สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นเด่นวันนี้

| 2 สิงหาคม 2560 | 09:22

SUPER ร้อนแรง ก่อนขึ้น XW พรุ่งนี้ ขณะที่อนาคตยังต้องรอการพิสูจน์

SUPER ร้อนแรง ก่อนขึ้น XW พรุ่งนี้ ขณะที่อนาคตยังต้องรอการพิสูจน์

  หุ้น SUPER ร้อนแรง ก่อนขึ้น XW พรุ่งนี้ รับวอร์แรนต์ SUPER-W4 สัดส่วน 5 ต่อ 1 อายุ 3 ปี ราคาใช้สิทธิสูงถึง 2.50 บาท จับตาจะซ้ำรอยวอร์แรนต์ 3 ที่แทบจะไม่มีผู้ใช้สิทธิหรือไม่ ในขณะที่ปูสตอรี่ต่อไป เตรียมยื่นไฟลิ่งตั้ง อินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์ ปลายปีนี้ ระดมเงินลงทุนโรงไฟฟ้า 500-600 เมกะวัตต์ ส่วนอนาคตราคาหุ้นจะรุ่งหรือร่วงยังต้อรองการพิสูจน์

  หุ้นบริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER เคลื่อนไหวคึกคัก โดยปิดที่ 1.34 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท หรือ 3.88% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 291% เทียบค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
  SUPER ประกอบธุรกิจพลังงานทดแทน โดยผลิตและจัดจําหน่ายไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม ปัจจุบันมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าทั้งหมด 809 เมกะวัตต์ (31 มี.ค.60) มีการขายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว 735.60 เมกะวัตต์ และมีรายย่อยร่วมถือหุ้นเกือบ 2 หมื่นราย
  ผลการดำเนินงานของ SUPER เริ่มพลิกมีกำไรอย่างโดดเด่นในปี 59 ที่ 361 ล้านบาทจากปี 58 ที่ขาดทุนสุทธิกว่า 700 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 1 ปีนี้ มีกำไรถึง 504 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี หรือปรับเพิ่มขึ้นมากถึง 1,931% YoY สอดคล้องกับการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเป็น 123 โครงการ หรือ 735.60 เมกะวัตต์ จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขายไฟฟ้าเพียง 30 โครงการ หรือจำนวน 214.30 เมกะวัตต์
  สัญญาณหุ้น SUPER ที่คึกคักและปรับตัวเพิ่มขึ้นในรอบนี้ เกิดขึ้นก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมาย XW ในวันพรุ่งนี้ (3 ส.ค.) เพื่อรับวอร์แรนต์ชุดที่ 4 ที่เพิ่งได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้น ซึ่งหากนักลงทุนต้องการได้ SUPER-W4 จะมีเวลาวันนี้วันสุดท้ายที่จะซื้อหุ้น SUPER
  นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ SUPER เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติให้บริษัทออกใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัทรุ่นที่ 4 ( SUPER –W4 ) จำนวนไม่เกิน 5,469,893,121 หน่วย ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมฟรี ตามสัดส่วนการถือหุ้น (Rights Offering ) ในอัตราส่วนหุ้นสามัญเดิม 5 หุ้นต่อใบสำคัญแสดงสิทธิ 1 หน่วย (5:1) ซึ่งมีอายุของใบสำคัญแสดงสิทธิมีอายุไม่เกิน 3 ปี และมีอัตราการใช้สิทธซื้อหุ้นสามัญที่ราคาหุ้นละ 2.50 บาท
  สำหรับวัตถุประสงค์ในการออกวอร์แรนต์ในครั้งนี้ เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมที่ลงทุนในบริษัทฯ และเพิ่มสภาพคล่องเงินทุนหมุนเวียน อีกทั้งยังจะเป็นแหล่งเงินทุนในอนาคต โดยเฉพาะการขยายกิจการที่ SUPER วางแผนซื้อกิจการโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศเพิ่ม
  ทั้งนี้ หากบริษัทฯ ต้องการเงินจากการแปลงสภาพ SUPER-W4 ราคาหุ้นในกระดานจะต้องไม่ต่ำกว่า 2.50 บาท ในช่วง 3 ปีข้างหน้า ซึ่ง SUPER จะได้เงินจากการแปลงสิทธิวอร์แรนต์เข้ามาราว 1.36 หมื่นล้านบาท ทำให้มีสภาพคล่องทางการเงิน และเดินหน้าขยายกิจการได้ตามแผน
  แต่หากย้อนกลับไปที่การแจกวอร์แรนต์ครั้งก่อนหน้า คือ SUPER-W3 ซึ่งตั้งราคาใช้สิทธิสูงถึง 4 บาท เทียบกับราคากระดานในช่วงนั้นเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1.35-1.36 บาทเท่านั้น โดยไม่เคยขึ้นไปถึง 4 บาทเลยตลอดระยะเวลาของอายุวอร์แรนต์ ทำให้จนวินาทีสุดท้ายของการแปลงสิทธิมีผู้ใช้สิทธิแปลงสภาพเพียง 7,088 หน่วยเท่านั้น จาก SUPER-W3 ทั้งหมด 2 พันล้านหน่วย
 นอกจากนี้ SUPER ยังปูสตอรี่ต่อไป ด้วยการจัดตั้งกองอินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์ โดยจะนำโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขายเข้ากองทุน เตรียมยื่นไฟลิ่งปลายปีนี้ พร้อมกับเดินหน้าแผนลงทุนโรงฟฟ้าต่างประเทศ
  ประธานคณะกรรมการ SUPER ระบุว่า เตรียมแผนระดมทุน ด้วยการจัดตั้งกองทุนกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตรัคเจอร์ฟันด์) ขนาด 9,500-10,000 ล้านบาท ซึ่งเตรียมยื่นไฟลิ่งกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตั้งเป้าจะเสนอขายได้ในช่วงปลายปีนี้ โดยสินทรัพย์ที่จะนำเข้ากองทุนอินฟราฟันด์ฯ คือ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิตรวม 100-120 เมกะวัตต์ ผลักดันผลการดำเนินงานให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด สร้างผลตอบแทนที่ดีกับผู้ถือหุ้น
  ในส่วนของการลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ ในปีนี้คาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งบริษัทฯอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรหลายราย ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ ขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มในประเทศจีนที่เข้าไปลงทุนก่อนหน้า กำลังการผลิต 30 เมกะวัตต์ คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาภายในไตรมาส 3/60 ของปี 2560
  ปัจจุบันมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในมือที่มีอยู่ (PPA) 809 เมกะวัตต์ โดยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย(COD) แล้ว 735.6 เมกะวัตต์ และมีโรงไฟฟ้าพลังงานโซลาร์ที่จีน 30 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างพัฒนา โดยคาดว่า PPA ในมือจะ COD ปีนี้ จะมีรวม 800 เมกะวัตต์ เพราะโรงไฟฟ้าขยะที่เพชรบุรี จ่ายไฟได้ประมาณเดือนธ.ค.นี้้ โดยเป้าหมายทั้งปีมีรายได้จากการขายไฟเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
  ตรวจสอบความเห็นนักวิเคราะห์ พบว่ามีเพียง บล.ฟิลลิป ที่วิเคราะห์หุ้น SUPER โดยให้ราคาเหมาะสมที่ 1.70 บาท พร้อมมองการจัดตั้งกองทุน IFF จะเกิดกำไรพิเศษ ซึ่งอาจเห็นการจ่ายปันผล
  บล.ฟิลลิป แนะนำ “ทยอยซื้อ” SUPER ราคาพื้นฐาน 1.70 บาท โดยจับตาการตั้ง IFF ปลดล็อคหนี้เพื่อโตต่อ ซึ่งถือเป็นประเด็นบวกที่สำคัญรออยู่ข้างหน้า จากการให้ BBL เป็นที่ปรึกษาเพื่อจัดตั้ง Infrastructure fund เพื่อนำโครงการในมือทยอยขายเข้ากองทุนฯ ที่คาดว่าจะเกิดภายในช่วงครึ่งหลังปีนี้ และอาจมีการบันทึกกำไรพิเศษเกิดขึ้น จึงมองว่าเป็นอีกช่องทางที่ช่วยเสริมสภาพคล่องสำหรับการต่อ ยอดโครงการใหม่ทั้งในและต่างประเทศ คาดเห็นการจ่ายปันผลในอนาคต  
  ส่วนมุมมองเทคนิค บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า SUPER จบการพักฐาน แนวโน้มระยะสั้นแกว่งสร้างฐานบริเวณ 1.26-1.31 ล่าสุดราคา Break กรอบการแกว่งด้วยแท่งเทียนที่มี Spread ที่กว้างขึ้น พร้อมกับสัญญาณซื้อใน Modified Stochastic แนวรับ 1.31-1.32 แนวต้าน 1.39//1.45 บาท ตัดขาดทุน 1.28 บาท
  
  SUPER นับว่าเป็นหุ้นมีสตอรี่ที่จะผลักดันราคาในอนาคต ทั้งการตั้งกองทุน IFF รวมไปถึงแผนการนำบริษัทลูกคือ ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี่ เข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่สิ่งที่จะสะท้อนราคาหุ้นได้ดีที่สุด น่าจะเป็นการประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2/60 ราวกลางเดือน ส.ค. นี้ ว่าจะออกมาประทับใจนักลงทุนหรือไม่ ส่วนใครที่ต้องการรับ SUPER-W4 ก็อย่าลืมว่าซื้อได้วันนี้ (2 ส.ค.) วันสุดท้าย

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด