ข่าวนี้ที่ 1

EA ตั้งเป้ารายได้ปี 64 โต 30% -ได้ฤกษ์เดินเรือไฟฟ้า

EA ตั้งเป้ารายได้ปี 64 โต 30% -ได้ฤกษ์เดินเรือไฟฟ้า

          "พลังงานบริสุทธิ์(EA)" ตั้งเป้ารายได้ปี 64 โต 20-30% หวังดันสัดส่วนรายได้ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า(EV) แตะ 20-30% จากปีนี้อยู่ที่เพียง 1% คาดสิ้นปี 64 มีสถานีชาร์จไฟฟ้าครบ 1 พันแห่ง จากปัจจุบัน 600 แห่ง พร้อมเปิดให้บริการเรือไฟฟ้าครบ 27 ลำ- ผลิตรถบัสไฟฟ้า ภายใน Q2/64

 

** ตั้งเป้าปี 64 รายได้โต 20-30% ปี 64 เป็นปีทองของธุรกิจ EV 

          นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ปี 64 ตั้งเป้ารายได้โต 20-30% จากปีนี้ โดยคาดสัดส่วนรายได้จากธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อยู่ที่ 20-30% ที่เหลือเป็นธุรกิจเดิมโรงไฟฟ้าและไบโอดีเซล จากปีนี้รายได้ธุรกิจสัดส่วนของ EV อยู่ที่ราว 1% โดยมองว่าธุรกิจในปี 64 จะเป็นปีของธุรกิจ EV อย่างแท้จริง ทั้งนี้ในช่วง 9 เดือนแรกปี 63 บริษัทมีรายได้แล้ว 12,819.52 ล้านบาท

 

** เริ่มประกอบรถบัสไฟฟ้า Q2/64 กำลังผลิต 3 พันคัน

          นายอมร กล่าวว่า สำหรับโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้าคาดเสร็จไตรมาส 2/64 กำลังผลิตปีละ 3,000 คัน โดยบริษัทสามารถผลิตเพิ่มได้เป็น 6,000 คันต่อปี ด้านธุรกิจรถบัสไฟฟ้าปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาหลายร้อยคัน และปีหน้าหากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) เปิดประมูลรถบัสไฟฟ้า 2,500 คัน บริษัทจะสามารถผลิตรถบัสไฟฟ้าขายให้กับผู้ที่ชนะการประมูล และผู้ชนะจะนำรถไปให้ขสมก. อย่างไรก็ตามคาดว่าคงยังไม่เปิดประมูลเพราะต้องรอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อน

          อย่างไรก็ตามบริษัทก็ได้ปรับไปตลาดรถระหว่างจังหวัดใกล้ๆ 200 กิโลเมตร หรือรถร่วมที่เอกชนเป็นเจ้าของแล้วอยากเปลี่ยนเป็นรถบัสไฟฟ้ารถรับส่งพนักงานหรือชัตเตอร์บัส ส่วนธุรกิจเรือไฟฟ้าคาดเปิดบริการได้ครบ 27 ลำในปลายไตรมาส 1 ถึงต้นไตรมาส 2/64 จากเริ่มต้นบริการ3 ลำ ขณะที่โรงงานผลิตแบตเตอรี่เฟสแรกเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ไตรมาส1/64 ตามแผน

 

** ดีเดย์ทดลองเรือไฟฟ้า "MINE  Smart Ferry" ช่วง 23 ธ.ค.63 - 14 ก.พ.64
 
         นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคม และกรมเจ้าท่าได้เรียนเชิญพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นเรือไฟฟ้าที่กลุ่ม EA ออกแบบและสร้างขึ้น 

    โดยใช้ชื่อเรือว่า MINE  Smart Ferry พร้อมทั้งเปิดโครงการนำร่องท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) ณ ท่าเรือสะพานพุทธ โดยช่วงการเริ่มทดลองให้บริการจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 63 ถึงวันที่ 14 ก.พ.64 โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีเส้นทางให้บริการตั้งแต่ ท่าสะพานพระราม 5 ถึงท่าสาทร
 
        สำหรับโครงการเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นโครงการรองรับการส่งเสริมการเดินทางขนส่งมวลชนทางน้ำ จึงนับเป็นผลสำเร็จจากการร่วมมือของกลุ่ม EA กับภาครัฐ โดยการนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนที่ผลิตในกลุ่มของ EA มาพัฒนาสำหรับใช้กับยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการขนส่งมวลชนขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยความจุถึง 800 กิโลวัตต์ชั่วโมง และสามารถอัดประจุไฟฟ้าจากสถานีชาร์จ EA Anywhere เทคโนโลยีของกลุ่ม EA ได้ด้วยเวลาเพียง 20 นาที

        จึงนับเป็นจุดสำคัญของการสร้างความเชื่อมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีที่กลุ่ม EA มีเพื่อขยายไปยังยานยนต์ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ต่อไป โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่บรรจุในแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนที่กลุ่ม EA สามารถผลิตได้เอง ซึ่งในที่สุดจะส่งผลดีต่อประเทศ ทั้งด้านการประหยัดพลังงาน ลดมลพิษ และการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกันของไทย

 

** "MINE Smart Ferry เรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าลำแรกในไทย

          ด้านนาวาโทปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด บริษัทย่อยของ EA กล่าวว่า MINE Smart Ferry  ได้รับการจดทะเบียนจากกรมเจ้าท่าให้เป็นเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าลำแรกของประเทศไทย เรือนี้ได้ถูกออกแบบให้ตัวเรือทำจากอลูมิเนียม เป็นเรือสองท้อง (Catamaran) ทำให้การทรงตัวดีเยี่ยม สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 18 น๊อต เรือมีขนาดกว้าง 7 เมตร และยาว 24 เมตร สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 250 คน

          ภายในเรือติดระบบปรับอากาศ  มีระบบตั๋วโดยสารอัตโนมัติสามารถซื้อตั๋วผ่านแอพพลิเคชั่น และพร้อมรองรับระบบตั๋วร่วมกับระบบขนส่งทุกประเภทได้ในอนาคต  นอกจากนี้ในเรือมีจอให้ข้อมูลการเดินทาง และระบบประกาศให้ผู้โดยสารทราบข้อมูลตลอดการเดินทาง พร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัยตามมาตรฐานที่กรมเจ้าท่ากำหนด  บริษัทมีโครงการที่จะผลิตเรือเพื่อให้บริการทั้งหมด 27 ลำ ซึ่งจะสามารถประหยัดน้ำมันดีเซลได้ถึง 4,730,000 ลิตรต่อปี และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ถึง 12,771 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปีข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด