ข่าวนี้ที่ 1

'สมคิด' จี้ THAI ส่งแผนฟื้นบริษัทภายใน 3 เดือน

'สมคิด' จี้ THAI ส่งแผนฟื้นบริษัทภายใน 3 เดือน

    "สมคิด" สั่ง "การบินไทย" จัดทำแผนยุทธศาสตร์ ทั้งจัดซื้อเครื่องบิน แผนเพิ่มรายได้ วางเส้นทางการบินและหาพันธมิตร ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปีนี้ ระบุชัด การสร้างรายได้เป็นเรื่องสำคัญ ขณะที่เรื่องขาดทุนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ต้องมีแผนระยะยาว และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ยันรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเต็มที่ ขู่โยกย้ายหากทำงานไม่ดี ด้าน 'สุเมธ ดำรงชัยธรรม' ดีดี THAI ฟันธงหยุดขาดทุนได้ภายในปี 63 หวังล้างขาดทุนสะสมหมดเกลี้ยงในปี 65 ติด Top 5 โลกในปี 65 ฟากบอร์ดอนุมัติผลศึกษาตั้งศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา วงเงิน 6 พันลบ.    

*** "สมคิด" สั่งทำแผนซื้อเครื่องบิน-เพิ่มรายได้ ชัดเจนใน 3 เดือน
    
    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานเสวนา "สานพลังพันธมิตร เพื่อไทยก้าวไกลอย่างยั่งยืน" จัดโดย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ว่า ได้สั่งการให้การบินไทยจัดทำแผนยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน ทั้งแผนการจัดซื้อเครื่องบิน การวางเส้นทางการบิน และแผนงานเพิ่มรายได้ให้บริษัท ซึ่งปัจจุบันยอมรับว่า ยังไม่พอใจกับรายได้ที่มี แม้เรื่องขาดทุนจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ธุรกิจการบินเป็นเรื่องของการทำยุทธศาสตร์ในระยะยาว และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ดังนั้น หลังจากนี้ ทั้งผู้บริหาร ประธานกรรมการจะต้องเร่งจัดทำแผนงานเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการจัดซื้อเครื่องบินจะต้องได้ข้อสรุปภายในสิ้นปีนี้ 
    “ผมมีความหวังเสมอกับ THAI และพร้อมสนับสนุนเต็มที่ เรื่องขาดทุนไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะธุรกิจการบินจะต้องทำยุทธศาสตร์ในระยะยาว ดังนั้นจะทำอย่างไรให้รายได้มากขึ้น เพราะเป็นเรื่องสำคัญ  เช่น เครื่องบินจะต้องดี การวางเส้นทางการบินจะต้องแล้วเสร็จ เรื่องการซื้อเครื่องบินจะเป็นแบบไหน ผมต้องการคำตอบภายในสิ้นปีนี้ ฝากถึงผู้บริหาร รายได้อย่างเดียวไม่พอ ยุทธศาสตร์ระยะยาวเป็นสิ่งสำคัญในช่วงที่ปัจจุบันการแข่งขันสูงมาก จะต้องมีประสิทธิภาพที่ดีในระยะยาว” นายสมคิด กล่าว
    พร้อมมอบหมายให้การบินไทยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายการสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง จะทำอย่างไรให้เกิดการเชื่อมโยงทางการบินระหว่างเหมืองหลักไปสู่เมืองรอง เพื่อให้การสัญจรของนักท่องเที่ยวสะดวกขึ้น ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ เบื้องต้นมีวงเงินที่จะช่วยในเรื่องการเชื่อมเส้นทางการบินถึง 3,000 ล้านบาท ดังนั้น จึงมอบหมายให้ THAI เร่งหาพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศในด้านการเชื่อมการบิน และการท่องเที่ยว ในด้านของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องมาร่วมกับ THAI เพื่อช่วยคิดหาแผนงานการท่องเที่ยวเมืองรอง ซึ่งต้องทำให้ได้ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นการวัดผลงานของ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย ว่าจะทำได้หรือไม่ หากทำได้ดีจะให้ทำงานต่อ
    “ให้เวลา 3 เดือน THAI ต้องหาพันธมิตรด้านท่องเที่ยว และสายการบินทั้งในและต่างประเทศ หนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง ผมยังมีหวังว่าการบินไทยจะไปได้ดี แต่อย่าคิดว่าจะทำอะไรคนเดียว เพราะทำคนเดียวมันจะเล็กลง เราจะพาไทยไปสู่เมืองการบิน ดึงนักท่องเที่ยวชั้นดีในอนาคตมาให้ได้ เพราะในอนาคตเราจะเป็นเมืองการบิน ที่สิงค์โปร์ มาเลเซียจะไม่มี ดังนั้น อยากจะฝากประธานและผู้บริหารของ THAI จะต้องทำให้ดี วันนี้มาเอากำลัง พากระเป๋าเงินอย่างคลังมาให้แต่สิ่งสำคัญคือ THAI จะต้องช่วยตัวเองก่อน”นายสมคิด กล่าว
    ในปี 2562 ไทยมีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุม อาเซียนซัมมิท ดังนั้น THAI จะต้องหาแนวทางและใช้โอกาสดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ จะทำอย่างไรให้อาเซียน และนักท่องเที่ยวจากต่างชาติทั้ง ยุโรป สหรัฐ รัสเซียที่ให้ความสนใจมาท่องเที่ยวไทยมากขึ้น โดยผ่านสายการบินไทยที่มีประสิทธิภาพ และต้องการให้ THAI สะท้อนให้เห็นว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางการบินในอาเซียนได้ในอนาคต
    "การแข่งขันยังรุนแรง ดังนั้นการบินไทยต้องเร่งลดต้นทุน เช่น ด้านการจัดซื้อ และครัวการบิน เพราะปัจจุบันการบินไทยมีมาร์จิ้นบางมาก เร่งเพิ่มประสิทธิภาพการบริการ โดยเฉพาะอาหารต้องอร่อย  แอร์ต้องฝึกอบรมมารยาทให้มีมาตรฐาน และหากต้องการจะเปลี่ยนลุคการบินไทยใหม่ ก็ทำได้ถ้าเป็นการสร้างพลัง ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่เหลือก่อนเลือกตั้งนี้ เป็นเวลาที่เหลือเฟือที่จะโยกย้าย หากทำงานไม่ดี"นายสมคิดกล่าว

***ดีดี THAI ลั่นหยุดขาดทุนได้ในปี 63 หวังปี 65 ล้างขาดทุนสะสมเกลี้ยง

    นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI กล่าวว่า ขณะนี้การแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินรุนแรง โดยในปี 2558 การบินไทยมีส่วนแบ่งทางการตลาด 37% แต่ผ่านมาถึงปี 2561 สัดส่วนลดลงเหลือ 27.3% ทั้งนี้ หากการบินไทยไม่มีการซื้อเครื่องบินมาเพิ่มจะทำให้ส่วนแบ่งของสายการบินแห่งชาติลดลงเหลือ 10% และจะหายไปในที่สุด
    อย่างไรก็ตาม ปี 2563 คาดการบินไทยจะหยุดขาดทุนได้ หากได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล พนักงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และในปี 2565 จะสามารถล้างขาดทุนสะสมได้ทั้งหมด โดยจะต้องเร่งลดต้นทุน และเพิ่มรายได้ ทั้งในส่วนของศูนย์ซ่อมอากาศยาน และครัวการบิน
    สำหรับแผนการจัดซื้อเครื่องบิน 23 ลำ วงเงินราว 1 แสนล้านบาท การบินไทยจะต้องกลับมาปรับปรุงยุทธศาสตร์ของบริษัทใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับในส่วนของการจัดเส้นทางบิน ชนิดเครื่องบิน ระยะทางการทำการบิน ที่จะจัดซื้อด้วย
    ดังนั้น ณ ขณะนี้แผนการจัดซื้อเครื่องบินอาจจะไม่ใช่วงเงินแสนล้านบาท และจำนวนอาจจะ 23 ลำ ตามที่บอกไว้แล้ว โดยตนจะหารือร่วมกับ ฝ่ายบริการการบินไทย เพื่อเร่งปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ใหม่ พร้อมทั้งเพิ่มนโยบายความโปร่งใสเข้าไปในยุทธศาสตร์ไปด้วย ส่วนแหล่งเงินยังบอกไม่ได้ว่าจะนำมาจากที่ไหน ทั้งนี้ จะต้องปรับยุทธศาสตร์ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน ตามที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีได้สั่งการไว้ คาดว่าจะแล้วเสร็จได้ก่อน

*** ตั้งเป้าเป็นสายการบินติด Top5 ของโลก ภายในปี 65

    นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะ ประธานกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) THAI เปิดเผยว่า ขณะนี้แผนฟื้นฟูกิจการของ การบินไทย ได้จัดส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ผ่านความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีแล้ว เบื้องต้นตั้งเป้าเป็นสายการบินอันดับ 5 ของโลกในปี 65 และ จะยกระดับให้เป็นสายการบินสัญชาติไทยที่ทุกคนภูมิใจ
    วันนี้ต้องการให้ภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ ทำงานร่วมมือกัน เดินไปพร้อมๆ กัน ทั้ง 4 CEO มีความเป็นไทยทั้งนั้น เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ท่าอากาศยานไทย กรุงไทย และ การบินไทย ทั้ง 4 แห่งลงท้ายด้วยคำว่าไทยทั้งสิ้น
    
*** อนุมัติผลศึกษาตั้งศูนย์ซ่อมอู่ตะเภา 6 พันลบ.คาด EEC เลือกพันธมิตรปลายปีนี้

    นายเอกนิติ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท อนุมัติผลการศึกษาตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา วงเงิน 6 พันล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นไปตามแผน และกรอบเวลาที่วางไว้ โดยต่อจากนี้เป็นหน้าที่ของคณะทำงานแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC Project) ในการคัดเลือกพันธมิตร ซึ่งคาดว่าปลายปีนี้จะสามารถ Term of Reference(TOR) ได้
    ศูนย์ซ่อมดังกล่าวมีความทันสมัยที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและมีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจะสามารถซ่อมได้ทั้งการซ่อมบำรุงใหญ่ (Heavy maintenance) และการซ่อมบำรุงอากาศยานระดับลานจอด ซึ่งสามารถซ่อมให้แล้วเสร็จได้ที่อากาศยาน (Line services) สำหรับเครื่องบินลำตัวกว้างทุกประเภท
    โดยจะนำเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัยมาใช้วิเคราะห์ข้อมูลการบำรุงรักษาเครื่องบิน ตลอดจนเทคนิคการตรวจสอบ รวมไปถึงการใช้โดรนตรวจสอบโครงสร้างของเครื่องบินอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีโรงซ่อมอากาศยานเฉพาะด้าน ได้แก่ ศูนย์ซ่อมโครงสร้างคอมโพสิต และ ศูนย์ฝึกอบรมการซ่อมบำรุงที่ครบวงจรสำหรับช่างเทคนิคทั้งจากในประเทศไทยและต่างประเทศ

*** ปฏิเสธเพิ่มทุนซื้อเครื่องบินใหม่ อยู่ระหว่างพิจารณาแหล่งทุน

    บริษัทฯ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ปฎิเสธกระแสข่าวว่า บริษัทเตรียมเพิ่มทุน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อซื้อฝูงบิน โดยระบุว่า ดีดีการบินไทยจะเป็นคนประเมินและตัดสินใจว่าจะใช้แหล่งเงินโดยวิธีใด ต้องเพิ่มทุน หรือออกหุ้นกู้
    ทั้งนี้ แหล่งทุนในการซื้อเครื่องบิน บริษัทยังอยู่ระหว่างการพิจารณาแหล่งเงินทุนที่เหมาะสม
    ทั้งนี้ ราคาหุ้น THAI (20 ก.ย.61) ปิดที่ 13.40 บาท ลดลง 0.10 บาท (0.74%) มูลค่าการซื้อขาย 48.55 ล้านบาท 
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด