั้งปีโตแรง หลังครึ่งแรกโกยกำไรมากกว่าปีก่อนทั้งปี ผลจากการเพิ่มกำลังการผลิต และซื้อกิจการคู่แข่งเนเธอร์แลนด์ แต่ระวังงบไตรมาส 3/60 อาจอ่อนตัวจากโลว์ซีซั่น กดดันราคาหุ้นในระยะสั้นได้

  ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท บางกอกแร้นช์ จำกัด (มหาชน) หรือ BR รับตัวขึ้นแรง พร้อมปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยปิดการซื้อขายวานนี้ที่ 7.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.55 บาท หรือ 7.60% สูงสุดในรอบราว 1 ปี และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 1,234% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่เคยซื้อขายวันละ 3 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 38 ล้านหุ้น
  BR เป็นผู้นำในธุรกิจผลิตอาหารจากเนื้อเป็ดแบบครบวงจร โดยดำเนินธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและผลิตอาหารจากเนื้อเป็ดที่มีคุณภาพในระดับพรีเมี่ยม และจำแนกธุรกิจของกลุ่มบริษัทออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจฟาร์มพ่อแม่พันธุ์เป็ด 3) ธุรกิจโรงฟักไข่เป็ด 4) ธุรกิจฟาร์มเลี้ยงเป็ดเนื้อ และ 5) ธุรกิจโรงงานชำแหละและแปรรูปเนื้อเป็ด เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปพร้อมปรุง และผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปปรุงสุกจากเนื้อเป็ด รวมถึงผลพลอยได้อื่นๆ โดยผลิตภัณฑ์ของกลุ่มบริษัทมีการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง กลุ่มบริษัทมีฐานการผลิตแบบครบวงจรทั้งในประเทศไทยและประเทศเนเธอร์แลนด์
  BR เพิ่งเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือน ก.ค. ปี 58 ที่ราคา IPO 8.80 บาท โดยราคาเคยขึ้นไปทำ All time high ที่ 12.40 บาท ในช่วง 3 วันแรกหลังจากเข้าเทรด ก่อนจะอ่อนตัวลงต่อเนื่องและไม่เคยขึ้นเหนือราคาจองได้เลยตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา
  สอดคล้องกับผลการดำเนินงาน BR ที่กำไรสุทธิปรับลดลงต่อเนื่องตั้งแต่เข้าซื้อขาย จากที่มีกำไร 660 ล้านบาทในปี 57 ลดลงเหลือ 550 ล้านบาทในปี 58 และ 212 ล้านบาทในปี 59 ขณะที่ครึ่งแรกของปีนี้เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของกำไร โดยสามารถทำได้ถึง 231 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี
 สัญญาณหุ้น BR ที่มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่น ตอบรับกับคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ที่มองว่าผลการดำเนินงานของ BR ในปีนี้ จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด หลังเพิ่มกำลังการผลิตและผูกขาดธุรกิจเป็ดในเนเธอร์แลนด์ แต่สิ่งที่ควรระวังคืองบไตรมาส 3/60 ที่อาจอ่อนตัวเนื่องจากเป็นโลว์ซีซั่น
  บล.ทิสโก้ ระบุ BR เป็นผู้ผลิตเป็ดในระดับประเทศที่ฐานผลิตอยู่ในไทยและเนเธอร์แลนด์ โดย BR มีการดำเนินงานแบบครบวงจรตั้งแต่อาหารสัตว์, ฟาร์มเป็ดและโรงงานแปรรูป ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศ 47% (CPF 47% และอื่นๆ 6%) และเป็นเพียงผู้ประกอบการรายเดียวในเนเธอร์แลนด์หลังจากที่ซื้อกิจการของคู่แข่งในเดือน ก.ย. 2016
  คาดว่าผลประกอบการจะเพิ่มขึ้น 25% ในปี 2017-19F ในขณะที่ตลาดภายในประเทศทรงตัวที่ 8 – 8.5 หมื่นตันต่อปี โดยเราเชื่อว่าการเติบโตจะมาจาก 1) การเพิ่มมูลค่าและ GPM ที่เพิ่มขึ้นในช่วง 3Q17 2) ส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นในยุโรปจากฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นจาก VSE และการซื้อโรงงานเพิ่ม 3) การส่งออกอาหารแปรรูปที่เพิ่มขึ้นผ่านช่องทางการจำหน่ายของบริษัท
  เราเริ่มวิเคราะห์ BR โดยแนะนำให้ “ซื้อ” มูลค่าที่เหมาะสม 8.75 บาทอ้างอิง PER ที่ 14 เท่าสำหรับปี 2018F แม้ว่าผลประกอบการ 3Q17F จะเป็นช่วง Low-season แต่เราคาดว่าผลประกอบการจะยังเพิ่มขึ้น โดยมีความเสี่ยงคือไข้หวัดนกและราคาเป็ดที่อ่อนแอกว่าคาด
  ด้าน บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุ BR ได้รับผลดีจากการที่คู่แข่งในเนเธอร์แลนด์ซึ่งคือ VSE ได้เลิกกิจการไป โดย BR ได้เข้าไปซื้อทรัพย์สินเพื่อใช้ในการประกอบกิจการ โดย VSE มีกำลังผลิต 4 ล้านตัวต่อปี ทำให้กำลังผลิต BR ในยุโรปเพิ่มขึ้นจาก 5 ล้านตัว(ผ่านบริษัทลูกคือ Tomasson Duck To) เป็น 9 ล้านตัว โดย 2Q17 BR สามารถบริหารจัดการได้คล่องตัวมากขึ้น และสามารถเพิ่มขยายผลิตภัณฑ์จากเดิมที่ขายเฉพาะเป็ดทั้งตัว ไปสู่การขายแบบชิ้นส่วนผ่านขบวนการผลิตของ VSE ได้ ซึ่งทำให้มีอัตรากำไรเพิ่มมากขึ้นได้
  ใน 2Q17 BR มีกำไรสุทธิ 137 ล้านบาทเพิ่มขึ้นทั้งจากติดลบ 40 ล้านบาทYoY และเพิ่มขึ้น 47%QoQ ใกล้กับที่เราคาด เนื่องจากยอดขายที่ปรับเพิ่มขึ้นจาก VSE ประกอบกับผู้ผลิตคู่แข่งในยุโรปจากฮังการีและโปแลนด์ ต้องหยุดผลิตไปเนื่องจากระบบการควบคุมโรคยังไม่ดีพอ ขณะที่ BR เลี้ยงแบบระบบปิดและมีมาตรฐานสูงกว่า จึงสามารถรอดพ้นจากไข้หวัดนกได้และสามารถเพิ่มยอดขายได้จากอุปทานที่ลดลง
  เราคาดว่า ในช่วง 1H17 จะเป็นช่วงที่ได้ผลประโยชน์ทางฤดูกาล โดยจะมีคำสั่งซื้อมาก แต่ใน 3Q17 จะเป็นช่วงที่คำสั่งซื้อลดลง เนื่องจากไม่ค่อยมีเทศกาล ขณะที่ 4Q17 ผู้ผลิตจากฮังการีและโปแลนด์บางส่วนจะเริ่มกลับเข้ามาสู่ตลาด อย่างไรก็ตาม ไตรมาสสุดท้ายจะเป็นช่วงที่การบริโภคอยู่ในระดับสูงตามเทศกาล ซึ่งจะทำให้ปริมาณการจำหน่ายเป็ดยังอยู่ในระดับสูงใน 4Q17
  บริษัทอยู่ระหว่างทดลองเดินโรงงานผลิตสินค้าปลายน้ำ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แบบ ready to eat ที่มีมาร์จิ้นสูงขึ้น จากปัจจัยบวกของธุรกิจ ความต้องการในต่างประเทศที่จะมีมากขึ้น ประกอบกับการเพิ่มขึ้นของการผลิตของสินค้า ready to eat และการรวมกับ VSE เราประมาณการณ์ว่า BR จะมีกำไรปกติเติบโตขึ้น 45% ในปี 2017 (ก้าวกระโดดจาก VSE และการแข่งขันไม่รุนแรงมากเหมือนปี 2016)
  เราประเมินมูลค่า โดยอิง PER ที่ 16 เท่า (เทียบเท่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่เข้าตลาด) สะท้อนธุรกิจที่ยังไปได้ดี ได้ราคาเหมาะสมที่ 8.0 บาท ณ ราคาปัจจุบัน ยังมี upside อยู่ 18.5% แนะนำ “ซื้อ” โดยมีความเสี่ยงคือการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ,การเปลี่ยนแปลงของกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศ, การเกิดโรคระบาดในอุตสาหกรรมปศุสัตว์

 BR นับเป็นหุ้นที่จะเริ่มเห็นการเติบโตที่ค่อนข้างก้าวกระโดด นับจากปีนี้เป็นต้นไป หลังจากเพิ่มกำลังการผลิตและซื้อกิจการจนกลายเป็นเบอร์ 1 ในเนเธอร์แลนด์ แต่งบไตรมาส 3/60 ที่อาจอ่อนตัวจากโลว์ซีซั่น ก็อาจจะกระทบกับราคาหุ้นได้ และหากมองย้อนกลับไปจะเห็นว่า BR ตั้งราคาขาย IPO ในปี 58 สูงถึง 8.80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สะท้อนอนาคตล่วงหน้าหลายปีเลยทีเดียว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด