สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 28 สิงหาคม 2560 | 09:19

TKS โบรกฯ ยังมองบวก แม้กำไรครึ่งแรกแค่ทรงตัว

TKS โบรกฯ ยังมองบวก แม้กำไรครึ่งแรกแค่ทรงตัว

 TKS เข้าสู่โหมดพักฐาน หลังกำไรครึ่งปีแรกโตเพียง 0.2% ด้านนักวิเคราะห์ยังมองเชิงบวก ลุ้นครึ่งหลังโตเด่น ขณะที่ค่า P/E ปัจจุบันสูงสุดรอบ 5 ปี

  ราคาหุ้น บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS ปรับตัวลงมาพักฐานอยู่ในช่วง 12-13 บาท หลังจากขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 14.10 บาท เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลจากกำไรสุทธิในงวดครึ่งปีแรกที่ผ่านมาแค่ทรงตัวจากปีก่อน มีกำไรสุทธิ 163.14 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเพียง 0.26% จากปีก่อน
  TKS ผลิตและจำหน่ายแบบพิมพ์ธุรกิจ แบบพิมพ์ซีเคียวริตี้ บริการพิมพ์ระบบดิจิตอลกระดาษพิมพ์ต่อเนื่องสำหรับคอมพิวเตอร์ และบริการคลังสินค้าแบบพิมพ์ รวมถึงลงทุนโดยการถือหุ้นสัดส่วน 38.51% ในบริษัท ซินเน็ค(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX และถือหุ้น 19.89% ในบริษัท ไทยบริติช ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TBSP
 ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา หุ้น TKS มีจุดเด่นทั้งจากอัตราเงินปันผลเฉลี่ยที่สูงกว่า 5% และราคาหุ้นที่อยู่ในทิศทางขาขึ้น แม้จะมีช่วงพักฐานเป็นระยะๆ แต่โดยภาพรวมแล้วราคาหุ้น TKS เริ่มวิ่งจากจุดต่ำสุดเพียง 1 บาทกว่า เมื่อปี 52 ขึ้นราว 10 เท่า ในปัจจุบัน
  อย่างไรก็ดี ในมุมมองของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ แม้กำไรครึ่งปีแรกจะแค่ทรงตัว แต่ยังคงมุมมองในเชิงบวก และเชื่อว่าผลประกอบการของ TKS ในช่วงครึ่งปีหลังจะกลับมาเติบโตดีอีกครั้ง
  บล.เออีซี ระบุว่า ช่วงครึ่งปีแรก TKS มีกำไรสุทธิคิดเป็นสัดส่วน 46% ของประมาณการทั้งปี และเรายังคงประมาณการเดิม โดยคาดช่วงครึ่งปีหลังจะมีกำไรสุทธิ 192 ล้านบาท เติบโต 10.3% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ด้วยปัจจัยหนุนคือ 
  1) แนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ปลอดการทำเทียมที่โตเฉลี่ยปีละ 5-10% 
  2) การเพิ่มสินค้าใหม่ที่มีนวัตกรรม เช่น Label ชนิด Linerless ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีผู้ผลิตในประเทศไทย 
  3) แนวโน้มที่ยังสดใสของส่วนแบ่งกำไรเงินลงทุนในบริษัทร่วม SYNEX จากการเพิ่มผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ชั้นนำใหม่ๆ บวกกับ การขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้กว้างขวางครอบคลุมมากขึ้น
  4) การขยายธุรกิจไปยังตลาด CLMV เพื่อรองรับงาน Printing and Solution ทั้งในส่วนภาครัฐและเอกชน หนุนให้คาดปี 60 จะมีกำไรสุทธิ 354.9 ล้านบาท เติบโต 5.4% จากปีก่อน 
  โดยรวมคงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยมูลค่าพื้นฐานปี 61 ที่ 14.30 บาท อิง P/E 13 เท่า เพื่อสะท้อนศักยภาพการทำกำไรที่ดีในระยะยาว และคาดให้อัตราเงินปันผลปีนี้ราว 5.1% โดยล่าสุดบริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลจากกำไรช่วงครึ่งปีแรกหุ้นละ 0.15 บาท ขึ้นเครื่องหมาย XD 28 ส.ค. และจ่ายเงินปันผล 13 ก.ย. นี้
  ส่วนผลประกอบการช่วงไตรมาส 2/60 ที่ผ่านมา รายได้รวมหดตัว 6.4% ตามภาวะการใช้จ่ายในประเทศยังคงชะลอตัว กดดันให้ปริมาณคำสั่งซื้อลดลง อีกทั้งด้วยผลการประหยัดต่อขนาดที่ลดลง ทำให้ทั้งอัตรากำไรขั้นต้นลดลงเหลือ 23.6% จากปีก่อนที่ 23.9% และค่าใช้จ่ายการขายและบริหารเพิ่มเป็น 20.7% จาก 18.8% 
  อย่างไรก็ดีปัจจัยลบดังกล่าวถูกชดเชยทั้งหมดด้วยปัจจัยบวกจากแนวโน้มที่สดใสของ SYNEX หนุนให้ส่วนแบ่งกำไรเงินลงทุนจากบริษัทร่วมและการร่วมค้าเติบโต 37.3% นอกจากนี้ ต้นทุนทางการเงินลดลงเหลือ 1.5 ล้านบาท จากช่วงไตรมาส 2/59 ที่ 4.4 ล้านบาท เพราะชำระหนี้เงินกู้ยืมระยะยาวในช่วงปลายปีก่อน
  ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) แนะนำ สะสม TKS ให้ราคาเหมาะสม 17.40 บาท โดยประเมินว่าหากปัจจัยการเมืองคลายตัวลง หลังทราบคำตัดสินคดีจำนำข้าว และเดินหน้าสู่การเลือกตั้งในปี 61 จะเป็นปัจจัยบวกต่อ TKS เนื่องจากมีโอกาสได้งานพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ส่วนทิศทางผลประกอบการครึ่งปีหลังจะเติบโตสูงจากครึ่งปีแรก เนื่องจากการรับรู้รายได้ของธุรกิจใหม่ ได้แก่ งานวางระบบในลาว, งาน Packaging จากลูกค้าใหม่อีก 3 ราย และงาน Label ที่เริ่มทยอยผลิตสินค้าให้ลูกค้า
  ทั้งนี้ คาดกำไรจากดาเนินงานปกติปี 60 เติบโต 27% จากปีก่อน เป็น 388 ล้านบาท และเติบโตต่อเนื่อง 15% ในปี 61 เป็น 447 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าหุ้นน่าสนใจที่ระดับ P/E ปี 60 เพียง 11.2 เท่า และให้อัตราเงินปันผลราว 6% ต่อปี
  อย่างไรก็ตาม มูลค่าหุ้นของ TKS ในปัจจุบันก็สูงขึ้นมาพอสมควรจากในอดีต โดยราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 63% จากสิ้นปี 59 จนล่าสุด ค่า P/E ของ TKS เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 13.68 เท่า สูงที่สุดในรอบ 5 ปี ขณะเดียวหากพิจารณาจากเงินปันผลที่จ่าย 1.5 บาทต่อหุ้น เท่ากับครึ่งปีแรกของปีที่แล้ว ทำให้อัตราเงินปันผลในครึ่งปีแรกคิดเป็นเพียง 1.2% จากราคาหุ้นในขณะนี้เท่านั้น
  แต่หากอิงจากประวัติการจ่ายเงินปันผลที่ผ่านมา TKS มักจะจ่ายเงินปันผลในครึ่งปีหลังสูงกว่าครึ่งปีแรกมาก อย่างปี 59 บริษัทจ่าย 0.50 บาทต่อหุ้น สำหรับครึ่งปีหลัง หากในปีนี้ทั้งปีรวมแล้วบริษัทจ่ายได้ในอัตราเดิม อัตราเงินปันผลจะอยู่ที่ประมาณ 5.3% จากราคาปัจจุบัน

  ณ ราคาระดับนี้ จะเห็นว่า TKS ยังสามารถรักษาจุดเด่นในเรื่องของเงินปันผลได้ค่อนข้างดี แม้รายได้จะชะลอลง แต่ก็ชดเชยมาด้วยอัตรากำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นเป็น 24.76% จากปีก่อนที่ 19.87% ส่วนอัพไซด์จากราคาเป้าหมายนักวิเคราะห์จะเป็นไปตามคาดหรือไม่ ผลงานในไตรมาส 3/60 น่าจะพอบอกทิศทางของทั้งปีได้ในระดับหนึ่ง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด