ข่าวนี้ที่ 1

TQM ปิดดีลซื้อ 2 โบรกเกอร์ประกัน เริ่มบุ๊ครายได้ Q3/64

TQM ปิดดีลซื้อ 2 โบรกเกอร์ประกัน เริ่มบุ๊ครายได้ Q3/64

    "ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น" ทุ่มงบ 276 ลบ.ซื้อหุ้น 51% ใน "ทรู ไลฟ์ โบรกเกอร์-ทรู เอ็กซ์ตร้า โบรกเกอร์" ธุรกิจนายหน้าประกันชีวิตและนายหน้าประกันวินาศภัย เริ่มรับรู้รายได้-กำไร ช่วง Q3/64 เผยเดินหน้าซื้อกิจการ-ร่วมทุนในปีนี้ อีก 3 ดีล พร้อมคงเป้ายอดขาย 2.5 หมื่นลบ. 

*** ทุ่ม 276 ลบ. ซื้อหุ้น 51% ในธุรกิจนายหน้าประกันชีวิต-วินาศภัย

    นางนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TQM เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ อนุมัติการลงนามในบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นการเข้าลงทุน ใน (1) บริษัท ทรู ไลฟ์ โบรกเกอร์ จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจด้านนายหน้าประกันชีวิต และ (2) บริษัท ทรู เอ็กซ์ตร้า โบรกเกอร์ จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจด้านนายหน้าประกันวินาศภัย เพื่อขยายธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ ให้ครอบคลุมฐานลูกค้าที่มีความหลากหลาย โดยจะเข้าถือหุ้น 51% ในบริษัทเป้าหมาย มูลค่าเงินลงทุนรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 270 ล้านบาท
    หลังจากที่บริษัทได้เข้าลงทุนทั้ง 2 บริษัท ส่งผลให้บริษัทรับรู้รายได้และกำไร ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3/64 โดยรายได้และกำไร ที่จะเข้ามาเป็นไปตามสัดส่วนการถือหุ้น ซึ่งบริษัทได้เข้าถือหุ้น 51%

*** ร่วมลงทุนธุรกิจจัดการแพลตฟอร์มออนไลน์ 
    
    นางนภัสนันท์ กล่าวว่า นอกจากนี้บริษัทยังเข้าลงทุนใน บริษัท ชัวร์ครับ.คอม จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจการจัดการแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยการเข้าถือหุ้นผ่านบริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด โดยถือหุ้นในสัดส่วน 60% คิดเป็นเงินลงทุนไม่เกิน 6 ล้านบาท

    รวมถึงการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในบริษัท ทีคิวดี จำกัด (เดิมชื่อ บริษัท ทีคิวแอลดี จำกัด) ซึ่งเป็นบริษัทร่วม โดยลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้น จำนวน 16,000 หุ้น ในราคาตามมูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท เป็นเงินจานวน 1.6 ล้านบาท เพื่อคงสัดส่วนการถือหุ้น 40%
 
*** เดินหน้าซื้อกิจการอีก 2 ดีล ร่วมทุน 1 ดีล

    นางนภัสนันท์ กล่าวด้วยว่า บริษัทยังอยู่ระหว่างเจรจาเข้าซื้อกิจการ หรือ ควบรวมกิจการ (M&A) อีก 2 ดีล และ การร่วมทุน (Joint Venture : JV) อีก 1 ดีล ซึ่งเป็นบริษัทในประเทศ โดยการทำ M&A บริษัทจะถือหุ้นประมาณ 51%

    ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้ปรับเป้าหมายยอดขายใหม่แต่อย่างใด ยังคงเป้าหมายปีนี้ไว้ที่ 25,000 ล้านบาท โดยยอดขายดังกล่าวมาจากยอดขายของบริษัทอยู่ที่ประมาณ 17,250 ล้านบาท และ อีกประมาณ 10,000 ล้านบาท มาจากการทำ M&A และ การทำ JV

    “ยอดขายปีนี้เรารวมการเข้าทำ M&A และ JV ไปแล้ว ซึ่งเรายังเดินหน้าขยายธุรกิจต่อเนื่อง เพื่อให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย ในขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 1/64 บริษัทจะประกาศในเดือนพ.ค. นี้ โดยภาพรวมถือว่าเติบโตได้เป็นอย่างดี”นางนภัสนันท์ กล่าว

*** บล.หยวนต้า แนะ "ซื้อ" เป้า 148.50 บาท
    
    บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) แนะนำ“ซื้อ” TQM ให้มูลค่าพื้นฐานที่ 148.50 บาท ชอบธุรกิจของ TQM จากการมุ่งพัฒนาสู่การเป็นผู้นำในตลาด Insurtech ที่เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฐานผู้ใช้งาน TQM24 ที่ขยายตัวได้ดี ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันมี Upside ราว 24.8% จากมูลค่าพื้นฐานปี 2564 ที่ 148.50 บาท เราจึงคงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยมี Upside Risk ที่น่าติดตามคือการบรรลุดีล M&A อีก 1-3 ดีลในปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้เบี้ยประกันภัยเติบโตได้ดีกว่าประมาณการเดิมของเราข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด