ข่าวนี้ที่ 1

ฟิทช์ หั่นเรทติ้ง CPALL-MAKRO โบรกฯจ่อลดเป้ากำไรปีนี้

ฟิทช์ หั่นเรทติ้ง CPALL-MAKRO โบรกฯจ่อลดเป้ากำไรปีนี้

    'ฟิทช์ เรทติ้งส์' ประกาศปรับลดเครดิต 'ซีพี ออลล์ (CPALL)' และ 'สยามแม็คโคร (MAKRO) ลงเหลือ A- จากเดิม A มอง CPALL เจอผลกระทบโควิดทำรายได้สะดุด- หนี้จากการซื้อ"เทสโก้"กดดัน ส่วน MAKRO ถูกหางเลขเพราะเป็นบริษัทลูก ด้านโบรกฯเล็งหั่นกำไร CPALL ปีนี้ หลังธุรกิจฟื้นช้า-หนี้สูง
 
*** ฟิทช์ ลดเครดิต CPALL -MAKRO เป็น A-(tha)

    บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term Rating) ของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL และบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ MAKRO เป็น A-(tha) จาก A(tha) แนวโน้มอันดับเครดิต"มีเสถียรภาพ" เนื่องจากอัตราการลดลงของหนี้สินที่ช้าลง ธุรกิจฟื้นตัวช้า รับผลกระทบของการระบาดโควิด-19 

*** CPALL หนี้ยังสูงหลังซื้อ"เทสโก้"

    ฟิทช์ฯ ได้ลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ CPALL เป็น A-(tha) จาก A(tha) เนื่องจากอัตราการลดลงของอัตราส่วนหนี้สินของ CPALL ซึ่งวัดจาก อัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (FFO adjusted net leverage) ในช่วง 2 ปีข้างหน้า ไม่น่าจะสอดคล้องกับอันดับเครดิตเดิม เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงอย่างมากหลังจากการระบาดของโควิดระลอกใหม่ ทำให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคอยู่ในระดับต่ำ และฟิทช์เชื่อว่าแนวโน้มดังกล่าวน่าจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องในปี 64
    ฟิทช์ คาดว่าอัตราส่วนหนี้สินของ CPALL จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับ 6.6 เท่า ณ สิ้นปี 63 หลังจากการเข้าซื้อกิจการเทสโก้ เอเชีย และคาดว่าอัตราส่วนหนี้สินดังกล่าวจะลดลงมาอยู่ในระดับ 6.0 เท่า ในปี 64 และ 5.5 เท่า ในปี 65  ซึ่งยังคงสูงกว่าระดับที่สอดคล้องกับอันดับเครดิต ‘A(tha)’  CPALL ได้ใช้เงินลงทุนจากการกู้ยืม 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (8.6 หมื่นล้านบาท) ในการลงทุนในสัดส่วน 40% ของ เทสโก้ เอเชีย  ในขณะที่บริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่เพื่อถือส่วนได้ส่วนเสียทางเศรษฐกิจทั้งหมดของเทสโก้ เอเชียโดยตรง จะมีการก่อหนี้อีก 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ 
    ฟิทช์ ไม่คาดว่าเทสโก้ เอเชีย จะจ่ายเงินปันผลให้แก่ CPALL ในปี 64-65 เนื่องจาก เทสโก้ เอเชียอาจต้องมีค่าใช้จ่ายลงทุนและภาระดอกเบี้ยจ่ายของเงินกู้ของบริษัทที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อถือหุ้นของเทสโก้ เอเชียโดยตรง 

*** คาดรายได้ปีนี้โตแค่ 7-8%

    ด้านรายได้ของ CPALL จะเติบโตในอัตรา 7-8% ในปี 64 ซึ่งต่ำกว่าที่คาดไว้เดิมที่ 11-12% เนื่องจากการระบาดของโควิดระลอกใหม่ กระทบการฟื้นตัวของจำนวนลูกค้า และความเชื่อมั่นและการใช้จ่ายของผู้บริโภค โดยคาดว่าการเติบโตของยอดขายน่าจะอยู่ที่ 9-10% ในปี 65 ปัจจัยสนับสนุนจากการมีวัคซีน การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ  แต่การฟื้นตัวดังกล่าวยังคงอยู่ในระดับต่ำเกินกว่าที่จะทำให้อัตราส่วนหนี้สินของ CPALL ลดลงมาอยู่ในระดับที่สอดคล้องกับอันดับเครดิตเดิมได้

    ส่วนการเติบโตของยอดขายร้าน 7-Eleven ในปี 64 น่าจะได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการเปิดร้านใหม่ ขณะที่ยอดขายต่อร้านเดิม (Same Store Sales) ไม่น่าจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ฟิทช์เชื่อว่าการระบาดระลอกใหม่ของโควิด น่าจะทำให้ร้านเปิดใหม่ใช้เวลานานขึ้นกว่าเดิมที่จะทำให้ผลประกอบการมีกำไร ส่วนธุรกิจค้าส่งของ MAKRO ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CPALL น่าจะได้รับผลกระทบในระดับที่น้อยกว่า เนื่องจากยอดขายที่ลดลงของกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยง น่าจะได้รับการชดเชยบางส่วนจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากช่องทางออนไลน์และจากลูกค้าประเภทครัวเรือน

*** อัตรากำไรยังมีแรงกดดัน

    ด้าน EBITDAR Margin ของ CPALL จะปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 9.5% ในปี 64-65 หลังลดลงมาอยู่ในระดับ 9% ในปี 63 (ปี 62 อยู่ที่ 10%) เป็นผลจากยอดขายที่ลดลง รวมถึงโครงสร้างค่าใช้จ่ายที่มีสัดส่วนค่าใช้จ่ายคงที่อยู่ในระดับสูง จากการเปิดร้าน 7-Eleven สาขาใหม่ที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มีค่าใช้จ่ายด้านบุคคลากรสูงขึ้น ส่วนสาขาในต่างประเทศของ Makro ยังมีอัตรากำไรต่ำเพราะอยู่ในช่วงแรกของการเปิดดำเนินการ 

*** MAKRO ดูดีกว่าเป็นผู้นำโมเดิร์นเทรด 

    ฟิทช์ฯ ได้ประกาศปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-term Rating) ของ MAKRO เป็น ‘A-(tha)’ จาก ‘A(tha)’  แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ในขณะเดียวกัน ฟิทช์ประกาศปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-term Rating) ของ MAKRO เป็น ‘F2(tha)’ จาก ‘F1(tha)’ 
     เป็นไปตามการปรับลดอันดับเครดิต ของบริษัทแม่อย่าง CPALL โดยฟิทช์เห็นว่า MAKRO มีสถานะทางเครดิตที่แข็งแกร่งกว่า ดังนั้น Makro จึงได้รับการจัดอันดับเครดิตเท่ากับสถานะเครดิตของกลุ่ม CPALL  ตามที่กำหนดในหลักเกณฑ์ของฟิทช์เรื่อง Parent Subsidiary Linkage
    โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากสถานะผู้นำทางการตลาดของ CPALL ในธุรกิจค้าปลีกประเภทอาหารของไทย ด้วยส่วนแบ่งตลาดร้านสะดวกซื้อ 60% โดยวัดจากจำนวนร้านค้า แต่ถูกลดทอนด้วยอัตราส่วนหนี้สินของ CPALL ที่อยู่ในระดับสูง 
    ส่วนสถานะเครดิตโดยลำพังของ MAKRO ได้รับการประเมินให้อยู่ในระดับ A(tha) ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนจากสถานะความเป็นผู้นำในธุรกิจค้าส่งสมัยใหม่ (Modern-Trade Food Wholesale) ของประเทศไทย และอัตราส่วนหนี้สินที่อยู่ในระดับต่ำ 
 
*** บล.กรุงศรี เล็งหั่นกำไร CPALL ปีนี้ หลังธุรกิจฟื้นช้า-หนี้สูง

    นายเอกสิทธิ์ คุณาดิเรกวงศ์ นักวิเคราะห์การลงทุนด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) กรุงศรี กล่าวว่า การที่ฟิทช์ฯลดเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ  CPALL และ MAKRO ประเมินไว้ 2 กรณี คือ 
    กรณีแรกจากผลประกอบการ เนื่องจาก CPALL อยู่กลุ่มค้าปลีก จะได้รับผลกระทบจากโครงการคนละครึ่ง จำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไป กำลังซื้อประชาชนที่ยังไม่ฟื้นตัว ล้วนเป็นปัจจัยที่กดดันกำไร และ รายได้ของ CPALL สะท้อนไปยังราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลง

    “คนละครึ่งกระทบโดยตรง เพราะคนจะไปซื้อของร้านโชว์ห่วยแทน แต่ร้านค้าโชว์ห่วยก็จะไปซื้อของที่แม็คโครมาขาย อันนี้ CPALL ได้ประโยชน์ทางอ้อม แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะชดเชยรายได้ที่ลดลง เพราะมาร์จิ้นร้านเซเว่นฯจะดีกว่าแม็คโคร ทำให้เราเห็นยอดขายของเซเว่นฯลดลงในช่วงที่ผ่านมา ยิ่งถ้าโครงการคนละครึ่งขยายไปอีกกลางปี หรือ สิ้นปีนี้ ยอดขายเซเว่นฯก็จะปรับตัวลดลงต่อเนื่อง”

    อีกกรณี คือ ภาระหนี้สินที่ CPALL เข้าไปซื้อเทสโก้ โลตัส เพิ่มสูงขึ้น ทั้งภาระดอกเบี้ย ต้นทุนทางการเงินที่ต้องแบกรับในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้หนี้สินต่อทุน (D/E) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2 เท่า จากเดิม 1 เท่า ก็เป็นปัจจัยที่นักลงทุนให้ความสนใจว่ากระบวนการของ CPALL จะเป็นอย่างไรต่อไป หรือ ใช้เครื่องมือทางการเงินเพื่อเข้ามาช่วยลด D/E หรือไม่

    “ตอนนี้ราคาหุ้นไม่ได้ไปไหน แกว่งตัว sideway แต่ระยะกลางจะปรับตัว downside กำไรน่าจะฟื้นตัวในปีหน้า โดยปัจจัยที่ฟิทช์หั่นเรทติ้งลง เรายังไม่ได้รวมปัจจัยนี้เข้าไป แต่เชื่อว่าจะส่งผลให้เราต้องปรับกำไรลง ซึ่งตอนนี้ยังคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 72 บาท และ แนะนำซื้ออยู่”นายเอกสิทธิ์ กล่าว

*** บล.ธนชาต คาดกำไรลดลง ให้เป้า 68 บาท

    นายอดิศักดิ์ ผู้พิพัฒน์หิรัญกุล นักกลยุทธ์การลงทุน บล.ธนชาต เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยไม่ได้กังวลด้านหนี้สินของ CPALL เพราะบริษัทมีการแจ้งมาโดยตลอดว่าจะเข้าซื้อเทสโก้ โลตัส ซึ่งทำให้ D/E ปรับตัวสูงขึ้น แต่จะส่งผลกระทบต่องบการเงินที่อ่อนแอลง เนื่องจากเทสโก้ โลตัส ประสบปัญหามาก่อนช่วงโควิด-19 โดยรายได้ค่าเช่าฟื้นตัวช้า ทำให้ CPALL ไม่ได้รับประโยชน์เต็มที่

    ประกอบกับ โครงการคนละครึ่ง แม้จะได้ประโยชน์ทางอ้อม แต่หากมีการขยายโครงการออกไปเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา ยอดขายในร้านเซเว่นฯจะยิ่งได้รับผลกระทบ สะท้อนไปยังราคาหุ้นก็ฟื้นตัวช้าเช่นกัน ซึ่งปีนี้ฝ่ายวิจัยประเมินกำไรเติบโต 10% โดยยังไม่รวมเทสโก้ โลตัส เข้ามา

    “กำไรปรับลงแน่นอน เพราะมีปัจจัยลบมากขึ้น ทั้งโควิด กำลังซื้อ นักท่องเที่ยว เห็นได้จากยอดขายที่ปรับลงมากกว่า 2 หลัก แต่เรายังให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 68 บาท แต่หากนักลงทุนเห็นว่า PE ที่อยู่ระดับ 28 เท่าในปัจจุบันสูงเกินไป ก็ไปลงทุนตัวอื่นที่ฟื้นตัวได้ดี เช่น HMPRO ที่ปีนี้เรามองกำไรโต 20% และ DOHOME ที่ปีนี้เรามองกำไรโต 24%”นายอดิศักดิ์ กล่าว

*** บล.โนมูระฯ ยังแนะซื้อ เป้า 68 บาท ราคายัง laggard

    บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่า กรณีที่ CPALL ถูกปรับลดอันดับเครดิตองค์กรลงเป็น A- จากเดิม A มีมุมมอง Slightly negative sentiment จากความกังวลต่อกำลังซื้อที่แย่ลงหลังมีการระบาดของ COVID ระลอกใหม่
    แต่ไม่มีผลต่อประมาณการและราคาเชิงปัจจัยพื้นฐาน เนื่องจากความกังวลดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ อีกทั้ง ประเด็นการถูกลดอันดับเครดิต CPALL ก็เคยเกิดมาแล้วในช่วง ธ.ค.ที่ผ่านมา โดย TRIS ก็ได้ปรับลดอันดับเครดิตลงเป็น A+ จากเดิม AA- ซึ่งได้สะท้อนประเด็นดังกล่าวไปแล้ว โดยปรับสมมติฐาน SSSG ปี 21F ลงเหลือ +5% จาก +6.5% และต้นทุนดีลซื้อเทสโก้สูงขึ้นจากคาดเดิม +10-20 bps เป็น 4.6-4.7%)
    
    ยังคงมุมมองเดิมคาดเห็นกำไรค่อยๆฟื้นตัว y-y ใน 2Q21F ตามอานิสงส์ SSSG ฐานต่ำ ในขณะที่ช่วงโมเมนตั้ม 4Q20F-1Q21F อาจถูกกดดันจาก SSSG ที่ยังติดลบ -15-20% เพราะอากาศเย็นและการบริโภค-การท่องเที่ยวซบเซาอยู่ แต่แนะนำ BUY โดยมี TP21F ที่ 68 บาท ด้วยประเด็นราคาหุ้น laggards กว่ากลุ่ม ปัจจุบันซื้อขายเพียง PER -1 SD ,ผลการดำเนินงานของ CPALL ที่ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วเป็นหลักข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด