สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 8 กันยายน 2560 | 13:38

จับตา WHA หลังพ้นหล่มดอกเบี้ย - ราคา Laggard

จับตา WHA หลังพ้นหล่มดอกเบี้ย - ราคา Laggard

        WHA นิวไฮรอบ 1 ปี จากที่ผ่านมาราคา Laggard หุ้นลูก WHAUP ส่องงบครึ่งปีหลังสดใส ภาระดอกเบี้ยลดหลังเคลียร์หนี้เงินกู้ซื้อเหมราชใน Q2/60 แถมอนาคตรับอานิสงส์ EEC เต็มๆ เหตุมีที่ดินสูงสุดในกลุ่ม กูรูยกเป็นหุ้นเด่น เป้าพื้นฐานสูงสุด 4 บาท

        ราคาหุ้น บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) เช้านี้ พุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปีนับจาก 3.60 บาท เมื่อเดือน ก.ย.59 โดยเปิดการซื้อขายที่ 3.38 บาท และสูงสุดที่ 3.44 บาท ก่อนปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 3.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือ 0.59% มูลค่าการซื้อขาย 621.31 ล้านบาท
        WHA ประกอบธุรกิจ 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ 1.ธุรกิจการพัฒนาและบริหารจัดการ อสังหาริมทรัพย์ (Logistics) 2.ธุรกิจการพัฒนานิคมอุตสาหกรรม (Industrial Development) 3.ธุรกิจให้บริการด้าน สาธารณูปโภคและพลังงาน (Utilities & Power) และ 4.ธุรกิจให้บริการด้านดิจิตอล (Digital Platform) 
        WHA เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นได้เกือบ 5 ปี โดยเมื่อต้นปี 58 ได้เข้าซื้อหุ้น บมจ.เหมราชพัฒนาที่ดิน (HEMRAJ) ก่อนจะเพิกถอน HEMRAJ ออกจากตลาดในปี59 จากนั้นได้ปรับโครงสร้างธุรกิจ ด้วยการนำธุรกิจน้ำและพลังงานมาอยู่ภายใต้ บมจ.ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) และนำเข้าเทรด SET เมื่อเดือน เม.ย.60 
        ส่งผลให้ฐานรายได้ WHA เพิ่มจาก 5 พันล้านบาทในปี 57 กระโดดเป็น 1.3 หมื่นล้านบาทในปี 58 (+159%) และเพิ่มเป็น 1.9 หมื่นล้านบาท (+47%) ในปี 59 ล่าสุดงวดครึ่งแรกปีนี้ มีรายได้ 4.7 พันล้านบาท 
        เช่นเดียวกับกำไรสุทธิจาก 978 ล้านบาทในปี 57 เพิ่มเป็น 1.9 พันล้านบาท (+99%) ในปี 58 และ 2.8 พันล้านบาท (+48%) ในปี 59 และงวดครึ่งแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 1 พันล้านบาท โดยเฉพาะไตรมาส 2/60 ที่ทำกำไรสุทธิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 972 ล้านบาท โต 191% YoY ส่วนหนึ่งเป็นผลจากดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง หลังนำเงินขายไอพีโอ WHAUP มาชำระหนี้ที่กู้มาซื้อ HEMRAJ 
        สัญญาณการซื้อขาย WHA โดดเด่นตั้งแต่วานนี้ที่ 718 ล้านหุ้น หรือเพิ่มขึ้น 500% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันก่อน และต่อเนื่องมาถึงเช้านี้ จนดันราคาขึ้นมาทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 1 ปีที่ 3.44 บาท นับจากที่เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 3.60 บาท เมื่อเดือน ก.ย.59 
        สำรวจปัจจัยพื้นฐาน WHA โบรกฯ มองว่าครึ่งปีหลังภาระดอกเบี้ยที่กู้มาซื้อ HEMRAJ จะยิ่งลดลง ซึ่งเริ่มเห็นในไตรมาส 2/60 และจะหนุนกำไรครึ่งปีหลังดีต่อเนื่อง ในขณะที่ธุรกิจหลักเติบโต แถมราคาหุ้นยัง Laggard หุ้นลูกอย่าง WHAUP หากนับจากเดือน เม.ย.60 (WHAUP เข้าเทรด) ถึงปัจจุบันหุ้น WHA เพิ่มขึ้นเพียง 8.92% ในขณะที่ WHAUP เพิ่มขึ้น 27.88% เคาะเป้าหมายสูงสุด 4.00 บาท 
        บล.ธนชาต แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 4.0 บาท คาดผลประกอบการในครึ่งปีหลังจะดีขึ้นหนุนโดย (1) รายได้จากการขายสินทรัพย์ 4.8 ล้านบาท เข้ากอง WHART และ HREIT ในไตรมาส 4/60 และ (2) โรงไฟฟ้า SPP อีกสามโรงจะเริ่มเดินเครื่องผลิต
        บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน 3.56 บาท อิง P/E ปี 60 ที่ 16.5 เท่า คาดว่า WHA จะได้รับประโยชน์จากนโยบายระเบียงเศรษฐกิจ (EEC) อย่างเต็มที่ เพราะมีที่ดินที่จะพัฒนาเป็นนิคมฯในอนาคตถึง 9 พันไร่ และทางบริษัทมีกลยุทธ์เปิดนิคมฯใหม่ของ HEMRAJ รวมทั้งโลจิสติกส์คลังสินค้าและโรงงานสำเร็จรูปที่รองรับ EEC เช่น เจาะอุตสาหกรรมที่รัฐส่งเสริมการลงทุน เช่น หุ่นยนต์ อากาศยาน และรถยนต์ไฟฟ้า
        WHA ขายนิคมฯ ได้มากสุดในอุตสาหกรรม และตั้งเป้าปีหน้าถึง 2,000 ไร่ จากจุดขาย EEC และกำลังขยายตลาดไปเวียดนาม ขณะที่ WHAUP บริษัทย่อยในกลุ่มก็เติบโตดีต่อเนื่องทั้งธุรกิจน้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมและไฟฟ้า
        นอกจากนี้ พบว่าที่ผ่านมาราคาหุ้น WHA ปรับขึ้นล่าช้ากว่า WHAUP ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ทั้งๆ ที่ WHA ถือหุ้นใน WHAUP ผ่าน HEMRAJ และอื่นๆ รวม 70% ในต้นทุนต่ำ ขณะที่ธุรกิจอื่นๆ ของ WHA ก็ยังดีอยู่มาก เช่น นิคมฯ และโลจิสติกส์ คลังสินค้า ในอนาคตก็จะมีธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ และโซลาร์รูฟท็อปด้วย
        บล.บัวหลวง กล่าวว่า แผนการขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT ในไตรมาส 4/60 และต้นทุนทางการเงินที่ลดลง (หลังจากที่บริษัทฯ นำเงินที่ได้จากขายหุ้น WHAUP ตอน IPO ไปชำระหนี้) จะเป็นอีกปัจจัยหนุนกำไรให้เติบโตในครึ่งปีหลัง ดังนั้น จึงคาดกำไรในครึ่งหลังของปี 60 จะเติบโตทั้ง HoH และ YoY
        ส่วนทั้งปีคาดกำไรโต 10% อิงสันนิษฐานยอดโอนที่ดิน 1,000 ไร่ แนะซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน 3.76 บาท
        อีกประเด็น คือ ตลาดมองว่า WHA จะได้อานิสงส์จาก EEC มากสุดเพราะมีที่ดินมากสุด จึงยกให้เป็น Top pick กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม 
        บล.บัวหลวง ระบุว่า การร่าง พรบ. EEC มีความชัดเจนมากขึ้น คาดจะเห็นออกมาเป็นกฎหมายได้ภายในปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า หากเลือกในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม WHA จะได้รับประโยชน์สูงสุดเนื่องจากมีที่ดินพร้อมขายและพื้นที่เช่าในแถบ EEC สูงสุดในกลุ่ม WHA ยังคงเป็น top pick 
        บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า หุ้น WHA ปรับตัวขึ้นได้โดดเด่นวานนี้ปิดที่ 3.38 บาท เพิ่มขึ้น 6.96% หลังจากก่อนหน้านี้ราคา Laggard กลุ่มมาโดยตลอด และ WHA เป็นหนึ่งในหุ้น Top picks กลุ่มนิคมฯ เพราะน่าจะได้ประโยชน์จากนโยบายส่งเสริมการลงทุนภาครัฐตาม EEC และยอดขอรับ BOI ในงวด 6 เดือนแรกแตะ 3 แสนล้านบาท สะท้อนการลงทุนเอกชนจะเกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ คาดกำไรสุทธิปีนี้ 3.05 พันล้านบาท โต 5.5%YoY 
        ด้านสัญญาณทางเทคนิค ราคาหุ้น WHA Break แนวโน้มกรอบ Sideway ในรอบปี มีแนวต้านสำคัญที่ 3.48-3.50 บาท 
        บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง กล่าวว่า ราคาหุ้น WHA Break แนวโน้มกรอบ Sideway ในรอบปี มีแนวรับที่ 3.30 บาท แนวต้านที่ 3.48-3.60 บาท และจุด Stop Loss ที่ 3.24 บาท 
        บล.ซีไอเอ็มบี กล่าวว่า WHA มีสัญญาณซื้อ แนวโน้มขึ้นทดสอบ 3.50-3.58 บาท แนวรับ 3.30 บาท 
        บล.เคทีบี กล่าวว่า ราคาหุ้น WHA ปรับตัวขึ้นร้อนแรงจนเบรก High เดิมที่ 3.28 บาท ทำให้มีโอกาสไปต่อ แต่ควรระมัดระวังความผันผวนหรือการเหวี่ยง ที่ไม่ควรหลุด High ที่เพิ่งเบรกขึ้นมา ประเมินแนวต้าน 3.48-3.56 บาท แนวรับ 3.20-3.30 บาท 

        ราคาหุ้น WHA ที่ปรับขึ้นมานับว่าสะท้อนหลายประเด็นบวกทั้ง EEC , ภาระดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง และธุรกิจหลักที่เติบโตดี แต่ในช่วงปลายปีนี้ยังมีอีกสตอรี่ที่รอลุ้นคือ การขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT ที่อาจจะหนุนราคาได้อีกรอบ ด้านสัญญาณทางเทคนิคก็มีแนวโน้มลุ้นทดสอบแนวต้านใหม่ แต่การเก็งกำไรระยะสั้นต้องพิจารณาจุด Stop Loss ที่ 3.24 บาท

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด