ข่าวนี้ที่ 1

GULF บุ๊ค INTUCH ภายใน Q3/64 โบรกฯอัพเป้าสูงสุด 47 บาท

GULF บุ๊ค INTUCH ภายใน Q3/64 โบรกฯอัพเป้าสูงสุด 47 บาท

          "กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์(GULF)" เตรียมรวมงบ INTUCH ภายในไตรมาส 3/64 พร้อมรับรู้ปันผลระหว่างกาลทันที 1.6 พันลบ. คาดช่วยหนุนผลประกอบการครึ่งปีหลังโตกระฉูด ระบุเตรียม COD โรงไฟฟ้าอีก 2 แห่ง ดันรายได้รวมปีนี้โตไม่ต่ำกว่า 50%  ด้านโบรกฯแห่อัพเป้าหมายขึ้นมาอยู่ที่ 40.75-47 บาท/หุ้น  
  
          *** คาดรวมงบ INTUCH ใน Q3/64-บุ๊กปันผลระหว่างกาล 1.6 พันลบ.

          นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าในช่วงไตรมาส 3/64 จะเริ่มบันทึกงบของบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เข้ามาในงบรวมของ GULF ภายหลังได้ทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ โดยได้หุ้นมาจำนวน 23.32% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 4.8 หมื่นล้านบาท เมื่อรวมกับหุ้นที่บริษัทถืออยู่เดิม ส่งผลให้บริษัทถือหุ้น INTUCH รวมเป็น 42.25% กลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ของ INTUCH 

          ทั้งนี้ ในเบื้องต้นบริษัทจะได้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนประมาณ 1,600 ล้านบาท จากกรณีที่ INTUCH ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในอัตรา 1.23 บาทต่อหุ้น ในวันที่ 2 ก.ย. 64

          ดังนั้นบริษัทคาดว่าผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตดีกว่าครึ่งปีแรก หลังบันทึกงบ INTUCH เข้ามาในงบรวมแล้ว และยังมีการเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าใหม่อีกจำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โรงไฟฟ้ากัลฟ์ เอสอาร์ซี (GSRC) ที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งจำนวน 662.5 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งมีกำหนดการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) หน่วยที่ 2 ในเดือนต.ค. 64 รวมถึงจะมีโครงการแม่โขง ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 128 MW ในประเทศเวียดนาม จะเริ่ม COD ในเดือนต.ค.64 เช่นกัน พร้อมคาดว่าจะสนับสนุนรายได้ปีนี้เติบโตประมาณ 50% จากปีก่อน

          *** หวังดันสัดส่วนพลังงานทดแทนแตะ 30% ภายในปี 73 

          นางสาวยุพาพิน กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าโครงการลงทุนใหม่ๆ ยอมรับว่าปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาการทำดีล M&A โรงไฟฟ้าอยู่หลายแห่ง ซึ่งมีทั้งโครงการในประเทศและต่างประเทศ โดยบริษัทจะเน้นโรงไฟฟ้าด้านพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้น หลังตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนไม่ต่ำกว่า 30% ภายในปี 73 จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนราว 6-7% ซึ่งจะนับรวมโครงการโรงไฟฟ้าจากเขื่อน,โซลาร์ฟาร์ม,พลังงานลม และโซลาร์รูฟท็อปอีกด้วย

          *** โบรกฯแห่อัพราคาเป้าหมาย GULF หลังได้ INTUCH 

          บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า GULF รายงานผลการทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์หุ้น INTUCH ที่ราคา 65 บาท ได้ 23.32% รวมถือหุ้น 42.25% ใช้เงิน 49,000 ล้านบาท มองเป็นบวก โดยผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงกว่าต้นทุนเงินกู้ที่ใช้ในสการลงทุน และผลของดีลนี้จะทำให้กำไรในไตรมาส 3/64 ของ GULF อาจทำกำไรระดับสูงสุดใหม่และต่อเนื่องถึงไตรมาส 4/64 ทั้งนี้ บริษัทยังแนะนำ ซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 40.75 บาท 

          บล.กสิกรไทย ระบุว่า GULF ลงทุนใน INTUCH เพิ่ม 23.3% จากการทําเทนเดอร์ออฟเฟอร์ ทําให้บริษัทกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 42.3% จึงปรับประมาณการกําไรสุทธิ GUFL ปี 64-66 ขึ้น 10/22/22% ตามลำดับ สะท้อนการลงทุนใน INTUCH เพิ่มส่วนแบ่งกำไร คิดเป็น 17-24% ของกําไรของ GULF พร้อมคงคําแนะนําซื้อ และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 42.75 บาท จาก 42.25 บาท GULF กําลังพัฒนาโครงการใหม่ๆ เพื่อสร้างความมั่นคงต่อการเติบโตในระยะยาว

          บล.บัวหลวง ระบุว่า GULF กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ INTUCH ด้วยสัดส่วน 42.25% ซึ่งจะทำให้ GULF รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก INTUCH ทำให้มีการปรับประมาณการกำไรของ GULF ในระยะยาวขึ้น 15-20% โดยมองว่า GULF ต้องการที่จะอาศัยฐานลูกค้าของ ADVANC และทักษะด้านเทคโนโลยีเปลี่ยนตัวเองเป็น Digital Power Operator ในการขายไฟตรงให้กับลูกค้าทั่วไปในอนาคต แต่คาดยังต้องใช้เวลานาน

          นอกจากนี้ ยังมองว่ามีมูลค่าที่ซ่อนอยู่จาก ADVANC โดยหากอิงสมมติฐานว่า ADVANC ขายสินทรัพย์ 80% เข้ากองทุนโครงสร้างพื้นฐาน จะได้รับเงินสด 3.5-4.5 แสนล้านบาท และหากมีการจ่ายเงินปันผลพิเศษจากเงินสดดังกล่าว GULF จะได้รับเงินสดราว 6-7.7 หมื่นล้านบาทจะทำให้ Net Gearing ลดจาด 2.4 เท่าเป็น 1.5-1.7 เท่า โดยยังคงคำแนะนำ ซื้อ ปรับราคาเป้าหมายขึ้นจาก 45 บาทเป็น 47 บาท

          *** จับตาแผนพัฒนาธุรกิจใหม่-สายสัมพันธ์"เทมาเส็ก"

          บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ยังคงมุมมองการเข้าลงทุนใน INTUCH จะเข้ามาหนุนการเติบโตของกำไรปกติในปี 64-66 ของ GULF ส่งให้ valuation มีความน่าสนใจมากขึ้น และเป็นการเข้าสู่ธุรกิจ ICT ที่คู่แข่งน้อยรายและเพิ่มใหม่ได้ยากจากเงินลงทุนสูง

          โดยเบื้องต้นมอง GULF มีแนวโน้มจะสนับสนุนกลยุทธ์ธุรกิจของเครือ INTUCH ในระยะยาวมากกว่า เพราะ 1.ทิศทางธุรกิจ ADVANC (บริษัทลูก INTUCH และเป็นบริษัทที่สร้างรายได้หลัก) มีโอกาสเติบโตได้อีก มองเป็นหนึ่งในธุรกิจแห่งอนาคตที่ GULF อยากรักษาไว้ และ 2.GULF มีแนวโน้มที่จะต้องการความเชี่ยวชาญ และ connection ของ Temasek
///////////ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด