สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 31 สิงหาคม 2560 | 13:57

EA สำลักข่าวดี FTSE คัดเข้าคำนวณดัชนี แต่ระวังไปได้ไม่ไกล

EA สำลักข่าวดี FTSE คัดเข้าคำนวณดัชนี แต่ระวังไปได้ไม่ไกล

       EA ทำ All Time High อีกครั้งที่ 38.25 บ. ขานรับข่าวดี FTSE คัดเข้าคำนวณดัชนี โบรกฯ เผยราคาขึ้นตอบรับล่วงหน้ามาพอสมควรแล้ว หวั่นไปต่อได้ไม่มาก ระวัง sell on fact ส่องพื้นฐานสตอรี่ยังสวยกำไรปีนี้ทุบสถิติ ส่วน Q3 คาดกำไรเด่นจากพลังงานลม เคาะเป้าสูงสุด 43 บ. 


  ราคาหุ้น บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เช้านี้ ไต่ขึ้นไปทำ All Time High อีกครั้งที่ 38.25 บาท โดยเปิดการซื้อขายที่ 37.75 บาท และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ระดับดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 1.34% มูลค่าการซื้อขาย 426 ล้านบาท
  EA เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมขนาดใหญ่ในไทย นอกจากนี้ ยังทำธุรกิจไบโอดีเซล ได้แก่ น้ำมันไบโอดีเซล (B100) น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (B2,B3,B4,B5) และกลีเซอรีนบริสุทธิ์ ล่าสุด ได้ขยายไปสู่ธุรกิจแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน และเมื่อเร็วๆ นี้ EA ยังได้จับมือการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) พัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้า หรือ Charging Station ตั้งเป้าภายในปี 61 จำนวน 1,000 สถานี 
  EA มีกำไรนิวไฮต่อเนื่องตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ตามการทยอยขายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) กำไรสุทธิจากหลักร้อยล้านบาทในปี 55 ขึ้นมาเป็น 3.2 พันล้านบาทในปี59 ส่วนงวด Q2/60 มีกำไรสุทธิ 966.29 ล้านบาท ส่งผลครึ่งแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 1.94 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.24% YoY ด้านโบรกฯ มองว่า กำไรสุทธิปีนี้จะทำนิวไฮต่อเนื่อง
 สอดคล้องกับราคาหุ้นซึ่งเทรดที่ P/E ราว 38-40 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติของกลุ่มที่ P/E 28 เท่า ซึ่งโบรกฯ มองว่า EA เป็นหุ้นที่มีศักยภาพสูงในอนาคต ทำให้การซื้อขายจึงอาจมี Premium กว่าค่าเฉลี่ยปกติของกลุ่ม 
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง มองว่า EA เริ่มกลับมาซื้อขายคึกคักมากขึ้น หลังมีพัฒนาการของธุรกิจแบตเตอรี่ และธุรกิจโรงไฟฟ้าใน 1-2 ปีนี้ ก็จะเป็นฐานกำไรส่งให้ EPS growth โตเฉลี่ย 26.5% ต่อปีในช่วง 5 ปีนี้ (59-63) ทำให้การเทรดเก็งกำไรในกรอบ PEG 1.0 เท่า หรือ 33 - 42 บาท/ หุ้น จึงพอทำได้ระหว่าง 12 เดือนข้างหน้านี้ เมย์แบงก์ฯ มองว่า EA เป็นหุ้นที่มีศักยภาพสูงในอนาคต ทำให้การซื้อขายจึงอาจมี Premium กว่าค่าเฉลี่ยปกติของกลุ่มที่ P/E 28 เท่า ได้
 เช่นเดียวกับ บล.ธนชาต ที่มองว่า EA เป็นหุ้น growth stock ที่ยังโตสูงต่อเนื่องถึงปี 2562 จากสัญญาในมือที่จะทยอยดำเนินการ และมีโอกาสโตมหาศาลต่อเนื่องจาการขยายธุรกิจสู่แบตเตอรี่เก็บกักพลังงานซึ่งเป็นแนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้า
 สัญญาณหุ้น EA ที่เดินหน้าทำ All Time High อีกครั้ง ตอบรับสตอรี่บวกได้เข้าคำนวณในดัชนี FTSE เป็นการโชว์ศักยภาพต่อเนื่องจากเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ EA ถูกคัดเข้าคำนวณในดัชนี SET50 และดัชนี SET100 ในรอบครึ่งหลังปีนี้ (1 ก.ค.-31 ธ.ค.) อย่างไรก็ตาม โบรกฯ มองว่า ประเด็น FTSE เป็นที่คาดการณ์ของตลาดอยู่แล้ว ราคาหุ้นจึงน่าจะปรับขึ้นได้ไม่มาก
  บล.กรุงศรี กล่าวว่า FTSE ได้ประกาศหุ้นเข้า/ออกในการคำนวณดัชนีในรอบครึ่งปี ซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 15 ก.ย. ประกอบด้วย FTSE All cap โดยมีหุ้น เข้า 2 ตัว คือ EA, WORK
  บล.กสิกรไทย กล่าวว่า นอกจาก EA จะได้เข้าคำนวนใน FTSE All Cap แล้ว EA ยังได้เข้าคำนวนใน FTSE All World ด้วย แต่คาดว่า EA ราคาได้ขึ้นตอบรับล่วงหน้ามาค่อนข้างมากแล้ว จึงควรเพิ่มความระมัดระวังการลงทุนไว้เป็นอย่างสูง
  เช่นเดียวกับบล.ซีไอเอ็มบี ระบุว่า EA ถูกเพิ่มเข้าไปในดัชนีตามคาด แต่ตลาดมีการเล่นเก็งกำไรมาก่อนแล้ว ทำให้คาดว่าราคาหุ้นอาจขึ้นไปได้ไม่ไกล
 ส่องสตอรี่ถัดไปของ EA พบว่างบ Q3/60 วงการมองว่ากำไรปกติจะทะลุ 1 พันล้านบาทเป็นครั้งแรก และเดินหน้าทำสติติใหม่ ขณะที่ไตรมาส 4 เป็นช่วงไฮซีซั่นของทั้งธุรกิจพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์
  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง กล่าวว่า คาดกำไรปกติ Q3/60 ของ EA จะผ่าน 1 พันล้านบาทเป็นครั้งแรกมาอยู่ที่ 1.15 พันล้านบาท ขยายตัว 20% QoQ และ 45% YoY ผลจากรับรู้กำไรจากโครงการพลังงานลมหาดกังหัน 126MW เต็มไตรมาสครั้งแรก แม้โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์รวม 278MW จะอยู่ในช่วง Low season แต่กำไรที่ดีจากการผลิตกระแสไฟฟ้าของโครงการลมที่ดีเกินคาดจะชดเชยได้ ก่อนที่ไตรมาส 4 จะเข้าสู่ High season ของโรงไฟฟ้าทั้ง 2 ประเภท
  บล.ธนชาต คาดบริษัทฯ จะมีกำไรปกติ 1.1 พันลบ. ใน Q3/60 เพิ่มขึ้น 54% YoY และ 14% QoQ และอาจสูงกว่านี้ หากมีลมที่สร้างพลังงานได้มากขึ้นในช่วง peak-rate ทั้งนี้ มองว่า EA เป็นหุ้นลงทุนในระยะยาวที่ดี ด้วยเป็นผู้เล่นรายแรกในตลาดอุปกรณ์กักเก็บพลังงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงคาดว่าบริษัทฯ ศักยภาพในการขยายตัวและสร้างกำไรทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน คงคำแนะนำ “ซื้อ” และเป็น Top Pick ในกลุ่ม ราคาเป้าหมาย 43 บาท

 EA จัดว่าเป็นหุ้นแห่งอนาคต ที่มีการปูสตอรี่รองรับการเติบโตของกำไรในระยะยาว โดยเฉพาะ S-curve ตัวใหม่ที่น่าจับตาอย่างโครงการกักเก็บพลังงาน ที่จะทยอยสร้างกำไรได้ใน 3-5 ปีข้างหน้า แต่สำหรับการเข้าเก็งกำไรในรอบนี้อาจจะต้องระวัง sell on fact ไว้ด้วยเพราะตลาดเล่นข่าว FTSE ไปมากแล้ว โดยราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นราว 13% ในช่วง 5 วันทำการที่ผ่านมา

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด