ข่าวนี้ที่ 1

FETCO จ่อเพิ่มเป้า SET ทะลุ 1,600 จุด เชื่อมั่นฟื้น-วัคซีนหนุน

FETCO จ่อเพิ่มเป้า SET ทะลุ 1,600 จุด เชื่อมั่นฟื้น-วัคซีนหนุน

  "สภาธุรกิจตลาดทุนไทย(FETCO)" เล็งเพิ่มเป้าดัชนีหุ้นไทยปีนี้ จากเดิม 1,600 จุด หลังแผนจัดการวัคซีนโควิด-19 ดีกว่าคาด หนุนท่องเที่ยวฟื้น  ด้าน 5 โบรกฯ แห่เพิ่มเป้าดัชนีปีนี้เป็น 1,605 - 1,646 จุด  รับสภาพคล่องล้นระบบ

 

*** FETCO เล็งเพิ่มเป้าดัชนีปีนี้ จากเดิม 1,600 จุด

 

    นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยภายในงาน "โครงการตลาดทุนพบภาครัฐครั้งที่ 1/64 กระทรวงสาธารณสุขพบนักวิเคราะห์และนักลงทุนสถาบัน" ว่าอาจต้องมีการปรับเพิ่มมุมมองเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปีนี้ขึ้น จากเดิมที่คาดไว้ระดับ 1,600 จุด เนื่องจากตลาดหุ้นไทยยังมีอัพไซด์รออยู่ จากปัจจัยบวกหลายประเด็นที่ดีกว่าคาด โดยเฉพาะแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนและการเปิดประเทศเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น

 

    รวมถึงกำลังการผลิตวัคซีนในประเทศที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามการปรับเป้าหมายดังกล่าวยังต้องรอประเมินกำไรของบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ด้วย

 

*** ลุ้นความเชื่อมั่นฟื้น หลังแผนจัดหาวัคซีนชัดเจน

 

    นายไพบูลย์ กล่าวว่า ภายหลังการหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องของการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชน ส่วนตัวคาดว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากภาครัฐมีความชัดเจนเรื่องแผนการจัดหาวัคซีนให้ทุกคนภายในประเทศ ระยะเวลาการฉีด และความคืบหน้าในการเปิดแหล่งท่องเที่ยว อาทิ ภูเก็ตและสมุย ซึ่งหากราบรื่นจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวให้ฟื้นตัวได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงไม่ปิดกั้นการนำเข้าของภาคเอกชน

 

    อย่างไรก็ตามต้องติดตามว่าการลงมือปฎิบัติของภาครัฐจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ เพราะคาดเดาได้ยากว่าจะเจออุปสรรค์อะไรบ้าง และประเทศไทยมีภาพพจน์ด้านการปฎิบัติที่ล่าช้าไปบ้างบางเรื่อง รวมถึงยังต้องรอดูว่าเมื่อเปิดประเทศได้แล้วจำนวนนักท่องเที่ยวจะกลับมาหรือไม่

 

*** ปรับเป้าดัชนีปี 64 เป็น 1,605-1,646 จุด

 

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" สำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) พบว่าล่าสุดมี 5 แห่งปรับเพิ่มเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปี 64 ประกอบด้วย (ดูในตาราง)

บริษัทหลักทรัพย์ เป้าใหม่ (จุด)   เป้าเดิม (จุด)
เอเซีย พลัส 1,646 1,550
ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี 1,640 1,520
ยูโอบีฯ 1,640 N/A
เคทีบีเอสที 1,611 1,505
บัวหลวง  1,605 1,548

 

*** เอเซีย พลัส คาดสภาพคล่องล้นระบบ หนุนเข้าสินทรัพย์เสี่ยง

 

    นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ระบุว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีสอดคล้องกับตลาดหุ้นต่างประเทศที่ฟื้นตัวแรงเช่นกัน หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) ของสหรัฐฯเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่งผลให้กระแสเงินลงทุนเริ่มไหลเข้าไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงโดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ ขณะเดียวกันมีปัจจัยบวกภายในประเทศคือความคาดหวังการกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง ซึ่ง บล.เอเซีย พลัส ปรับเพิ่มเป้าหมายดัชนีปี 64 มาอยู่ที่ 1,646 จุด จากเดิม 1,550 จุด

 

*** คาดกำไรบจ.ปีนี้ฟื้นตัว

 

    นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ระบุว่าปีนี้มีปัจจัยหนุนสำคัญคือการฟื้นตัวของกำไร บจ. โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับประมาณการหลังงบไตรมาส 4/63 ออกมาดีกว่าคาด ซึ่งคาดว่าจะปรับเพิ่มประมาณ

5-10% โดยคาดดัชนีสิ้นปีจะอยู่ที่ 1,640 จุด จากเดิม 1,520 จุด

 

    ส่วนนายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับกรอบ SET Index ปีนี้ขึ้นมาอยู่ที่ 1,550 - 1,620 จุด รวมถึงปรับเป้าดัชนีปี 64 เป็น 1,640 จุด เพื่อให้สอดคล้องกับภาพรวมดัชนีฯที่ปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด