ข่าวนี้ที่ 1

กูรูหวั่น EIA ฉุดคอนโดฯ 32 โครงการ SPALI-ANAN ลอยตัว 

กูรูหวั่น EIA ฉุดคอนโดฯ 32 โครงการ SPALI-ANAN ลอยตัว 

   โบรกฯ แนะจับตา EIA เคาะเกณฑ์คุมเข้มสร้างคอนโดฯใหม่ปลายเดือนนี้ ห้ามอาคารบังลม - แดด หวั่นกระทบคอนโดฯที่จะเปิดปีนี้ 32 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 6.72 หมื่นลบ. ด้าน PSH ยอมรับอาจทำให้การก่อสร้างอาคารแนวสูงยากขึ้น ส่วน SPALI-ANAN ยันไม่ได้รับผลกระทบ เหตุทำตามเกณฑ์ EIA อยู่แล้ว

 

*** จับตา EIA ออกเกณฑ์คุมเข้มคอนโดฯ หวั่นกระทบ 32 โครงการใหม่

    บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) โนมูระ พัฒนสิน(CNS)  เปิดเผยว่า สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(EIA) มีแนวคิดจะปรับเกณฑ์เงื่อนไข EIA ใหม่  ซึ่งห้ามก่อสร้างตึกสูงบังลมและบังแดด มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ 

    ทั้งนี้ หากกฎเกณฑ์ในการพิจารณา EIA มีการเปลี่ยนแปลง อาจเป็น downside ต่อแผนเปิดคอนโดมิเนียมใหม่ของกลุ่มอสังหาฯปีนี้ราว 32 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 6.72 หมื่นล้านบาท ให้ชะลอออกไป เพราะการพิจารณา EIA อาจต้องใช้เวลานานขึ้น,รายละเอียดมากขึ้น และอาจผ่านเกณฑ์ยากขึ้น ซึ่ง 95% ของมูลค่าโครงการคอนโดฯรวมที่ 6.72 หมื่นล้านบาท มีแผนเปิดในครึ่งปีหลังนี้ ในขณะที่ราว 80% ของมูลค่าโครงการคอนโดฯทั้งหมดอยู่ระหว่างการยื่นขอ EIA โดยมีเพียง 20%ของมูลค่าโครงการที่ผ่าน EIA แล้ว

    ฝ่ายวิจัย CNS ประเมินว่า ความชัดเจนน่าจะเห็นภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ถ้าพิจารณากลุ่มคอนโดฯที่รอเปิดปีนี้ห่วงว่าจะกระทบต่อ ANAN และ SPALI มากกว่ารายอื่นๆ เพราะโครงการทั้งหมดยังอยู่ระหว่างขอ EIA และทั้งหมดเป็นอาคารสูงและยูนิตมาก ซึ่งเกณฑ์พิจารณา EIA ปกติจะเข้มงวดกว่าอาคารต่ำ ขณะที่ในระยะยาว หากความเข้มงวด EIA ที่มากขึ้น จะสะท้อนไปในต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งราคาที่ดิน, ค่าก่อสร้าง, ค่าดำเนินการต่างๆ ซึ่งจะมีผลต่อราคาขายที่เพิ่มขึ้น รวมถึงกระทบต่อดีมานด์โดยตรงซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องตามต่อ

    "เราคง Neutral sector rating เพราะการเทิร์นอะราวด์ของกลุ่มอสังหาฯเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยคาดการกำไรสุทธิปี 64-65 โตเฉลี่ย 9%"

 

*** PSH หวั่นแผนใหม่ EIA กระทบขึ้นคอนโดฯแนวสูง

    นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PSH กล่าวว่า เกณฑ์ที่ EIA เตรียมออกใหม่ มองว่าจะส่งผลกระทบให้บริษัทสร้างอาคารแนวสูงยากมากขึ้น จากปัจจุบันเงื่อนไขของ EIA ที่ยังไม่มีรูปแบบกฎเกณฑ์อย่างเป็นทางการ ก็ค่อนข้างมีเกณฑ์ที่เข้มงวดอยู่ก่อนแล้ว โดยปัจจุบันบริษัทมีสิ่งก่อสร้างที่อยู่ระหว่างของอนุญาต EIA อยู่ประมาณ 4-5 โครงการ มูลค่าโดยรวม 6-7 พันล้านบาท สำหรับพัฒนาโครงการใหม่ในอนาคต

    "แต่เดิมเกณฑ์ EIA ก็เป็นปัญหาใหญ่ของเรา ซึ่งเดิมเป็นดุลยพินิจของ EIA โดยเราก็มีเกณฑ์ที่ติดอยู่บ้าง อย่างพวกเกณฑ์ชุมชน ซึ่งตึกสูงขึ้นค่อนข้างยาก โดยปกติเรามีการจำลอง EIA อยู่แล้ว แต่กว่าจะผ่านค่อนข้างละเอียดและหากมีกฏเกณฑ์ออกมาชัดเจนก็อาจมีผลกระทบระดับหนึ่ง แต่รายละเอียดต้องติดตามดูอีกทีสำหรับ EIA ตึกสูง" นายปิยะ กล่าว

    ขณะที่โครงการคอนโดฯที่จะเปิดตัวในปีนี้มีทั้งสิ้น 4 โครงการ ซึ่งยังเเหลืออีก 2 โครงการที่จะเปิดตัวครึ่งปีหลัง โดยทั้งหมดผ่าน EIA แล้ว และส่วนใหญ่บริษัทจะมีแผนเปิดตัวโครงการแนวราบ โดยปีนี้มีโครงการที่จะเปิดใหม่จำนวน 29 โครงการ และบริษัทคงเป้ายอดขายและรายได้ปีนี้ที่ 32,000 ล้านบาท

 

*** SPALI มอง EIA ใหม่ไม่กระทบ เหตุของเดิมคุมเข้มแล้ว

    นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีที่ EIA เตรียมออกเกณฑ์ใหม่เพื่อคุมการสร้างอาคารสูงหรือคอนโดมิเนียม มองว่าไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ แต่เป็นข้อกำหนดเดิมที่ EIA ใช้กับอาคารขนาดสูงอยู่แล้ว แต่ยังไม่เป็นกฎเกณฑ์ที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจนเท่านั้น โดยการเปิดรับฟังความคิดเห็นวันที่ 18 มิ.ย.นี้ มองว่าเป็นการกำหนดเงื่อนไขและกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งอาจมีรายละเอียดอื่นๆเพิ่ม แต่คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท เนื่องจากของเดิมที่ EIA บังคับใช้กับผู้ประกอบการค่อนข้างมีเกณฑ์ที่คุมเข้มอยู่แล้ว

    "EIA ไม่ได้ห้ามการสร้างตึก แต่ถ้ามีผลกระทบในส่วนของการบังลม บังแดด ต้องศึกษาให้ชัดเจน ซึ่งการเปิดรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้คงกำหนดเกณฑ์ให้มีกรอบที่ชัดเจนมากขึ้น จากของเดิมก็มีการรัดกุมอยู่แล้ว โดยผลกระทบอาจจะมีในส่วนที่บริษัทจะต้องมีค่าใช้จ่ายการจำลอง หรือ Simulation เพิ่มขึ้น โดยคิดมูลค่าระดับหลักแสนต่อโครงการ ซึ่งของเดิมหากคอนโดฯของเราตึกไหนที่เข้าข่ายบังทางลมหรือแดด เราก็มีค่าใช้จ่ายศึกษาในส่วนนี้อยู่แล้ว" นายไตรเตชะ กล่าว

    ขณะที่คาดภาพรวมผลงานในไตรมาส 2/64 จะดีกว่าไตรมาส 2/63 เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มปรับตัวได้และเริ่มทยอยฉีดวัคซีน ต่างจากช่วงปีก่อนที่โควิดเริ่มระบาดระลอกแรก นอกจากนี้ผลงานทั้งปียังคงวางเป้าหมายรายได้ที่ 28,000 ล้านบาท และด้านยอดขายที่ 27,000 ล้านบาท ส่วนแผนการเปิดโครงการใหม่ปีนี้ปัจจุบันยังคงวางเป้าหมายเปิดตัว 31 โครงการ มูลค่า 34,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามต้องติดตามในช่วงปลายปีประกอบกัน เพราะหากบางโครงการมีการดำเนินการเร็วหรือช้าอาจปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม แต่ไม่แตกต่างจากเป้าหมายดังกล่าวมากนัก

 

*** ANAN ยันไม่ได้รับผลกระทบ อยู่ระหว่างขอ EIA จำนวน 5 โครงการ

    ด้านแหล่งข่าวจาก บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN ประเมินว่า การเปิดรับฟังความคิดเห็นของ EIA เพื่อจะกำหนดกฎเกณฑ์บังคับใช้อย่างเป็นทางการ และให้ความสำคัญกับผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้เท่าเทียมกันในทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่สินทรัพย์ประเภทคอนโดฯเท่านั้น 

    เพราะคาดว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะบังคับให้ทุกหน่วยงานที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดสูง ให้คำนึกถึงผลกระทบแดด ลม และสิ่งแวดล้อม โดยใช้เครื่องมือเทคโนโลยีศึกษา,จำลอง และตรวจสอบโครงการ ซึ่งปัจจุบันบริษัทคำนึงถึงผลกระทบดังกล่าวและใช้เทคโนโลยีบินที่เป็นสามมิติมาประมาณ 2-3 ปีอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งหากไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ EIA กำหนด บริษัทจะต้องนำมาปรับปรุงแผนงานใหม่ให้เข้าเกณฑ์

    " EIA น่าจะอยากทำให้มันเป็นกฎเกณฑ์มากขึ้น ซึ่งไม่ได้กำหนดว่าห้ามสร้าง แต่ผู้ประกอบการควรจะคำนึงถึงบ้านข้างเคียง สิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยมากกว่า โดยกฎเกณฑ์ใหม่ที่ออกมาจะครอบคลุมผู้ก่อสร้างทุกราย ไม่เฉพาะแค่คอนโดฯ แต่รวมไปถึงออฟฟิศและโครงการภาครัฐด้วย " แหล่งข่าว กล่าว

    ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีโครงการที่อยู่ระหว่างการขอยื่น EIA อยู่ 5 โครงการ มูลค่ารวมโครงการ 24,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการใหม่ที่รอเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังนี้ โดยมองว่าเกณฑ์ EIA ที่ออกใหม่จะไม่ทำให้บริษัทฯ ต้องเลื่อนเปิดตัวโครงการออกไป เนื่องจากปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการปรึกษา EIA อยู่แล้ว

    สำหรับทิศทางการดำเนินงานในไตรมาส 2/64 มองว่าจะมียอดขายประมาณ 2,800-2,900 ล้านบาท โดยยอมรับว่าผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานบ้าง แต่บริษัทยังมีช่องทางขายออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊กและไลน์เป็นตัวเสริมได้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินได้ตามเป้า ช่วยหนุนให้ยอดขายทั้งปี 64 อยู่ที่ 18,500 ล้านบาท และยอดโอนปีนี้ 16,000 ล้านบาทได้ตามเป้าหมายข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด