สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 8 สิงหาคม 2560 | 09:22

WICE คึกคักดักงบโค้งสอง ลุ้นดีลซื้อกิจการ

WICE คึกคักดักงบโค้งสอง ลุ้นดีลซื้อกิจการ

       WICE เทรดคึกคัก วอลุ่มเพิ่มกว่า 900% ดักงบไตรมาส 2/60 ที่โบรกฯ คาดออกมาดี พร้อมลุ้นปิดดีลซื้อกิจการรับอานิสงส์ EEC ดันผลงานโตโดดเด่น งานนี้จับตาหุ้นเบรกไฮที่ 4.66 บาทได้หรือไม่

  ราคาหุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE มีการซื้อขายคึกคักเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติกว่า 900% จากที่ซื้อขายวันละ 3 ล้านหุ้น เพิ่มขึ้นมาเป็น 27 ล้านหุ้น โดยราคาปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 4.64 บาท ใกล้จะเบรกไฮที่เคยทำไว้ 4.66 บาทเมื่อเดือน มิ.ย.
  WICE ทำธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศทั้งทางทะเลและทางอากาศแบบครบวงจร (International Logistics Services and Solutions Provider) ทั้งการนำเข้าและส่งออก และการให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และการขนส่งในประเทศ โดยสามารถให้บริการขนส่งสินค้าแบบประตูสู่ประตู (Door to Door) คือการให้บริการรับจัดการขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานลูกค้าต้นทางเพื่อส่งมอบไปยังหน้าประตูโรงงานลูกค้าปลายทาง และแบบ Exwork คือการให้บริการรับจัดการขนส่งที่ผู้นำเข้ารับผิดชอบภาระค่าขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานผู้ส่งออกไปจนถึงผู้รับปลายทาง
 บริษัทเข้าจดทะเบียนใน SET เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 58 ด้วยราคา IPO ที่ 2.10 บาท จากนั้นราคาหุ้นขึ้นทำ All Time High ที่ 5.50 บาท ในเดือนแรกของการเข้าเทรด และยังไม่เคยขึ้นไปถึงระดับนั้นอีกเลย
  หลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ WICE มีพัฒนาการที่สำคัญในปี 59 คือ มีลูกค้ารายใหญ่ ที่จ้างให้บริหารคลัง สินค้าและโลจิสติกส์ 2 ราย ส่งผลให้รายได้ของ WICE ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และมีการซื้อกิจการ Sun Express Logistics Pte. Ltd. (SEL) ในสัดส่วน 70% ใช้เงินลงทุนไป 290 ล้านบาท (จะมีการซื้ออีก 30% ในปี 63) เริ่มรับรู้ รายได้มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2559
  สะท้อนไปยังผลการดำเนินงานของ WICE มีกำไรสุทธิ 60 ล้านบาทในปีแรกที่เข้าเทรด และเพิ่มเป็น 77 ล้านบาท ในปี 59 ส่วนไตรมาสแรกปีนี้ มีกำไรสุทธิ 24 ล้านบาท โตขึ้นมากจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรเพียง 9.84 ล้านบาท แต่อ่อนตัวลงเล็กน้อยจากไตรมาส 4/59 ที่มีกำไร 27 ล้านบาท
  สัญญาณหุ้น WICE ที่มีการซื้อขายคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง จากแรงเก็งกำไรงบไตรมาส 2/60 ที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะออกมาโดดเด่น และต่อเนื่องไปถึงครึ่งปีหลังตามการส่งออกที่ฟื้นตัว
  บล.ฟิลลิป ระบุว่า มีสัญญาณที่ดีขึ้นของการส่งออกและนำเข้าของไทย โดยในเดือน เม.ย. –พ.ค. มูลค่าในรูปของดอลลาร์สหรัฐโตที่ 11% และ 15.9% y-y ซึ่งสินค้าในกลุ่มยานยนต์และกลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์มีมูลค่าส่งออกสูงเป็นอันดับ 1 และ 2 โดยสินค้าทั้ง 2 กลุ่มเป็นสินค้าหลักที่ WICE ให้บริการ ในขณะที่สิงคโปร์การส่งออกและนำเข้าในรูปของดอลลาร์สิงคโปร์ก็ปรับตัวดีขึ้นเช่นกันที่ 7.8% และ 12.6% y-y การส่งออกที่โตดีขึ้นมาจากกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นสินค้าหลักที่ SEL ให้บริการ
  ดังนั้น คาดว่ารายได้ทั้ง WICE และ SEL จะปรับตัวดีขึ้น อีกทั้ง การรวมงบ SEL จะทำให้ WICE ยังคงมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นอยู่ ส่วนครึ่งปีหลังคาดจะยังเห็นการเติบโตตามการฟื้นตัวของการนำเข้าและส่งออกทั้งของไทยและสิงคโปร์, ลูกค้าใหม่ที่ได้เพิ่มในช่วง 1Q60 และปลายปี 2559, การให้บริการบริหารคลังสินค้าในพื้นที่ของลูกค้า (on site) 2 ราย พื้นที่ 9,600 ตรม. และยังคงใช้กลยุทธ์เดิม คือ 
  1. synergy ระหว่าง WICE กับ SEL ที่จะโปรโมทงาน Air Freight ที่มีมาร์จิ้นสูงให้มากขึ้น โดยทำกิจกรรมการตลาดร่วมกัน 2. การเพิ่มบริการให้กับลูกค้าเดิม โดยเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ที่ยังมีงานอื่นที่สามารถให้บริการเพิ่มได้ และ 3. หาลูกค้าใหม่เพิ่ม โดยเฉพาะบริษัทต่างชาติที่ย้ายฐานการผลิตมาไทย เพื่อผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก
 ด้านบล.เออีซี ระบุ ช่วง 2H60 คาดกำไรยังโตเด่น 51.7%HoH และ 51.1%YoY ด้วยปัจจัยหนุน ดังนี้ 1) การรับรู้ผลประกอบการเต็มปีเป็นครั้งแรกของ SEL Singapore ในงบการเงินรวม หลังจากเข้าซื้อกิจการเมื่อเดือน ส.ค. 59 และ 2) การเพิ่มธุรกิจ Warehouse เพื่อเติมธุรกิจเดิมให้ครบวงจร
  นอกจากนี้บริษัทเตรียมเปิดธุรกิจขนส่งสินค้าข้ามประเทศด้วยรถบรรทุกไปยังประเทศจีน มาเลเซีย กัมพูชา และลาว ดังนั้นเราจึงคงประมาณการเดิม โดยคาดปี 2560 WICE จะมีกำไรสุทธิ 129.1 ล้านบาท เติบโต 67.3%YoY
 สอดคล้องกับผู้บริหาร WICE ที่มั่นใจว่ารายได้-กำไรของบริษัทฯ ในปีนี้ จะทำนิวไฮรอบ 24 ปี โดยยังมีแผนเจรจาเข้าลงทุนและซื้อกิจการต่างประเทศอีก 2-3 ดีล วางงบลงทุน 100-200 ล้านบาท
  นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ WICE มั่นใจรายได้-กำไรปีนี้ทำสถิติสูงสุดในรอบ 24 ปี คาดรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,300 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิเพิ่มเป็น 8-9% จากปกติ 7% หลังขยายธุรกิจขนส่งทางอากาศ พร้อมเดินหน้าขยายการลงทุนต่างประเทศ เผยเจรจา 2-3 ดีล คาดสรุปเร็ว ๆ นี้ ตั้งงบลงทุน 100-200 ล้านบาท ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้ต่างประเทศเป็น 50% ในปี 62

 หลังจากนี้คงต้องจับตาว่า WICE จะสร้างผลการดำเนินงานได้ทันกับความคาดหวังของนักลงทุนหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าราคาหุ้นตัวนี้เคยสร้างยอดดอยถึง 5.50 บาท ในช่วงเข้าซื้อขายแรกๆ และหากประเมินจากราคาเหมาะสมที่นักวิเคราะห์ให้ไว้ราว 4.80 บาท ก็นับว่ามีอัพไซด์เหลือไม่มากแล้ว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด