ข่าวนี้ที่ 1

RATCH ทุ่ม 1.55 พันลบ.ซื้อ PRINC 10% หวังรุกธุรกิจสุขภาพ

RATCH ทุ่ม 1.55 พันลบ.ซื้อ PRINC 10% หวังรุกธุรกิจสุขภาพ

    RATCH ทุ่มเงิน 1.55 พันล้านบาท ซื้อหุ้น PRINC สัดส่วน 10% หวังรุกธุรกิจสุขภาพ มองสร้างผลตอบแทนระยะยาว พร้อมย้ำมีแผนลงทุนเพิ่มอีก ยืนยันไม่กระทบฐานะการเงิน สภาพคล่องเหลือ   ด้าน PRINC มั่นใจหลังเดินหน้า ขยายรพ.ครบ 20 แห่ง ลุ้นพลิกมีกำไรในปี 65 ฟากโบรกฯ มองเป็นการกระจายความเสี่ยงของ RATCH แต่ไม่มีผลบวกต่องบฯมาก คงแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 77 บาท

 

***RATCH ทุ่มงบ 1.55 พันลบ.ถือหุ้น PRINC สัดส่วน 10%

    นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามในสัญญาจองซื้อหุ้น บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ว่าบริษัทได้เข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ PRINC แบบมอบอำนาจทั่วไป 346,233,882 หุ้น และหุ้นจากผู้ถือหุ้นใหญ่ 34,623,369 หุ้น รวมเป็น 380,857,051 หุ้น คิดเป็น 10% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยใช้เงินทุนของบริษัทรวม 1,557,705,338.59 บาท

    สำหรับการลงทุนในธุรกิจดังกล่าวนั้น เนื่องจากบริษัทมองเห็นธุรกิจบริการสุขภาพมีศักยภาพและเติบโตได้ในระยะยาว ทั้งจากสภาวะสังคมผู้สูงอายุ และพฤติกรรมของคนที่หันมาสนใจด้านสุขภาพมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถือเป็นตัวเร่งการเติบโตที่สำคัญ

    นอกจากนี้บริษัทยังเห็นว่าโมเดลการลงทุนธุรกิจบริการสุขภาพมีความใกล้เคียงกับธุรกิจผลิตไฟฟ้า ซึ่งเป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนสูงและต้องใช้เวลาในการคืนทุน ที่สำคัญมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของประชาชนทั่วไปซึ่งจะสร้างผลกระทบเชิงบวกแก่สังคมและเศรษฐกิจในภาพรวม ทำให้เชื่อมั่นว่าบริษั มีความพร้อมในจัดการความเสี่ยงและบริหารผลตอบแทนการลงทุนได้อย่างรัดกุมและมีประสิทธิภาพ

 

***ยืนยันสภาพคล่องเหลือ ไม่กระทบต่อฐานะการเงิน

    ทั้งนี้เงินที่ใช้ในการซื้อหุ้นครั้งนี้เป็นเงินลงทุนของบริษัท ซึ่งปีนี้ตั้งงบลงทุนรวม 15,000 ล้านบาท โดยใช้ในธุรกิจโรงไฟฟ้า 8,000 ล้านบาท และอีก 7,000 ล้านบาท ใช้ในธุรกิจสาธารณูปโภคพื้นฐานและอื่นๆ อย่างไรก็ตามปัจจุบัน D/E ของบริษัทยังอยู่ในระดับต่ำที่ 0.6 เท่า ดังนั้นบริษัทยังมีสภาพคล่องอยู่มากและสามารถที่จะลงทุนหรือกู้ได้อีกหลายหมื่นล้านบาท พร้อมเชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อฐานะทางการเงินของบริษัทแน่นอน

 

***พร้อมใส่เงินเพิ่มทุนเพิ่ม หวังผลตอบแทนระยะยาว

    ขณะที่หากในอนาคต PRINC ต้องการให้ RATCH เพิ่มทุนก็เป็นโอกาสหนึ่งที่ดีในการต่อยอด โดยผลตอบแทนนั้นเชื่อว่าต้องดูในระยะยาว เพราะเชื่อว่าในด้านสุขภาพจะคล้ายกับพลังงาน ที่ผลตอบแทนอาจไม่ได้จะกลับมาเร็ว

 

***PRINC จ่อขยายรพ.ครบ 20 แห่งตามเป้าในปี 65

    นายสาธิต วิทยากร ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC กล่าวว่าความร่วมมือครั้งนี้จะนำไปสู่การขยายโรงพยาบาลตามเป้าในปี 65 รวม 20 แห่งจากปัจจุบันมีจำนวน 11 แห่งใน 10 จังหวัด และมีแผนขยายเครือข่ายปฐมภูมิที่เป็นคลินิกบัตรทอง จากปัจจุบันเปิดดำเนินการ 13 แห่งให้ครอบคลุมทั้งประเทศ 100 แห่งในปี 65

    “ด้านการลงทุนในการขยายโรงพยาบาลให้ได้ตามเป้าหมายนั้น คาดว่าจะใช้งบประมาณในการลงทุนประมาณ 5,000 ล้านบาท โรงพยาบาลให้ครบ 20 แห่งภายในปี 65 และมีคลินิกประมาณ100 แห่ง รวมถึงศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุ 5 แห่งด้วย”นายสาธิต กล่าว

 

***รับผลงานปีนี้ยังขาดทุน หลังขยายการลงทุนต่อเนื่อง

    นายสาธิต กล่าวต่อว่าส่วนผลประกอบการปีนี้ยอมรับว่ายังขาดทุน เนื่องจากบริษัทยังมีแผนการลงทุนจำนวนมาก ทั้งการรขยายโรงพยาบาล คลินิก และศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ที่ถือเป็นตลาดสำคัญขนาดใหญ่สุดของประเทศและมีโอกาสเติบโตสูง และมองว่า หากขยายธุรกิจโรงพยาบาลได้ตามเป้าหมาย เชื่อว่าปีหน้ามีโอกาสพลิกกลับมามีกำไรได้แน่นอน

    “โดยปกติแล้วธุรกิจโรงพยาบาลจะใช้ระยะเวลา 5 ปีในการคืนทุน ซึ่งบริษัทได้เริ่มลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลมาเป็นระยะเวลา 3 ปีแล้ว จึงคาดหวังว่าผลประกอบการน่าจะเริ่มเห็นเป็นบวก (เทิร์นอะราวด์) ได้ในปีหน้า แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูปัจจัยแวดล้อมอื่นๆด้วย อย่างเดิมปีนี้หรือก่อนหน้าหากไม่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็เชื่อว่าปีนี้น่าจะเป็นบวกได้”นายสาธิต กล่าว

 

***โบรกฯ มองเป็นการกระจายความเสี่ยงของ RATCH

    นักวิคราะห์รายหนึ่ง เปิดเผยว่ามองว่ากรณี RATCH เข้าไปลงทุนใน PRINC น่าจะเป็นการกระจายความเสี่ยงของธุรกิจ เนื่องจากการเติบโตของธุรกิจโรงไฟฟ้าในปัจจุบันเริ่มหาโอกาสการลงทุนได้ยาก โดยเฉพาะหลังวิกฤติโควิด-19 ทำให้การผลิตไฟฟ้าล้นความต้องการและทำให้โครงการใหม่ๆอาจโตช้าหรือเกิดขึ้นได้ยากมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้ก็ถือเป็นทางเลือกในการใช้เงินทุนที่มีเพื่อการลงทุนในการสร้างรายได้ในอนาคต

    อย่างไรก็ตามมองว่าการลงทุนครั้งนี้อาจไม่มีผลต่องบรวมเท่าไหร่ เนื่องจากเม็ดเงินที่ลงทุนยังมีสัดส่วนน้อยเมื่อเทียบกับธุรกิจโดยรวมของ RATCH ซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนใน PRINC สัดส่วน 10% จะบันทึกเป็นส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในงบ ระกอบกับปัจจุบันผลประกอบการของ PRINC ก็ยังมีผลขาดทุนตลอด ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะสามารถกลับมาเป็นบวกได้เมื่อไหร่ ซึ่งสุดท้ายก็ต้องรอดูว่าแผนดำเนินธุรกิจของ PRINC จะไปได้ดีขนาดใหนในอนาคต

    นอกจากนี้ยังคงแนะนำซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 77 บาท เนื่องจากอัพไซด์ที่ยังเหลือจำนวนมาก แต่สตอรี่ของบริษัทอาจลดน้อยลงแล้ว เพราะการหาโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆทำได้ค่อนข้างยาก จึงอาจเห็นการไปร่วมลงทุนกับพันธมิตรรายอื่นๆหรือลงทุนในธุรกิจเล็กๆเพิ่มเติมอีก พร้อมคงประมาณการกำไรปกติของ RATCH ปี64 ที่ระดับ 6,687 ล้านบาท หรือเติบโต 10.7% จากปีก่อนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด