สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 14 กันยายน 2560 | 09:23

จับตา THCOM อินไซด์ขาย CSL รับเงินเฉียด 2 พันลบ. งานนี้ได้คุ้มเสียหรือไม่

จับตา THCOM อินไซด์ขาย CSL รับเงินเฉียด 2 พันลบ. งานนี้ได้คุ้มเสียหรือไม่

  เฉลยคำตอบหุ้น THCOM พุ่งแรงกว่า 11% พร้อมวอลุ่มหนาแน่น ADVANC ขอซื้อหุ้น CSL จำนวน 250 ล้านหุ้นหรือ 42% ราคา 7.80 บาท จ่อรับเงินเฉียด 2 พันล้านบาท แต่ยังต้องจับตาคุ้มค่าหรือไม่ เหตุที่ผ่านมาธุรกิจอินเทอร์เน็ตมีสัดส่วนรายได้ถึง 26% ของรายได้รวม THCOM

  ราคาหุ้น บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ปรับตัวขึ้นแรงและมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นเกินปกติ โดยวานนี้ (13 ก.ย.) ราคาปิดที่ระดับสูงสุด 17.20 บาท เพิ่มขึ้น 11.68% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 561% จากที่ซื้อขายวันละ 6 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 34 ล้านหุ้น
  ก่อนที่หลังจากปิดการซื้อขายความจริงจะเฉลยออกมา โดย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) แจ้งเสนอซื้อหุ้น บมจ.ซีเอส ล็อกซอินโฟ (CSL) จากผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 รายคือ THCOM และ SingTel ในราคาหุ้นละ 7.80 บาท ซึ่งสูงกว่าราคากระดานที่ล่าสุดปิดที่ 7.35 บาท เท่ากับว่า THCOM จะได้รับเงินจากการขายหุ้นเกือบ 2 พันล้านบาท
  เย็นวานนี้ ADVANC แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่าบริษัทฯ ได้มีหนังสือแสดงเจตจำนงแบบมีเงื่อนไขและไม่ผูกพันในการเสนอซื้อหุ้น CSL ถึงผู้ถือหุ้นใหญ่ของ CSL สองราย คือ THCOM ซึ่งถือหุ้น CSL ผ่านบริษัทย่อย ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด ในสัดส่วน 42.07% และ Singapore Telecommunications Limited (SingTel) ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ CSL จำนวน 14.14% ที่ราคาเสนอซื้อหุ้นละ 7.80 บาท โดยคาดจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในช่วงกลางเดือนตุลาคม
  ทั้งนี้หากคำนวณตามจำนวนหุ้น CSL ที่ THCOM ถืออยู่ 250 ล้านหุ้น ที่ราคาเสนอซื้อ 7.80 บาท เท่ากับว่าจะได้รับเงินถึง 1,950 ล้านบาท ในขณะที่ SingTel จะได้รับเงินรวม 655 ล้านบาท ซึ่งหากดำเนินการแล้วเสร็จในเดือน ต.ค. THCOM ก็น่าจะบันทึกเป็นรายได้ในช่วงไตรมาส 4/60
 บล.เคทีบี คาดว่า THCOM จะได้ผลบวกจากการบันทึกกำไรพิเศษที่ 1.2 บาทต่อหุ้น
  หากมองในแง่ของพื้นฐาน THCOM นับว่าเป็นหุ้นที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์มีมุมมองที่ต่างกันค่อนข้างมาก โดยล่าสุด บล.เอเซียพลัส เพิ่มราคาเป้าหมายเป็น 24 บาท ขณะที่ เคจีไอ มองที่ 18.10 บาทเท่านั้น
  บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า หลังจาก THCOM เผชิญความเสี่ยงกับการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์การให้บริการดาวเทียม โดยรัฐฯ ต้องการดึงธุรกิจดาวเทียมกลับสู่ระบบสัมปทานที่มีต้นทุนแพงในระยะยาว (22.5%) เหมือนในอดีต แต่ล่าสุดมีการใช้ระบบใบอนุญาตฯ ในลักษณะเดียวกับมือถือ จึงทำให้การเจรจาระหว่างรัฐ และ เอกชน ยังไม่ได้ข้อสรุป ทำให้ THCOM ต้องชะลอการยิงดาวเทียมดวงใหม่ทดแทนของเดิมที่กำลังจะหมดอายุคือ 2 ดวงคือ ไทยคม 5 และ iPSTAR ที่สิ้นสุดอายุใช้งานพร้อมสัมปทานในปี 2564 (เดิมอยู่บนสัมปทานอยู่แล้ว) นอกจากนี้ยังมีดาวเทียมสัมปทานไทยคม 6 ที่ยังเหลืออายุการใช้งาน 8 ปีจนถึงปี 2572 แต่จะสิ้นสุดอายุสัมปทาน 2564 เพราะความล่าช้าในการยิงดาวเทียม การให้บริการเชิงพาณิชย์จึงช้าไปด้วย
  แต่อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดเวลาสร้างดาวเทียม 2-3 ปี และเพื่อต้องการรักษาฐานลูกค้าบนดาวเทียมทั้ง 3 ดวงข้างต้น จึงเชื่อว่า THCOM จะตัดสินใจสร้างดาวเทียมใหม่ 2 ดวงก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป และต้องพร้อมจะยอมรับต้นทุนค่าสัมปทานที่แพงขึ้นเป็น 22.5% เมื่อเทียบกับ ดาวเทียม ไทยคม 7 และ 8 ซึ่งมีต้นทุนบนใบอนุญาต โดยจ่ายตามส่วนแบ่งรายได้เพียง 4%
  ภายใต้สมมติฐานดังกล่าว การกลับไปจ่ายสัมปทานที่ 22.5% คาดว่ายังทำให้ Gross margin ระยะยาวยังทรงตัวที่ 30% ในเคียงปัจจุบัน เพราะดาวเทียมทั้ง 2 ดวงที่กำลังจะหมดอายุอยู่ภายใต้สัมปทานอยู่แล้ว จึงทำให้ฝ่ายวิจัยทำประมาณการโดยรวมดาวเทียม 2 ดวงเข้ามา ซึ่งทำให้ช่วยเพิ่มกำไรระยะยาวตั้งแต่ปี 2564 (ปีสิ้นสุดสัมปทาน) ขึ้นเฉลี่ยปีละ 109% ได้ปีระยะยาวของ THCOM สูงมาอยู่ที่ปีละ 450 ล้านบาท พร้อมได้มูลค่าพื้นฐานใหม่เพิ่มมาอยู่ที่ 24 จากเดิม 17.4 บาท
  Upside เปิดกว้างจากราคาปัจจุบัน จึงเพิ่มคำแนะนำเป็น ซื้อ ณ ราคาปัจจุบันเพราะถือว่า Laggard มากเมื่อเทียบกับหุ้นสื่อสารในกลุ่มมือถือ ทั้ง ADVANC ใกล้ มูลค่าหุ้นปี 2560 ส่วน DTAC, TRUE ถือว่าราคาตลาดแพงกว่ามูลค่าหุ้นปี 2560 เช่นกัน จึงแนะนำให้ switch มา THCOM
  ส่วน บล.เคจีไอ คาดทิศทางผลประกอบการ THCOM ในช่วงครึ่งปีหลังยังดูไม่สดใส กำไรจะยังคงมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังปีนี้ หลังจากที่ลูกค้าหลักทั้งในไทย และออสเตรเลียหมดสัญญาไปตั้งแต่ไตรมาส 2/60 และคาดว่ากำไรน่าจะถึงจุดต่ำสุดในไตรมาส 3/60 ซึ่งในไตรมาสดังกล่าวจะเริ่มมีกระแสรายได้ใหม่เข้ามา ได้แก่ 1. ลูกค้าใหม่ของดาวเทียมไอพีสตาร์ จากอินโดนีเซีย 2.ลูกค้าใหม่ของดาวเทียม ไทยคม 6 จากแอฟริกา 3. ลูกค้าใหม่ของดาวเทียมไทยคม 8 จากลาว และ 4.รายได้จากการเป็นตัวแทนจัดซื้อดาวเทียมให้กับลูกค้าในจีน
  ประเมินเป้าพื้นฐาน THCOM ที่ 18.10 บาท พร้อมยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2560-2561 ไว้เท่าเดิมที่ 802 ล้านบาท (-50%) และ 785 ล้านบาท (-2%) จากแนวโน้มที่ยังดูแย่ในช่วงครึ่งหลังปีนี้


  การขายหุ้น CSL ให้กับ ADVANC อาจนับเป็นปัจจัยบวกสำหรับ THCOM ในระยะสั้น เพราะจะบันทึกกำไรพิเศษจากการขายหุ้นภายในปีนี้ แต่ในระยะยาวยังต้องจับตาว่าจะคุ้มกันหรือไม่ กับรายได้ที่ต้องสูญเสียไปในระยะยาว เพราะจากงบการเงินปี 59 THCOM ระบุถึงรายได้จากธุรกิจสื่อและอินเทอร์เน็ตคิดเป็นสัดส่วนถึง 26% ของรายได้รวม และมีส่วนแบ่งกำไรจาก CSL ราว 135 ล้านบาท หรือประมาณ 10% ของกำไรรวม ในขณะที่เรื่องของต้นทุนสัมปทานที่ยังไม่มีข้อสรุป ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่กระทบราคาหุ้นได้ตลอดเวลา

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด