สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 13 กันยายน 2560 | 16:39

COM7 พักยกรอไอโฟนรุ่นใหม่เข้าไทย - จับตากำไร `บัฟ` จุดพลุ

COM7 พักยกรอไอโฟนรุ่นใหม่เข้าไทย - จับตากำไร `บัฟ` จุดพลุ

    COM7 เจอ sell on fact หลัง Apple เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ โบรกฯ คาดราคาจะคึกคักอีกรอบช่วงสินค้าเข้าไทยราว ต.ค-พ.ย.นี้ ส่วนอีกสตอรี่ที่รออยู่คือการบุ๊คกำไร "บัฟ" เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 3 นี้ หลังเข้าลงทุน 30% เมื่อกลางปี หนุนภาพครึ่งปีหลังโดดเด่น เคาะเป้าพื้นฐานสูงสุด 14.50 บาท

  ราคาหุ้น บมจ.คอมเซเว่น (COM7) เช้านี้เปิดตลาดแดนบวก และปริมาณการซื้อขายมากเกินปกติ โดยราคาเปิดที่ 14.00 บาท ก่อนจะขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 14.20 บาท ซึ่งเป็นนิวไฮของปีนี้ และย่อลงมาปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 13.90 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง 

  COM7 ทำธุรกิจจำหน่ายสินค้าไอที ประเภทคอมพิวเตอร์แล็บท็อป คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โทรศัพท์เคลื่อนที่แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง ผ่านช่องทางการจำหน่ายหลัก รวมทั้งให้บริการศูนย์ซ่อมสินค้าแบรนด์ Apple ภายใต้ชื่อร้าน BaNANA , Studio7 , BaNANA Mobile และ Samsung Shop เป็นต้น 
 COM7 เข้าซื้อขายใน SET เมื่อเดือน ส.ค. ปี 58 ด้วยราคา IPO 3.35 บาท ปัจจุบันมีผู้ถือหุ้นรายย่อยเกือบ 10,000 ราย 
  กำไรสุทธิ COM7 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (57-59) เพิ่มขึ้นทุกปีจาก 209 ล้านบาท , 268 ล้านบาท (+28%) และ 406 ล้านบาท (+51%) ในปี 59 ตามลำดับ ส่วนไตรมาส 2/60 ทำกำไรสุทธิได้ 126 ล้านบาท ส่งผลรวมครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิ 245 ล้านบาท (+45%) นับว่าทำได้ดีกว่าที่ตลาดคาด 
  นอกจากนี้ เมื่อกลางปี 60 บริษัทฯ ได้รุกเข้าสู่ธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์และธุรกิจสินเชื่อ ผ่านการเข้าถือหุ้น 30% ในบริษัท บัฟ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตลาดจับตาผลกำไรที่จะบุ๊คตั้งแต่งวด Q3/60 เป็นต้นไป เนื่องจากปีที่แล้ว "บัฟ" มีกำไรราว 80 ล้านบาท เมื่อ COM7 เข้าซื้อจึงบุ๊คกำไรจากการลงทุนได้ทันที 
  สำรวจความเคลื่อนไหวราคาหุ้น COM7 ตลอดปีนี้ เพิ่งจะทะลุ 13 บาทขึ้นมาได้เมื่อเดือน ส.ค.60 ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาปรับขึ้นแตะ 14.20 บาททำสถิติสูงสุดของปี แต่ยังไม่สามารถขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดเดิมที่ 14.50 บาทที่เคยทำไว้เมื่อเดือน ธ.ค.ปีก่อนได้ 
  สัญญาณราคาหุ้น COM7 อ่อนแอลง หลังขึ้นไปแตะ 14.20 บาท คาดเกิด sell on fact หลังตลาดรับรู้ข่าวการเปิดตัวไอโฟน 8 และ 10 ( iPhone X ) ของ Apple ในสหรัฐฯ วานนี้ ประกอบกับราคาสูงสุดดังกล่าวถือว่าเข้าใกล้ราคาพื้นฐานสูงสุดของโบรกฯ จึงมีแรงขายทำกำไรออกมา 
 โดยโบรกฯ เคาะราคาเป้าหมายสูงสุด 14.50 บาท และยังมองบวกต่อผลประกอบการในครึ่งปีหลังที่ได้ได้อานิงส์จากการเปิดตัวไอโฟน8 และ 10 แต่เตือนให้ระวัง sell on fact โดยโบรกฯ จะปรับประมาณการอีกครั้ง ขณะนี้รอเพียงข้อมูลยอดขายไอโฟนที่จะเข้ามาขายในไทยราวเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ 
  บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 13.90 บาท ทีมกลยุทธ์ DBSV เห็นว่าแม้ยังคงคำแนะนำ ซื้อ สำหรับ COM7 แต่เห็นว่าราคาหุ้นที่ปรับขึ้นมาเร็ว ส่วนหนึ่งจากข่าวการเก็งกำไรเรื่อง การเปิดจำหน่าย ไอโฟน เอ็กซ์ และไอโฟน 8 ได้สะท้อนข่าวดีข้างต้นไปส่วนหนึ่งแล้ว จนราคาหุ้นขณะนี้เท่ากับราคาพื้นฐาน ซึ่งประเมินด้วย P/E ปี 61 ที่ 24 เท่า หรือเทียบเท่า PEG ที่ 1 เท่า ดังนั้น ระยะสั้นจึงควรระมัดระวัง Sell on Fact ทั้งนี้ จะติดตามยอดขายในประเทศไทย เพื่อปรับประมาณการและราคาพื้นฐานที่เหมาะสมอีกครั้ง 
  บล.กสิกรไทย แนะนำ "ถือ" COM7 ด้วยราคาเป้าหมายที่ 11.60 บาท เชื่อว่าราคาหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้น 12% ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาสะท้อนความคาดหวังของการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่แล้ว 
  บล.เคจีไอ กล่าวว่า การที่ Apple เปิดตัว iPhone ใหม่ จะเป็น Sentiment บวกต่อแนวโน้มยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาส 3-4 ปีนี้ เพราะจะทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมีการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง หัวเว่ย, Oppo, และ ซัมซุง จึงประเมินว่า COM7 จะเป็นหนึ่งในบริษัทฯ ที่ได้อานิสงส์ด้วย เนื่องจากมีขายครบทุกยี่ห้อ 
ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองแตกต่าง ระบุ หากอิง iPhone7 ไม่พบว่ามีความสัมพันธ์กับหุ้นจำหน่ายสินค้าไอทีบ้านเราในวันเปิดตัวที่สหรัฐฯ แต่จะมีการตอบรับเชิงบวกเมื่อเริ่มจำหน่ายในไทย โดยเฉพาะ COM7 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 6-9% ในช่วง 5-10 วันทำการหลังจำหน่าย 
 ประเด็นหนึ่งที่น่าจับตาสำหรับ COM7 นอกเหนืกจากเรื่องไอโฟน คือ Synergy จากการลงทุนซื้อหุ้น บริษัท บัฟ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อกลางปีนี้ เป็นการขยายเข้าสู่ธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ครั้งแรกของบริษัท หลังก่อนหน้านี้ผู้บริหาร COM7 "สุระ คณิตทวีกุล" ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการในบัฟอยู่ก่อนแล้ว 
  บล.บัวหลวง แนะนำซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน 14.50 บาท การลงทุนซื้อหุ้น บริษัท บัฟ (ประเทศไทย) จำกัด ในสัดส่วน 30% ราคา 268 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น P/E จากกำไรปีที่แล้ว เพียง 13 เท่า คาดปีนี้บริษัทสามารถรับรู้กำไรเข้ามาได้ทันทีเพราะบัฟ มีกำไร 70 ล้านบาท ในปีที่แล้ว และในระยะยาว คาดบริษัทสามารถต่อยอดธุรกิจเช่าซื้อ ไปยังสินค้าไอทีให้กับลูกค้าองค์กร 
 ในทางเทคนิค "บล.เอเชีย เวลท์" ระบุ COM7 มีเป้าหมายแรกเพื่อทดสอบ High เดิมที่ 14.60 บาท และมีเป้าหมายแรกของการทำ New High อยู่ที่ 15.90 บาท (จุด Stop Loss ระยะสั้นอยู่ที่ 13.10 บาท)

 จากนี้ต้องติดตามว่าเมื่อไอโฟนรุ่นใหม่เข้ามาในไทยแล้ว ยอดขายจะดีมากน้อยเพียงใด เพราะจะส่งผลชัดเจนต่อรายได้ของ COM7 ซึ่งน่าจะสร้างสีสันให้กับหุ้นได้อีกครั้ง ประกอบกับประเด็นการบุ๊คกำไรจาก บ.บัฟ ที่จะสะท้อนในงบ Q3/60 รวมถึงการ synergy ในระยะยาวระหว่างธุรกิจของ COM7 กับธุรกิจสินเชื่อของบัฟ ว่าจะทำให้กำไรเติบโตต่อเนื่องหรือไม่

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด