สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 20 กันยายน 2560 | 13:59

GOLD ฝุ่นตลบ! พีคสุดรอบ 3 ปี ดันราคาแซงเป้าปี 61

GOLD ฝุ่นตลบ! พีคสุดรอบ 3 ปี ดันราคาแซงเป้าปี 61

       GOLD วอลุ่มพุ่งกว่า 3,000% ดันราคานิวไฮรอบ 3 ปี จับตางบปีนี้มีแค่ 9 เดือน หลังเปลี่ยนรอบบัญชีเป็นสิ้นสุดเดือน ก.ย. ระยะยาวกูรูมองน่าลงทุนจัดเป็นหุ้นเทิร์นอะราวด์ และมีตระกูล "สิริวัฒนภักดี" หนุน แต่ราคานี้ต้องระวังเพราะทะลุเป้าปี 61 ที่ 9 บาท แถมเป็นหุ้นสภาพคล่องต่ำ

  ราคาหุ้น บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (GOLD) เช้านี้ปรับขึ้นแรงและมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยราคาเปิดที่ 8.25 บาท และขึ้นไปสูงสุดที่ 9.85 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 ปี ก่อนจะปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 9.40 บาท เพิ่มขึ้น 1.20 บาท หรือ 14.63% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกือบ 3,000% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 3 ล้านหุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 97 ล้านหุ้น 
  GOLD ทำ 2 ธุรกิจหลักคือ 1) พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แนวราบ แบรนด์อสังหาฯ ได้แก่ โกลเด้น วิลเลจ , เดอะ แกรนด์ , โกลเด้น นีโอ และโกลเด้น ซิตี้ เป็นต้น 2) ธุรกิจอาคารเชิงพาณิชยกรรม ได้แก่ "เอฟวายไอ เซ็นเตอร์" และยังมีกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์โกลเด้นเวนเจอร์ (GVREIT) ให้เช่าช่วงสิทธิการเช่าระยะยาวโครงการอาคารสำนักงานสาทร สแควร์ และอาคารปาร์ค เวนเชอร์ 
  GOLD ถือหุ้นใหญ่ โดยตระกูล "สิริวัฒนภักดี " ที่เข้ามาใส่เงินเพิ่มทุนผ่าน บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) เมื่อต้นปี 2559 และยังถือผ่าน บมจ.ยูนิเวนเจอร์ (UV) 39.28% รวมแล้ว "ตระกูลสิริวัฒนภักดี " เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เกือบ 80%
  ในอดีต GOLD เป็นบริษัทฯ ที่ขาดทุนเรื้อรังตั้งแต่ปี 51-56 ในระดับ 200-600 ล้านบาท และเพิ่งเทิร์นอะราวด์ได้ในปี 2557 ที่พลิกมีกำไรสุทธิ 305 ล้านบาท ก่อนมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 661 ล้านบาทในปี 58 และ 1,046 ล้านบาทในปี 59 ส่วน 2 ไตรมาสแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 599 ล้านบาท
 ขณะที่ราคาหุ้น GOLD อยู่ในเทรนด์อ่อนตัวลงต่อเนื่อง นับจากปี 57 ที่มีราคาสูงสุดที่ 11.20 บาท โดยลงไปทำโลว์ที่ 5 บาทในปี 59 ส่วนในปี 60 ราคาเคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 6-8 บาท เพิ่งขยับขึ้นมาเหนือ 9 บาทได้ในวันนี้ 
  ก่อนหน้านี้ GOLD แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่าจะเปลี่ยนรอบปีบัญชีเป็น 1 ต.ค.-30 ก.ย.ของทุกปี เริ่มมีผลในรอบปีบัญชี 2560 เป็นต้นไป ส่งผลให้งบการเงินปี 2560 จะมีเพียง 9 เดือนคือ 1 ม.ค.60-30 ก.ย.60 ดังนั้น ขณะนี้จึงอยู่ในช่วงของไตรมาสสุดท้าย หรือ งบรายปีของบริษัทฯ 
 สัญญาณราคาหุ้น GOLD ที่ปรับขึ้นแรงพร้อมปริมาณการซื้อขายหนาแน่น ยังไม่พบปัจจัยบวกสนับสนุน แต่หากสังเกตก่อนหน้านี้ จะพบว่าหุ้นในกลุ่ม "สิริวัฒนภักดี" อย่างเช่น UV ก็ถูกไล่ราคาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วต่อเนื่องมาถึงสัปดาห์นี้ เช่นเดียวกัน
  สำรวจมุมมองนักวิเคราะห์พบว่ามีอยู่ไม่กี่ค่ายที่วิเคราะห์หุ้น GOLD โดยประเมินราคาพื้นฐานปีหน้าสูงสุดอยู่ที่ 9 บาท พร้อมมองน่าลงทุนระยะยาว เพราะเป็นหุ้นที่เทิร์นอะราวด์ได้ดี และในอนาคตยังมีสตอรี่ขาย "เอฟวายไอ เซ็นเตอร์" เข้ากองทรัสต์ GVREIT 
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 12 เดือนเท่ากับ 9.00 บาท/หุ้น โดย GOLD มีจุดเด่นที่มีสัดส่วนของ Recurring ไม่น้อยกว่า 10% ของรายได้รวมและAsset Value ที่โดดเด่นนอกจากนี้ฐานลูกค้า GOLD เริ่มมีความแข็งแกร่งและผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเห็น GOLD เป็นคู่แข่ง ซึ่งการเพิ่มฐานลูกค้าได้ดี เป็นจุดที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายการตลาดลงได้เราชอบที่ GOLD เป็นหุ้นที่สามารถลงทุนได้ระยะยาวและ Turnaround ได้ดีในช่วงระยะอันสั้นที่ผ่านมา
  บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ประเมินราคาพื้นฐานปี 61 ที่ 8.87 บาท ด้วย P/E 13.0 เท่า หลังยอดขายครึ่งปีแรกทำได้สูงกว่าเป้า จึงเพิ่มเป้ายอดขายปีนี้เป็น 2 หมื่นล้านบาท จากเดิม 1.8 หมื่นล้านบาท พร้อมทั้งปรับประมาณการเพิ่ม 4% ปีนี้ และ 2% ในปี61 สะท้อนรายได้ค่าเช่าที่แข็งแกร่ง กำไรเทียบ YoY ปีนี้ และปีหน้าทำสถิติสูงสุดใหม่ และเติบโตสูงเป็น 40% และ 8% ตามลำดับ 
  นอกจากนี้อนาคต GOLD สามารถขาย FYI เข้าสู่ GVREIT ได้ทำให้สามารถบันทึกกำไรและมีเงินมาลงทุนในอนาคต ลดการกู้เงินลงได้ ปกติบริษัทจะเจาะตลาดระดับกลาง-บน ในส่วนระดับกลางมีความเสี่ยงด้านยอดปฏิเสธสินเชื่อ (rejection rate) ที่สูง ทำให้ต้องยกเลิกการขาย และหาลูกค้าใหม่มาซื้อแทน
 สอดคล้องกับผู้บริหารที่ระบุว่า บริษัทฯ มีแผนนำ อาคารสำนักงานเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ (FYI) มูลค่าประมาณ 4-5 พันล้านบาท ขายเข้ากองทรัสต์ GVREIT ในปีหน้า

  ราคาหุ้น GOLD ที่พุ่งขึ้นแรงจนเกินพื้นฐานปีหน้า โดยยังไม่พบปัจจัยบวกเข้ามาสนับสนุน นอกเหนือไปจากการเก็งกำไรหุ้นในกลุ่ม "สิริวัฒนภักดี" ทำให้การเข้าร่วมขบวนของรายย่อยต้องระมัดระวัง เพราะงานนี้เดาใจเจ้ามือได้ยาก แถมหุ้น GOLD ยังมี Free float ต่ำแค่ประมาณ 20% เท่านั้น

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด