สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 11 กันยายน 2560 | 13:55

AOT เดินหน้าชนเป้าใหม่ แต่ระวังจบรอบช่วงสั้น หลังพุ่ง 44% ตั้งแต่ต้นปี

AOT เดินหน้าชนเป้าใหม่ แต่ระวังจบรอบช่วงสั้น หลังพุ่ง 44% ตั้งแต่ต้นปี

      AOT ทำ All Time High ไม่หยุด หลังโบรกฯ อัพเป้าปี 61 เป็น 62.70 บาท มองอนาคตโตต่อเนื่องตามการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 และยังมีอัพไซด์จากพื้นที่เช่าเชิงพาณิชย์ Terminal 1 สนามบินดอนเมือง และพื้นที่ค้าปลีกสุวรรณภูมิ แต่ราคาต้นปี-ปัจจุบันขึ้นมาแล้ว 44% ระวังจบรอบช่วงสั้น

  ราคาหุ้น บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) เช้านี้ ปรับขึ้นทำ All Time High อีกครั้งที่ 57.50 บาท ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 57.25 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือ 3.62% มูลค่าการซื้อขาย 1.99 พันล้านบาท มากที่สุดเป็นอันดับ 1
 AOT เป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้การถือหุ้นใหญ่ของกระทรวงการคลัง 70% เป็นเจ้าของท่าอากาศยาน 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย
  AOT เพิ่งจะแตะพาร์จาก 10 บาทเป็น 1 บาทเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้น 10 เท่า กระจายถึงมือรายย่อยมากขึ้น และพบว่าปัจจุบันมีนักลงทุนรายย่อยถือหุ้นมากถึง 27,000 ราย จาก 17,000 รายในปี 58 
 ผลประกอบการ AOT ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (57-59 งบรายปีสิ้นสุดเดือน ก.ย.) มีกำไรสุทธิ 1.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มเป็น 1.8 หมื่นล้านบาท และ 1.9 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ ล่าสุดงวดไตรมาส 3/60 (สิ้นสุดมิ.ย.60) มีกำไร 5.39 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.86% YoY ส่งผลงวด 9 เดือน ( ต.ค.59 - มิ.ย.60 ) มีกำไรสุทธิ 1.68 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.13% YoY 
  ด้านราคาหุ้น AOT เพิ่งจะทะลุ 50 บาทขึ้นมาเมื่อเดือน ก.ค. 60 หลังผลงานไตรมาส 3/60 ออกมาดี ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์กำไรสุทธิทั้งปีจะแตะ 2.1 หมื่นล้านบาท ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปีก่อน
  สัญญาณราคาหุ้น AOT ที่สร้าง All Time High ต่อเนื่อง หลังจากโบรกฯ ได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปีนี้-ปีหน้า และปรับเพิ่มราคาพื้นฐานสูงสุดที่ 62.70 บาท โดยมองว่า AOT จะได้รับอานิสงส์จากการท่องเที่ยวฟื้น กำไรสุทธิใน Q4/60 จะเพิ่มขึ้น YoY และยังมีอัพไซด์จากการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ 
  บล.เคจีไอ ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 60 ของ AOT ขึ้นอีก 2.4% และปี 61 ปรับเพิ่มขึ้น 3.8% เป็น 2.16 หมื่นล้านบาท และ 2.42 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 61 เป็น 62.70 บาทให้สอดคลอ้งกับการปรับเพิ่มคาดการณ์กำไร 
  โดยคาดว่ากำไรสุทธิของ AOT ใน Q4/60 (ก.ค.-ก.ย.) น่าจะโตต่อเนื่อง YoY เป็น 4.69 พันล้านบาท (+6% YoY, -13% QoQ) ตามจำนวนผู้โดยสารที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 8% YoY และอัตรากำไรที่แข็งแกร่ง 
  รวมถึง การที่รัฐบาลตั้งเป้ารายได้การท่องเที่ยวที่ระดับ 3 ล้านล้านบาทในปี 61 เชื่อว่า ทิศทางดังกล่าวเป็นบวกต่อกลุ่มท่องเที่ยวของไทย และเป็นบวกต่อ AOT ด้วย อนาคตยังจะเติบโตต่อเนื่องจากการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟสที่ 2 ซึ่งตั้งเป้าจะเพิ่มความสามารถในการให้บริการผู้โดยสารเป็น 181 ล้านคนในอีก 10 ปีข้างหน้า จาก 83.5 ล้านคนในปี 59 
  นอกจากนี้ ประเมินว่า AOT ยังมีอัพไซด์อีกจาก 2 ปัจจัยที่จะทำให้ AOT มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกปีละประมาณ 1.3- 2.8 พันล้านบาท ได้แก่ 
  (1) รายได้ที่เพิ่มขึ้นอีกอย่างน้อยปีละ 269 ล้านบาท จากการใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้นที่ Terminal 1 ของสนามบินดอนเมือง 
  (2) รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดประมูลสัญญาร้านค้าปลอดภาษี และการให้เช่าพื้นที่ค้าปลีกที่สนามบินสุวรรณภูมิ คาดเปิดประมูลปลายปีนี้หรือต้นปี61 ซึ่งจะทำให้อัตราส่วนแบ่งรายได้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี63 เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้มีรายได้เพิ่มอีกปีละ1 พันล้านบาท 
  บล.ทิสโก้ กล่าวว่า แม้ว่า AOT จะมีประเด็นภายใน และราคาหุ้นที่สูง แต่เราเชื่อว่านักลงทุนยังคงมอง AOT เป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่น่าสนใจ เนื่องจาก (1) การท่องเที่ยวที่เติบโตในประเทศไทย (2) ไม่ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจภายในประเทศ และการลงทุนอื่นๆ และเรามองว่าราคาหุ้นที่ลดลงจากปัจจัยลบต่างๆ เป็นโอกาสที่ดีในการเข้าลงทุน แนะ “ซื้อ” มูลค่าที่เหมาะสม 62 บาท (DCF)
  ด้านสัญญาณทางเทคนิค โบรกฯ คาดราคามีโอกาสย่อในระยะสั้น โดย "บล.ฟินันเซีย ไซรัส" กล่าวว่า AOT มีอัพไซด์การขึ้นจำกัด อีกทั้ง RSI อยู่ในเขต Overbought ประเมินราคามีโอกาสย่อระยะสั้น เพื่อสะสมกำลังก่อนปรับตัวขึ้นใหม่ 
 ขณะที่ธุรกรรมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR พบว่าพลิกกลับมาซื้อสุทธิหุ้น AOT เมื่อวันศุกร์มูลค่า 502 ล้านบาท สูงสุดอันดับ 4 หลังจากที่ขายสุทธิต่อเนื่อง 2 วันทำการก่อนหน้า 
  สตอรี่ที่ต้องติดตามในสัปดาห์หน้า คือ การประชุมบอร์ด AOT ในวันที่ 20 ก.ย. ที่จะพิจารณาเห็นชอบผลการแก้ข้อตกลงการใช้พื้นที่ราชพัสดุกับกรมธนารักษ์ ซึ่งจะใช้แบบ ROA และหลังจากบอร์ดเห็นชอบเรื่องนี้แล้ว ภารกิจต่อไป AOT จะเดินหน้าจัดทำแผนพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ ก่อนทยอยเปิดประมูลในปี 61 ซึ่งประเด็นนี้น่าจะเป็นข่าวบวกที่หนุนราคาได้อีกครั้ง

 อย่างไรก็ตาม ราคาที่ไต่ขึ้นมาทำ All Time High ต่อเนื่อง โดยพบว่าตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันราคาหุ้น AOT ปรับเพิ่มขึ้นถึง 44% อาจเจอแรงขายทำกำไรออกมาได้ในช่วงสั้น ดังนั้น การจะโดดเข้าร่วมวงอาจต้องจับจังหวะให้ดีด้วย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด