ข่าวนี้ที่ 1

EA เล็งทุ่ม 2-3 แสนลบ. ลุยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-แบตเตอรี่ฯ

EA เล็งทุ่ม 2-3 แสนลบ. ลุยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-แบตเตอรี่ฯ

 

    "พลังงานบริสุทธิ์" คาดใช้งบลงทุน 2-3 แสนลบ.ใน 3-5 ปีนี้ ลุยโรงไฟฟ้าพลังน้ำ-โรงงานแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน พร้อมศึกษาแนวทางระดมทุน ทั้งเพิ่มทุน ออกหุ้นกู้ และหาพันธมิตรร่วมทุน คาดปี 64 รายได้โต 30% ได้แรงหนุนจากรถยนต์-เรือไฟฟ้า โบรกฯ คาดแนวโน้ม Q3/63 กำไรฟื้นสู่ระดับปกติ ราว 1.4 พันลบ.

*** เตรียมงบราว 3 แสนลบ.ลงทุนโรงงานแบตฯ-โรงไฟฟ้าพลังน้ำ 


     นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า บริษัทฯ คาดว่าจะใช้เงินลงทุนโครงการโรงงานแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขนาดกำลังการผลิต 50 กิกะวัตต์ชั่วโมง และโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในรูปแบบเขื่อน มูลค่ารวม 3 แสนล้านบาท
     การลงทุนแบ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำ คาดใช้เงิน 2-2.5 แสนล้านบาท โรงงานแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ใช้เงินลงทุน 1 แสนล้านบาท โดยบริษัทเปิดโอกาสหาพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อเข้าร่วมลงทุนทั้งสองโครงการ
    สำหรับโครงการลงทุนต่างๆ ในปัจจุบัน บริษัทมีกระแสเงินสดเพียงพอที่จะใช้ลงทุน แต่ในอนาคตหากต้องมีการขยายโครงการลงทุน อาจระดมเงินโดยใช้เครื่องมือทางการเงิน  เช่น การเพิ่มทุน ออกหุ้นกู้ หรือการหาพันธมิตรร่วมลงทุน

*** คาดปี 64 รายได้จะเติบโต 30% ได้แรงหนุนจากรถยนต์ไฟฟ้า-เรือไฟฟ้า


    บริษัทฯ คาดในปี64 รายได้จะเติบโต 30% ได้แรงหนุนจากธุรกิจโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าและเรือไฟฟ้า รวมธุรกิจผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน และธุรกิจผลิตสารเปลี่ยนสถานะ (PCM) จากเดิมที่รับรู้รายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้า และธุรกิจไบโอดีเซล

*** เซ็นเอ็มโอยู กับจุฬาฯ ศึกษาโครงการรีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน  


    ล่าสุด  EA และ บริษัท อมิตา เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด (ATT) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ลงนามข้อตกลงบันทึกความร่วมมือเซ็นร่วมกับจุฬาลงกรณ์?มหาวิทยาลัย เพื่อศึกษาโครงการที่จะนำไปสู่การรีไซเคิลแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับต่อยอดการลงทุนในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ของกลุ่ม EA อย่างครบวงจร
    โดย ATT จะสนับสนุนบุคลากรผู้มีความเชี่ยวชาญและทรัพยากร ในโครงการจัดทำเครื่องต้นแบบระบบคายประจุไฟฟ้าและเครื่องแยกชิ้นส่วนเซลล์แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนเมื่อสิ้นอายุการใช้งาน และการศึกษากระบวนการนำโลหะมีค่าจากแบตเตอรี่กลับมาใช้งานใหม่ สำหรับเตรียมความพร้อมสู่การพัฒนาโรงงานนำร่องรีไซเคิลแบตเตอรี่ครบวงจร ซึ่ง ATT จะนำผลการศึกษาจากโครงการไปประยุกต์ใช้ภายในระยะเวลา 3 ปี หลังจากจบการดำเนินงานโครงการ
    ทั้งนี้  ATT เป็นผู้ลงทุนในโครงการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ขนาดกำลังการผลิต 50 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานสำหรับระยะที่ 1 กำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง คาดว่าจะสามารถเริ่มทดลองการผลิตได้ภายในปี63 จากนั้นจะทยอยเริ่มทำการผลิตจริง เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายต่อไป

***โบรกฯ คาดแนวโน้ม Q3/63 ฟื้นตัว 20% สู่ระดับปกติ 1,400 ลบ.บวกลบ


     บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง  กล่าวว่าการไม่มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ในลักษณะแบบไตรมาส 2 ประกอบกับภาวะฝนฟ้าคะนองระหว่างไตรมาส คาดว่าผลผลิตกระแสไฟฟ้าในภาคใต้จะฟื้นขึ้น ส่วนหน่วยผลิตไบโอดีเซล B100 คาดจะได้อุปสงค์ฟื้นกลับมาอีกด้วยจากการผ่อนคลายล็อคดาวน์ของประเทศ ซึ่งน่าจะดึงให้ราคา B100 ฟื้นจากหดตัวไป -19.9% QoQ ได้ไม่ยาก
    ผลกำไร 6 เดือนคิดเป็น 40% ของประมาณการทั้งปี ขณะที่ครึ่งแรกปีนี้เป็นช่วงที่ดีของการผลิตไฟฟ้า จึงคงประมาณการไว้ตามเดิม นอกจากนี้ ได้โรลโอเวอร์ไปใช้ราคาเหมาะสมปี 64 ซึ่งได้บรรจุสมมติฐานยอดส่งมอบรถยนต์ EV จำนวน 2,784 คันไว้แล้ว คิดเป็นรายได้ 2.7 พันลบ. หรือ 15% ของประมาณการรายได้รวมปี 2564 ซึ่งการอิง P/E 25.5 เท่า (เฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปี หักด้วยความเสี่ยงล่าช้า 15%) ได้ราคาเหมาสมใหม่เพิ่มขึ้น 9% เป็น 47.50 บาท/ หุ้น เมื่อเทียบราคาปัจจุบันจะเห็นว่าไม่น่าดึงดูดนักจนกว่าจะมีประเด็นใหม่ ระหว่างนี้จึงลดน้ำหนักจาก ซื้อเก็งกำไร เป็น “ถือ”
    บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) คาดผลประกอบการในไตรมาส 3/63 จะเติบโต QoQ แต่ทรงตัว YoY เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันของโรงไฟฟ้าพลังงานลม ซึ่งมีกำลังการผลิต 386 MW จากทั้งหมด 664 MW ขณะที่ไตรมาส 4/63 จะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากการรับรู้รายได้หน่วยธุรกิจใหม่ทั้ง 3 หน่วยส่งผลให้ผลประกอบการในครึ่งหลังปี 63 จะเติบโตเด่นจากครึ่งปีแรก

 

 Tags:

EA
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด