ข่าวนี้ที่ 1

PTTEP ลุ้นเข้าแหล่ง"เอราวัณ"ภายใน 1-2 เดือนนี้

PTTEP ลุ้นเข้าแหล่ง

    "ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม(PTTEP)" คาดลงนาม"เชฟรอน" เพื่อเข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณ ระยะ 2 โครงการแปลง G1/61 ภายใน 1-2 เดือนนี้ พร้อมเล็งเพิ่มกำลังผลิตแหล่งบงกช-อาทิตย์ทดแทน หากแปลง เอราวัณ ผลิตไม่ได้ตามสัญญา มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังดีต่อเนื่อง เหตุราคาขายน้ำมัน-ก๊าซฯปรับสูงขึ้น

*** ลุ้นลงนาม"เชฟรอน" เข้าพื้นที่แหล่งเอราวัณใน 1-2 เดือนนี้

    นางสาวเมธ์ลดา ชยวัฒนางกูร ผู้จัดการอาวุโส บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ในฐานะผู้จัดการโครงการ G1 เปิดเผยว่า บริษัทคาดหวังจะสามารถลงนามข้อตกลงเข้าพื้นที่ระยะที่ 2 ในโครงการแปลง G1/61 (แหล่งเอราวัณ) กับบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ในฐานะผู้รับสัมปทานเดิมได้ภายในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้านี้

    หลังจากการเจรจาไม่บรรลุผลมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 63 ถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้บริษัทไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อเตรียมการเริ่มติดตั้งแท่นและท่อจำนวน 8 แท่นได้ก่อนที่เริ่มสัญญา PSC ในช่วงเดือนเม.ย.65

    วัตถุประสงส์ของข้อตกลงเข้าพื้นที่ระยะที่ 2 นั้น เพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินการเข้าไปเตรียมการในพื้นที่ก่อนโดยเฉพาะพื้นที่ที่เจ้าของสัมปทานเดิมที่ไม่ได้เข้าใช้ประโยชน์แล้วเพื่อบริษัทผู้ดำเนินการในแปลง G1/61 รายใหม่สามารถเตรียมการและดำเนินการช่วงเปลี่ยนผ่านได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด เพราะมีสัญญา PSC ที่จะต้องผลิตให้ได้ราว 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วันตั้งแต่วันแรก

    ขณะที่ปกติแล้วการจัดหาและติดตั้งแท่นเจาะจะใช้เวลาไม่น้อยกว่า 9 เดือน ก่อนผู้ดำเนินการรายเดิมจะหมดสัญญา แต่หากดำเนินการหลังจากเดือนส.ค.นี้คงจะไม่ทันแล้ว อย่างไรก็ตามสามารถลงนามข้อตกลงเข้าพื้นที่ระยะที่ 2 ได้ทันในช่วง 1-2 เดือนนี้ บริษัทจะเร่งการทำงานในช่วงเปลี่ยนผ่านให้เร็วที่สุดและจะพยายามจัดสรรทรัพยากรให้ติดตั้งแท่นและท่อได้ไม่น้อยกว่าจำนวน 1 แท่น ก่อนที่สัมปทานรายเดิมจะหมดอายุ เพราะคาดว่าการติดตั้งท่อและแท่นบางส่วนก่อนจะช่วยย่นระยะเวลาในการติดตั้งแท่นที่เหลือในอนาคตให้รวดเร็วมากขึ้นและระยะเวลาการติดตั้งแท่นทั้งหมด 8 แท่นคงไม่พออยู่แล้ว เนื่องจากกระบวนการต้องใช้เวลาพอสมควร

*** เล็งเพิ่มกำลังผลิตแหล่งบงกช-อาทิตย์ หากแปลง G1/61 ผลิตไม่ได้ตามสัญญา

    นางสาวเมธ์ลดา กล่าวว่า บริษัทยังวางแผนที่จะเพิ่มกำลังผลิตในแหล่งบงกชและอาทิตย์เพิ่มเติมเพื่อมาชดเชย หากแปลง G1/61 มีปริมาณการผลิตไม่ได้ตามสัญญา PSC ที่ราว 800 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน หลังจากทราบว่าเจ้าของสัมปทานรายเดิมกับผู้ซื้อมีสัญญาการซื้อขายปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 500 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน จึงทำให้มีส่วนต่างที่หายไปอยู่ราว 300 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน จึงทำให้บริษัทอาจต้องหากำลังผลิตจากแหล่งอื่นๆ ที่บริษัทมีในพื้นที่อ่าวไทยมาชดเชย

*** มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังยังโต ราคาขายน้ำมัน-ก๊าซฯปรับขึ้น

    นายธนัตถ์ ธำรงศักดิ์สุวิทย์ ผู้จัดการ แผนกนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าแนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังจะยังเติบโตได้ เนื่องจากมองทิศทางราคาขายปิโตรเลียมที่ปรับตัวดีขึ้นตามราคาน้ำมัน และมีการปรับราคาขายก๊าซธรรมชาติย้อนหลังเพื่อสะท้อนกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นตามทิศทางราคาของตลาด ซึ่งจะมาช่วยเสริมให้ผลประกอบการของบริษัทปรับตัวดีขึ้น

*** มองราคาน้ำมันดิบครึ่งปีหลังอยู่ที่ 60-70 เหรียญฯ/บาร์เรล

    นายธนัตถ์ กล่าวว่า บริษัทคาดการณ์ราคาน้ำมันในช่วงครึ่งปีหลังจะอยู่ที่บริเวณ 60-70 เหรียญฯต่อบาร์เรล ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการ (ดีมานด์) และสถานการณ์ของภาวะตลาดด้วย โดยคาดว่าดีมานด์ในทวีปฝั่งสหรัฐฯและยุโรปยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว ส่วนในภูมิภาคเอเชียยังมีดีมานด์ไม่ค่อยมากนักจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังมีอยู่
    ขณะซัพพลายคาดว่าจะเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งขึ้นอยู่กับกลุ่มโอเปกพลัสจะมีการตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากมีการปรับกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นน้อยเชื่อว่าราคาน้ำมันก็อาจปรับตัวเพิ่มขึ้นไปอีกได้ โดยคาดการณ์ราคาน้ำมันเฉลี่ยทั้งปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 70 เหรียญฯต่อบาร์เรล

*** คาด Q3 ยอดขายลดเหลือ 4.05แสนบาร์เรล/วัน โรงแยกก๊าซปิดซ่อมบำรุง

    นายธนัตถ์ กล่าวว่า แนวโน้มปริมาณการขายในช่วงไตรมาส 3/64 คาดว่าจะปรับตัวลดลงเหลือระดับ 4.05 แสนบาร์เรลต่อวัน จากช่วงไตรมาส 2/64 ที่อยู่ระดับ 4.43 แสนบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากจะมีการปิดซ่อมบำรุงของบริษัทปตท.ในกลุ่มธุรกิจโรงแยกก๊าซธรรมชาติในงวดไตรมาสดังกล่าว ขณะที่ราคาขายก๊าซธรรมชาติคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 5.7 เหรียญฯต่อล้านบีทียูและต้นทุนต่อหน่วยที่ระดับ 28-29 เหรียญฯ รวมถึง EBITDA ประเมินจะอยู่ที่ 70-75% ของรายได้จาการขาย อย่างไรก็ตามคาดว่าปริมาณการขายจะกลับมาเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 4/64 พร้อมคาดว่าปริมาณการขายเฉลี่ยทั้งปีนี้จะอยู่ระดับ 4.12 แสนบาร์เรลต่อวัน
  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด