ข่าวนี้ที่ 1

"อาคม"ผงาดนั่งขุนคลัง คาดพาหุ้นค้าปลีก-รับเหมาฯคึกคัก

     "อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" นั่งรมว.คลังตามคาด หนุนหุ้นไทยปิดบวก 5.45 จุด โบรกฯ คาดจะเร่งกระตุ้นจับจ่าย -โครงสร้างพื้นฐานรัฐเป็นงานด่วน แต่ยังห่วงศก.-ท่องเที่ยวทรุดเป็นอุปสรรค พร้อมเปิดโผหุ้นรับประโยชน์โครงการรัฐเดินหน้า ค้าปลีก-รับเหมาฯ เพียบ    

* โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" เป็นรมว.คลัง 

    เว็บไซต์ราชกิจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี ใจความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 9 มิถุนายน พุทธศักราช 2562 แล้วและแต่งตั้งรัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน ตามประกาศลงวันที่ 10 กรกฎาคม พุทธศักราช 2562และประกาศครั้งสุดท้ายลงวันที่ 5 สิงหาคม พุทธศักราช 2563 นั้น

    บัดนี้ นายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ลาออกจากตำแหน่งสมควรแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแทนตำแหน่งที่ว่าง เพื่อความเหมาะสมและบังเกิดประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดินอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 
 
    จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
ประกาศณ วันที่ 1 ตุลาคม พุทธศักราช 2563 เป็นปีที่ 5 ในรัชกาลปัจจุบัน ผู้รับสนองพระบรมราชโองการพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

* หุ้นไทยปิดบวกขานรับทันที  

    ผู้สื่อข่าวรายงานตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายวันที่ 5 ต.ค.63 ที่ระดับ 1,242.99 จุด เพิ่มขึ้น 5.45 จุด หรือ 0.44% มูลค่าการซื้อขาย 39,459 ล้านบาท  

    โดยสัดส่วนซื้อขายของนักลงทุนแต่ละกลุ่มมีดังนี้  นักลงทุนสถาบันซื้อสุทธิ 76.94 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ซื้อสุทธิ 82.74 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 1,115.15 ล้านบาท นักลงทุนรายย่อยซื้อสุทธิ 955.47 ล้านบาท          

* คาดกระตุ้นจับจ่าย - โครงสร้างพื้นฐานเป็นงานด่วน  

    ?ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัด  เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า การรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เป็นสัญญาญบวกต่อเศรษฐกิจและตลาดหุ้นไทย เนื่องจากเมื่อมีขุนคลังผลักเศรษฐกิจแล้วเชื่อว่าน่าจะช่วยให้การผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ๆทำได้มีประสิทธิภาพ และเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเอกชนและต่างชาติ 

    โดย บล.เอเซียพลัส เชื่อว่าโครงการที่รัฐมนตรีใหม่จะเร่งผลักดัน คือการพิจารณามาตรการกระตุ้นการบริโภคของ ศบศ. ในวันที่ 7 ต.ค. 63 ซึ่งคาดว่าครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้มีรายได้ระดับกลาง-บน เช่นช้อปช่วยชาติ หรือชิปช้อปใช้ และถ้า ศบศ. เห็นชอบมาตรการดังกล่าวจริง เชื่อว่าจะช่วยสร้าง Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มค้าปลีก เช่น CRC, CPN, SPVI และ CPALL

    นอกจากนี้ การผลักดันโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่น่าจับตามอง เนื่องจาก นายอาคม  เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  จึงเชื่อว่า รัฐมนตรีคลังคนใหม่น่าจะเดินหน้าผลักดันโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐเป็นลำดับถัดไป 

    โดยคาดว่าโครงการลงทุนที่สามารถประมูลได้ทันภายปีนี้คือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก (ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์) วงเงิน 1.27 แสนล้านบาทซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างประกวดราคา และมีกำหนดยื่นซองประมูลช่วงต้นเดือน พ.ย. 2563 ก่อนที่จะเซ็นสัญญา และเริ่มก่อสร้างในช่วง 1Q64 ส่วนโครงการอื่นๆเช่น รถไฟทางคู่เฟส 2, รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ), รถไฟฟ้าสายสีแดงส่วนต่อขยาย (บางซื่อ-รังสิต และ บางซื่อ-ตลิ่งชัน) น่าจะเห็นการเปิดประมูลในปี 2564 กระแสความคืบหน้าของการลงทุนภาครัฐที่ชัดเจนขึ้น ประเมินเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เลือก CK เป็น Top Pick ของกลุ่ม

* หวั่นเจองานหนัก หลังศก.-ท่องเที่ยวยังไม่พื้น  

    นายอดิศักดิ์ ผู้พิพัฒน์หิรัญกุล นักกลยุทธ์การลงทุน ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัท หลักทรัพย์ธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีการแต่งตั้ง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนใหม่ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากขึ้น เพราะมีบุคคลเข้ามาขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจ

    โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่คาดว่าจะออกมาในชุดแรก คาดว่าจะเป็นมาตรการช่วยเหลือกลุ่มคนชนชั้นกลาง จากก่อนหน้านี้ที่นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เคยเกริ่นว่าจะมีมาตรการช่วยกำลังซื้อของกลุ่มนี้
        
    อย่างไรก็ตามยังคงเป็นห่วงภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน จะเป็นความท้าทายอย่างมากให้กับทีมเศรษฐกิจชุดนี้  เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายด้าน ทั้งการใช้มาตรการ-นโยบาย การคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไปก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะเม็ดเงินที่ถูกใช้ออกมาเป็นจำนวนมาก  และปัญหาสภาพคล่องในประเทศไม่ได้หมุนเวียนเหมือนเดิมเพราะประชาชนมีหนี้เพิ่ม ภาคการท่องเที่ยวที่ยังชะลอตัวเป็นปัจจัยกดดัน 
    
    สำหรับมาตรการกำลังซื้อที่จะออกมา คาดว่าอาจช่วยหนุนหุ้นในกลุ่มที่ได้รับประโยชน์โดยตรงบางส่วน เช่น กลุ่มค้าปลีก โดยแนะนำซื้อหุ้น COM7 เนื่องจากได้รับประโยชน์จากแนวโน้มอุตสาหกรรม 5G ที่เข้ามา ด้านกรอบการเคลื่อนไหวของ SET ระยะสั้นประเมินไว้ที่ 1,220-1,250 จุด
          
    "มาตรการที่ออกมาหากจะช่วยหนุนกลุ่มไหน คงต้องเป็นกลุ่มค้าปลีกอยู่แล้ว แต่คงไม่ได้เป็นปัจจัยที่ช่วยผลักดันมาก ซึ่งเราต้องมองปัจจัยบวกอื่นร่วมกันด้วย เช่นค้าปลีกอย่าง COM7 ซึ่งมีเรื่องการเติบโตผลประกอบการและ5G ช่วยหนุนประกอบกัน" นายอดิศักดิ์กล่าว 

* เปิดประวัติ "อาคม" จากจนท.สภาพัฒน์ สู่เจ้ากระทรวง 

    นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ปัจจุบันอายุ 64 ปี เกิดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.99 (2499)  ที่จังหวัดศรีสะเกษ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 20 และระดับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์ จากวิทยาลัยวิลเลียม ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 26

    เข้ารับราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)
    เป็นผู้อำนวยการกองวิเคราะห์และประมาณการเศรษฐกิจ ในระหว่างปี 39-42
    เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผน (เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน ระดับ 9 ชช.) ในปี พ.ศ.42-43
    เป็นผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) (43-46)
    เป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน (46-47)
    เป็นรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในปี 47 
    เป็นเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในปี 53
    เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ต่อมาในเดือนสิงหาคมของปีเดียวกัน ได้ลาออกจาก สนช. เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งดำรงตำแหน่งข้าราชการพลเรือนสามัญ และตำแหน่งทางการเมืองควบคู่กัน ในปี 57
    เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แทนพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ในเดือนส.ค. พ.ศ. 58
    ยื่นลาออกจากข้าราชการในตำแหน่ง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในเดือน ต.ค.58ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด