ข่าวนี้ที่ 1

TQM จ่อฮุบโบรกฯประกัน 4 ราย-กำไรพุ่งทำนิวไฮ

TQM จ่อฮุบโบรกฯประกัน 4 ราย-กำไรพุ่งทำนิวไฮ

"ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น"ลั่นเตรียมซื้อกิจการโบรกเกอร์ประกันภัยในไทย 2 ราย และเข้าร่วมลงทุนธุรกิจโบรกเกอร์ในกัมพูชา-ลาว คาดปิดดีลในปีนี้ และรับรู้กำไรทันที ขณะที่ผลประกอบการครึ่งปีหลังยังโตต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดงบไตรมาส 2/63 กำไรพุ่ง 33% ใจป้ำแจกปันผล 1 บ./หุ้น คิดเป็น 99% ของกำไรสุทธิ


* จ่อฮุบ-ร่วมทุนโบรกเกอร์ประกันภัยไทย-เทศ 4 รายปีนี้


นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริษัทเบื้องต้นได้อนุมัติดำเนินการเข้าซื้อกิจการโบรกเกอร์ประกันภัยในไทย 2 แห่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเจรจาทางด้านราคา


นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อเข้าร่วมลงทุนธุรกิจโบรกเกอร์ในประเทศกัมพูชา และ สปป.ลาว หลังจากที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) ได้เข้าไปศึกษารายละเอียดแล้ว ซึ่งการซื้อกิจการหรือร่วมทุนทั้งในไทยและต่างประเทศจะสามารถนำเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาในสิ้นเดือน ส.ค.นี้เช่นกัน และคาดว่าจะปิดดีลได้ภายในปีนี้


"สิ้นเดือนนี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะมีบริษัทอีก 4 รายที่เราจะขยายงาน โดยในไทยจะเป็นการซื้อทั้งหมด ส่วนในสปป.ลาว และ กัมพูชา เป็นการถือหุ้น 49% ซึ่งการซื้อธุรกิจในครั้งนี้เป็นการต่อยอดการเติบโตของเราที่วางไว้"นางนภัสนันท์ กล่าว


บริษัทมีกระแสเงินลงทุนเพียงพอ โดยปัจจุบันมีกระแสเงินสดอยู่ที่ 1,141 ล้านบาท และ เชื่อว่าการลงทุนในครั้งนี้จะสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่า และสามารถรับรู้กำไรในทันที


* Q2/63 กำไรพุ่ง 33% ส่งผลงบครึ่งปีแรกทำนิวไฮ


ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธานกรรมการ TQM เผยผลประกอบการไตรมาส 2/63 ว่า มีกำไร 162.90 ล้านบาท หรือ 0.54 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้น +33% จากงวดเดียวกันปี 62 ที่มีกำไร 122.46 ล้านบาท หรือ 0.41 บาท/หุ้น


เป็นผลจากรายได้ค่าบริการเพิ่มขึ้น 64.6 ล้านบาท หรือ 9.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากยอดขายและบริการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 59.3 ล้านบาท หรือ 19.3% ขณะที่บริษัทควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นปัจจัยสำคัญมห้กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น


ส่วนงวด 6 เดือนปี 63 มีกำไร 342.25 ล้านบาท หรือ 1.14 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้น 49.5% จากงวดเดียวกันปี 62 ที่มีกำไร 229.04 ล้านบาท หรือ 0.76 บาท/หุ้น


ส่วนผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังจะยังเติบโตต่อเนื่อง และเชื่อว่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก แม้ว่าครึ่งแรกปีนี้ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพราะยอดขายในปัจจุบันยังเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ออกมาสามารถตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี


* ใจป้ำแจกปันผล 99% ของกำไรสุทธิ


คณะกรรมการบริษัท TQM มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล(งวด 1 ม.ค.- 30 มิ.ย. 63) เป็นเงินสด จำนวน 1 บาท/หุ้น ซึ่งคิดเป็นอัตราการจ่ายเงินปันผล 99% จากกำไรสุทธิของงบการเงินเฉพาะกิจการ กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD) 21 ส.ค.63 และกำหนดวันจ่ายเงินปันผลในวันที่ 8 กันยายน 63 ซึ่งสาเหตุที่จ่ายเงินปันผลสูงเป็นเพราะภาพรวมผลประกอบการครึ่งแรกปี 63 เติบโตโดดเด่น


* เล็งตั้งธุรกิจใหม่ รับเคลมประกัน A&H ประกันกลุ่มคนว่างงาน


บริษัทมีแผนตั้งบริษัทรับเคลมประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ (A&H) รองรับตลาดประกันสุขภาพภายในประเทศที่กำลังเติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากแนวโน้มอัตราค่ารักษาพยาบาลที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19


นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ผนึกความร่วมมือพันธมิตรคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆต่อเนื่อง โดยล่าสุดเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ทั้ง “ประกันสุขภาพ” ต่อยอดความสำเร็จจากประกันสุขภาพเฉพาะกลุ่ม และประกัน “Unemployment” เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงประกันให้กับกลุ่มคนว่างงาน รวมไปถึงการผนึกความร่วมมือบริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด นำ Big Data มาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อนำเสนอประกันภัยบ้านรูปแบบใหม่ได้ตรงความต้องการของลูกค้าอย่างแม่นยำ ต่อยอดการเติบโตช่วงครึ่งหลังของปี 63 ให้โดดเด่นและแข็งแกร่งขึ้นจากครึ่งปีแรก


* โบรกฯเคาะราคาเหมาะสมใหม่ 152 บ. 


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)บัวหลวง ระบุว่า จากแนวโน้มการเติบโตของกำไรสุทธิในไตรมาส 2/63 ทำให้คาดว่าในไตรมาส 3 - 4/63 จะมีกำไรเติบโตอยู่ที่ 30% YoY ตามเบี้ยประกันภัยที่เพิ่มขึ้นหนุนรายได้ทั้งค่าคอมมิชชั่นและค่าธรรมเนียมการให้บริการ หนุนกำไรปีนี้โต 44% แตะ 733 ล้านบาท ซึ่งยังไม่นับรวมอัพไซด์จากการเข้าซื้อโบรกเกอร์ประกันภัย 4 ราย


แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 63 อยู่ที่ 152 บาท(จากเดิม 119 บาท)ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด