ข่าวนี้ที่ 1

BGRIM จ่อปิดดีลโรงไฟฟ้ามาเลย์-เกาหลีใต้ 286MW

BGRIM จ่อปิดดีลโรงไฟฟ้ามาเลย์-เกาหลีใต้ 286MW

 

        “บี.กริม เพาเวอร์(BGRIM)” คาดครึ่งหลังปีนี้เตรียมปิดดีล M&A โรงไฟฟ้าในมาเลย์-เกาหลีใต้ กำลังผลิตรวม 286 MW หวังดัน PPA แตะ 1,000 MW แย้มผลการดำเนินไตรมาส 1-2/64 เติบโตดี รับดีมานด์ใช้ไฟฟ้าฟื้น ได้โรงไฟฟ้าใหม่หนุน ด้านโบรกฯ คาดกำไรไตรมาส 1/64 ที่ 631 ล้านบาท เคาะราคาเป้าหมายที่ 55 บาท 

*** จ่อปิดดีลโรงไฟฟ้ามาเลเซีย-เกาหลีใต้ 

        นายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริการการเงินและบัญชี บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า แผนซื้อกิจการ (M&A) โรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซธรรมชาติขนาดกำลังการผลิต 220-250 MW ในประเทศมาเลเซีย และ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดกำลังการผลิต 36 MW ในประเทศเกาหลีใต้ คาดจะสามารถปิดดีลได้ภายในช่วงครึ่งปีหลัง 
        โดยในส่วนของโครงการในประเทศมาเลเซีย ขั้นตอนการเจรจาล่าช้าจากแผนเดิม เนื่องจากรัฐบาลมาเลเซียประกาศล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และ บริษัทดังกล่าวอยู่ระหว่างจัดการโครงสร้างบริษัท ขณะที่ความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าลมในประเทศเกาหลีใต้นั้น รัฐบาลได้อนุมัติใบอนุญาตใบสุดท้ายแล้ว
        "แผนการทำดีล M&A โรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศคาดว่าจะได้ข้อสรุปชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลังทั้งหมด ซึ่งบริษัทยังคงเป้าที่จะเพิ่มใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าใหม่ (PPA) อีก 1,000 MW ให้ได้ตามแผนภายในปีนี้"นายนพเดช กล่าว

*** มั่นใจผลการดำเนินงาน Q1-2/64 เติบโตดี รับดีมานด์ใช้ไฟฟ้าฟื้น

       นายนพเดช กล่าวต่อว่า สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/64 จะออกเติบโตดี เนื่องจากกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมฟื้นตัวกลับมาดีเท่ากับช่วงก่อนสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ , เครื่องจักรอุตสาหกรรม และ เครื่องใช้สินค้าอุปโภคบริโภคที่มีความต้องการใช้ไฟกลับมาอย่างเด่นชัด ไม่นับรวมกับกลุ่มธุรกิจแพคเกจจิ้งที่เติบโตดีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) ในประเทศกัมพูชาขนาดกำลังการผลิต 39 MW เข้ามาเต็มไตรมาสงวดแรก หลังจากเพิ่งรับรู้รายได้เข้ามานับตั้งแต่เดือน ธ.ค.63
       ในขณะที่แนวโน้มผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/64 คาดว่า จะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสแรก หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมที่ยังมีความต้องการใช้ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ บริษัทยังมีกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแล้วรวมกว่า 44 เมกะวัตต์ (MW) ในช่วงที่ผ่านมา และ คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าโครงการกังหันลม 2 โครงการ รวมกำลังการผลิต 16 MW ในจังหวัดมุกดาหารที่จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ภายในช่วงไตรมาส 2/64 นี้

***โบรกฯ คาดกำไรปกติ Q1/64 ที่ 631 ล้านบาท
    
       บริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า(ประเทศไทย) คาดกำไรปกติไตรมาส 1/64 ของ BGRIM ที่ 631 ล้านบาท (+22.3% QoQ และ 75% YoY) ลูกค้า IU เติบโต 5% YoY แต่รายได้ในเวียดนามลดลงจากปัญหา Solar roof top ล้นระบบจึงขายไฟได้น้อยกว่าที่ผลิตได้แต่ปัญหาเริ่มคลี่คลาย และ เร็วกว่าที่ตลาดคาด แต่ปรับประมาณการลง 23% เพื่อสะท้อนรายได้ในเวียดนามที่ลดลงต้นทุนดอกเบี้ยจ่ายที่เพิ่มขึ้นและ แนวโน้มราคาก๊าซธรรมชาติจะเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลังนี้ แต่สะท้อนในราคาหุ้นแล้ว
       อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นสะท้อนปัจจัยลบไปเกินกว่าที่ควรจะเป็น ขณะที่ถึงเวลาตอบสนองต่อปัจจัยบวกจากประเด็นที่เคยกดดันเริ่มคลี่คลาย และ การ M&A ที่คาดว่า จะเริ่มทยอยมีความชัดเจนในช่วงกลางปีเป็นต้นไปจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายใหม่ 55.00 บาท
       ด้านบล.เคทีบีเอสที คาดกำไรไตรมาส 1/64 ของ BGRIM อ่อนตัว YoY จากการปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าตามแผนหลายแห่ง โดยประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 490 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากตัดรายการ fx loss หลังค่าเงินบาทอ่อนค่าลงราว 4% QoQ คาดกำไรปกติอยู่ที่ราว 640 ล้านบาท (-6% YoY, +24% QoQ) 
       โดย YoY ลดลง สาเหตุหลักจากการปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าในไตรมาส 1/64 ที่มากกว่าปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ     ในขณะที่ QoQ เติบโตได้จากปัจจัยฤดูกาล และ ปริมาณการใช้ไฟฟ้าจาก IU ที่ COD เข้ามาใหม่ 
       ซึ่ง key catalyst คือ โครงการที่อยู่ระหว่างการเจรจากว่า 4.0 GW โดยคาดว่าจะเห็นความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในปีนี้ ประกอบด้วย LNG to power ในเวียดนาม 3,000MW, SPP M&A ในไทย และมาเลเซียรวมราว 500-700MW และ โครงการลมในเกาหลีใต้รวมราว 200-300 MW ซึ่งประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 55.00 บาท ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด