ข่าวนี้ที่ 1

RATCH ควง EGCO-EGAT ลุยโรงไฟฟ้าเวียดนาม 1,320 MW

RATCH ควง EGCO-EGAT ลุยโรงไฟฟ้าเวียดนาม 1,320 MW

"ราช กรุ๊ป(RATCH)" ผนึก "ผลิตไฟฟ้า(EGCO)" และ"กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล(EGAT)" เซ็นสัญญาร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าพลังความร้อนกวางจิ 1 ในเวียดนาม  กำลังการผลิต 1,320 เมกะวัตต์(MW) คาดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์(COD) ปี 68 ด้าน TPIPP เร่งปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าอีก 2-3 แห่ง หวังปี 68 มีโรงไฟฟ้าใหม่เข้าสู่ระบบอีก 120 เมกะวัตต์ (MW)

*** RATCH ผนึก EGCO-EGAT ลุยโรงไฟฟ้าเวียดนาม

    บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH  เปิดเผยว่า  บริษัทได้ลงนามสัญญาความร่วมมือการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนกวางจิ 1 ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ร่วมกับบริษัท กฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (EGAT) และบริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO โดยมีสัดส่วนการถือห้น 30%,40% และ 30% ตามลำดับ

    โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนกวางจิ 1 เป็นโครงการที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 1,320 เมกะวัตต์ (MW) เพื่อจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่ การไฟฟ้าเวียดนาม ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนา และการเจรจาสัญญาหลักของโครงการ โดยมีกำหนดเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 68

*** โบรกฯคาดใช้เงินลงทุน 5.3 หมื่นลบ.

    นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การที่  RATCH ร่วมมือกับ EGCO และ EGAT ร่วมมือการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนกวางจิ 1 ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม คาดใช้เงินลงทุนประมาณ 53,000ล้านบาท โดยจะเริ่มรับรู้ผลกำไรได้ตั้งแต่ในปี 68 เป็นต้นไป  มองว่าเป็นประเด็นบวก และจะส่งผลดีให้กับทั้งสามบริษัท

     ประเมินว่าเป็นโครงการที่จะช่วยเพิ่มอัพไซด์ให้กับทาง RATCH  หลังพัฒนาโครงการสำเร็จ เบื้องต้นมีอัพไซด์ต่อประมาณการราคาเป้าหมายปี 63และ 64 ที่ระดับ 3.10 บาทต่อหุ้น จากราคาเป้าหมายที่ระดับ70.50บาทต่อหุ้น โดยอ้างอิงสมมติฐานที่ IRR จำนวน 9% 

    ส่วน EGCO ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่า โครงการดังกล่าวจะมีอัพไซด์ที่ 8.70บาทต่อหุ้น จากปัจจุบัน ให้คำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายปี 63-64 ที่ระดับ 296.50 บาทต่อหุ้น

    "โครงการนี้เคยมีการเปิดเผยข้อมูลและรับทราบศึกษาแล้ว ดังนั้นการประกาศเป็นผู้ร่วมพัฒนาโครงการอาจจะไม่ได้สร้างความคาดหวังให้มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นมาก" 

*** TPIPP เร่งปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้า 2-3 แห่ง
    
    นายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP  เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างเจรจาซื้อโรงไฟฟ้าที่ได้รับใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าแล้ว จำนวน2-3โครงการ  ขณะเดียวกันเข้าประมูลโรงไฟฟ้าแห่งใหม่  จำนวน 10โครงการ คาดชนะการประมูล จำนวน 3 โครงการ 

*** ลุ้นผลงานปีนี้นิวไฮ

    นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ผลประกอบการในปี 63 คาดว่ายังสามารถทำสถิติสูงสุดได้ต่อเนื่อง จากแนวโน้มธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดีกว่าในครึ่งปีแรก

    โดยไตรมาส 3/63 บริษัทได้เพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าด้วยการติดตั้งหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้มีอัตราการใช้กำลังการผลิตที่ระดับ 95% จากไตรมาส1/63 บริษัทได้รับผลกระทบจากปัญหาเรื่องสายส่งไฟฟ้าขัดข้อง และในไตรมาส 2/63 โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ต้องปิดโรงงานชั่วคราว จึงทำให้ยอดการใช้ไฟฟ้าลดลง  

    และในปี 68 บริษัทจะต้องมีโรงไฟฟ้าใหม่เข้าระบบ จำนวน 120 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมี 440 เมกะวัตต์ เพื่อชดเชยโรงไฟฟ้าเดิมที่หมด Adder (อัตราการรับซื้อไฟฟ้าส่วนเพิ่ม)
      
*** ลุยลงทุน Southern Seaboard "จะนะ" 

     ด้านนายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน TPIPP เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ (Southern Seaboard) ในชื่อ “จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา อยู่ระหว่างเตรียมการลงทุน  ซึ่งต้องพิจารณารายละเอียดรูปแบบการลงทุน โดยผลตอบแทนจากการลงทุน IRR จะอยู่ที่ระดับ 15%
      
    สำหรับอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาลงทุนใ จะต้องเป็นอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอนาคต เช่น การตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์ เนื่องด้วยประเทศไทยมีความต้องการที่จะเป็นศูนย์การทางการแพทย์ จึงมีความจำเป็นต้องมีโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อรองรับข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด