ข่าวนี้ที่ 1

GULF ฮุบโรงไฟฟ้าเยอรมัน บุ๊คกำไรปีละ 1.5 พันลบ.

GULF ฮุบโรงไฟฟ้าเยอรมัน บุ๊คกำไรปีละ 1.5 พันลบ.

"กัลฟ์ เอ็นเนอร์จีดีเวลลอปเมนท์" ทุ่มงบ 1.95 หมื่นลบ. ซื้อหุ้น 50% ในโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเลเยอรมัน กำลังผลิต 464.8 MW คาดซื้อหุ้นแล้วเสร็จไม่เกินไตรมาส 4/63 จ่อรับรู้กำไรปีละ 1.5 พันลบ. ตั้งแต่ปี 64 เป็นต้นไป ด้านโบรกฯมองบวก เหตุขนาดการลงทุนใหญ่ รับรู้กำไรทันที มีโอกาสร่วมทุนโครงการอื่นอีก


*** คว้าหุ้น 50% โรงไฟฟ้าพลังงานลม 464.8 MW


บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จีดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่า บริษัทย่อย Gulf International Holding Pte. Ltd.(GIH) ได้เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของบริษัท Borkum Riffgrund 2 Investor Holding GmbH, Frankfurt am Main, Germany(BKR2 Holding) ด้วยมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 548–558 ล้านยูโร หรือประมาณ 19,219 – 19,570 ล้านบาท จากผู้ถือหุ้นเดิมคือ กลุ่ม Global Infrastructure Partners(GIP)


ส่งผลให้บริษัทเป็นผู้ถือหุ้น 50% ในโครงการ Borkum Riffgrund 2 Offshore Wind Farm GmbH & Co. oHG (โครงการ BKR2) ซึ่งเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเล ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 464.8 เมกะวัตต์(MW) และส่วนที่เหลืออีก 50% ถือหุ้นโดยบริษัทในกลุ่ม Orsted A/S (Orsted)โดยสัญญามีผลใช้บังคับในวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา


โครงการดังกล่าวเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่เดือน เม.ย.62 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า(PPA) และสัญญาบำรุงรักษา(O&M Agreement) กับกลุ่มบริษัท Orsted เป็นระยะเวลา 20 ปี นับจากวันที่เปิดดำเนินการ และมีอัตรารับซื้อไฟฟ้าแบบ feed-in tariff (FiT) ที่รับประกันโดยรัฐบาลประเทศเยอรมนี เป็นระยะเวลา 9.5 ปี หลังจากเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ และจะได้รับค่าไฟฟ้าตาม merchant price โดยมีการรับประกันราคาขั้นต่ำ สำหรับปีที่ 9.5–20


*** เล็งปิดดีล Q4/63 บุ๊คกำไรตั้งแต่ปีหน้า 1.5 พันลบ./ปี


นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน GULF เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากการเข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเล ประเทศเยอรมนีสัดส่วน 50% กำลังผลิตติดตั้ง 464.8 MW บริษัทจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนตามสัดส่วนการถือหุ้นเข้ามา 1,500 ล้านบาท /ปี ซึ่งจะรับรู้กำไรแบบเต็มปีตั้งแต่ปี 64 เป็นต้นไป


ซึ่งโครงการนี้ทำให้ GULF มีกำลังการลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการดังกล่าวจำนวน 230 MW ส่งผลให้ บริษัทมีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นรวมทั้งสิ้น จำนวน 8,085 MW โดยที่มาของเงินลงทุนมาจากเงินกู้กู้สถาบันการเงินในประเทศทั้งหมด และปีนี้บริษัทมีแผนจะออกและเสนอขายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 10,000 ล้านบาท เพื่อนำมารีไฟแนนซ์เงินกู้ยืมในการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้


*** เตรียมกอดคอ Orsted ลุยลงทุนเพิ่ม


ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะดำเนินธุรกิจร่วมกับกลุ่มบริษัท Orsted เพิ่มเติมอีก เนื่องจากพันธมิตรดังกล่าวเป็นผู้ประกอบธุรกิจไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 10,000 MW ซึ่งเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเลติดตั้งทั่วโลกรวม 6,800 MW และอีก 3,100 MW ที่จะสร้างเสร็จภายในปี 65 ในหลายประเทศ อาทิ สหราชอาณาจักร ประเทศเยอรมนี ประเทศเดนมาร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นต้น


นอกจากนี้ Orsted ยังมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจดังกล่าวกว่า 25 ปี และเป็นผู้ดำเนินโครงการ BKR2 ซึ่งจะทำให้สามารถร่วมงานด้วยกันต่อไปเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านธุรกิจพลังงานหมุนเวียนของบริษัทฯ อีกทั้งเป็นการยกระดับความน่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสในการแข่งขันในระดับสากลอีกด้วย 


*** กูรูกดไลค์ โครงการใหญ่-รับรู้กำไรทันที-มีโอกาสขยายเพิ่ม


บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ระบุว่า มีมุมมองเป็นบวกต่อการเข้าลงทุนครั้งนี้ เนื่องจาก 1) ขนาดการลงทุนค่อนข้างใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มกำลังผลิตได้ 3% ของฐานเดิม 2) เป็นโครงการที่ดำเนินการอยู่แล้ว ทำให้สามารถสร้างส่วนแบ่งกำไรได้ทันที และ 3) ผู้ร่วมทุนเป็นบริษัทขนาดใหญ่ ที่มีความชำนาญในโครงการพลังงานลมในทะเลทั่วโลก โดยมีโครงการในมือจำนวนมากถึง 10,000 MW ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการขยายธุรกิจให้กับ GULF ได้ต่อเนื่อง


เรามองว่าความเคลื่อนไหวทางธุรกิจของ GULF ในระยะหลังทั้งการเข้าซื้อหุ้น INTUCH สัดส่วน 5%, การลงทุนโครงการพลังงานลมที่เวียดนาม 100 MW การขยายธุรกิจสาธารณูปโภคที่โอมาน  และการลงทุนล่าสุดในครั้งนี้สะท้อนถึงกลยุทธ์ทางธุรกิจเชิงรุกที่มุ่งสร้างการเติบโตให้กับ GULF อย่างต่อเนื่อง


ยังคงแนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" ด้วยราคาเป้าหมาย 38.5 บาท (อิง IAA Consensus) แม้ราคาหุ้นจะแพงมากด้วย FY63 P/E 82 เท่าข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด