ข่าวนี้ที่ 1

ASW ลั่นเทรดวันแรกคึกคัก โบรกฯให้เป้า 11.20-11.60 บ./หุ้น

ASW ลั่นเทรดวันแรกคึกคัก โบรกฯให้เป้า 11.20-11.60 บ./หุ้น

 

    “แอสเซทไวส์ (ASW)" พร้อมเข้าเทรด SET วันแรก 28 เม.ย.นี้ “กรมเชษฐ์” มั่นใจนักลงทุนตอบรับล้นหลาม พร้อมโชว์ยอดขายอสังหาฯรอโอนกว่า 7.8 พันล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ไปจนถึงปี 66 รองรับการเติบโตในระยะยาว ด้านโบรกฯให้ราคาเหมาะสม 11.20-11.60 บาท/หุ้น 

*** ตลาดฯ รับ ASW เข้าเทรดใน SET วันแรก

       นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯรับ บมจ. แอสเซทไวส์(ASW) เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ และ ก่อสร้าง หมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “ASW”  ในวันที่ 28 เมษายน 64 

       ASW ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (holding company) ซึ่งดำเนินธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งโครงการแนวราบและแนวสูง ประกอบด้วย โครงการคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ทาวน์โฮม และ โฮมออฟฟิศ นอกจากนี้ บริษัทยังมีธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่าและธุรกิจรับฝากขายอสังหาริมทรัพย์ และ ตัวแทนรับชำระเงินจากต่างประเทศเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายอย่างครบด้าน 

       โดย ณ สิ้นปี 63 ASW เปิดขายโครงการมาแล้วทั้งหมด 33 โครงการ และ มีโครงการห้องชุดที่ทำสัญญาซื้อขาย และ แต่ยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์ มูลค่ารวม 7,848 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ถึงปี 66 และ คาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ภายในปี 64 ประมาณ 5,300 ล้านบาท รวมทั้งมีแผนเปิดโครงการในอนาคต 11 โครงการที่คาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วง 4-5 ปีข้างหน้า มูลค่ารวม 21,202 ล้านบาท ทั้งนี้ ASW มีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคาไอพีโอ 7,473.02 ล้านบาท 

        ASW มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ 1) ครอบครัววิพันธ์พงษ์ ถือหุ้น  69.82% 2) นายประชา กนิลฐานนท์ ถือหุ้น 1.12% และ 3) นายสุเชฎฐ์ ฤทธีภมร ถือหุ้น 0.70% 

***ASW มั่นใจนักลงทุนตอบรับล้น

        นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  ASW เปิดเผยว่า ในวันนี้ (28 เมษายน 2564) หุ้น ASW จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เป็นวันแรก มั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก เพราะบริษัทฯ มีความโดดเด่นในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นทีมงานที่พร้อมจะทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้อย่างมั่นคงแข็งแกร่ง และ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต               

*** 3 โบรกให้ราคาเหมาะสม 11.20-11.60 บาท

       บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เอเชีย พลัส ระบุว่า ASW เป็นบริษัทที่เน้นพัฒนาคอนโดในทำเลที่มีศักยภาพสูง และ การแข่งขันไม่รุนแรง ตามแนวรถไฟฟ้ารอบนอกกทม. รวมถึงใกล้สถานศึกษา และ มหาวิทยาลัยชั้นนำทีมีประชากรในพื้นที่หนาแน่น ทำให้ ASW เติบโตก้าวกระโดด โดยสิ้นปี 63 มีโครงการเปิดขายอยู่ทั้งหมด 28 โครงการ คิดเป็นมูลค่าคงเหลือขาย 7.62 พันล้านบาท และ มี Backlog รวม 7.85 พันล้านบาท ซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นตามแผนเปิด 10 โครงการใหม่ มูลค่า 2.12 หมื่นล้านบาทในช่วงปี 64-66 

      โดยปี 64 ประเมินรายได้ขายอสังหาฯ 5.43 พันล้านบาท ปัจจุบันมี Backlog รองรับเกือบ 100% ส่วนใหญ่มาจากการโอนต่อเนื่องของ 3 โครงการที่แล้วเสร็จปีก่อน บวกกับ 3 โครงการใหม่ที่มีกำหนดโอนปีนี้ และ มีมาร์จิ้นที่ดี คาดสนับสนุนต่อ Gross Margin ขายยืนระดับสูง 44% ภายใต้ Norm Margin 20% (สูงกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มที่ 13.2%) คาดกำไรของ  ASW เท่ากับ 1.08 พันล้านบาท (+24%)

      สำหรับในการประเมินมูลค่า ซึ่งกำหนด PER 8 เท่า ให้ Premium เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยกลุ่มอสังหาฯ ใน SET ที่กำหนด PER ในการประเมินมูลค่าเฉลี่ยที่ 7 เท่า จากจุดเด่นของ ASW ที่เหนือกว่าทั้งการเติบโตของฐานกำไรปี 64 และ ประสิทธิภาพการทำกำไรในระดับสูง ภายใต้ PER 8 เท่า จะให้มูลค่าพื้นฐานสิ้นปีนี้ที่ 11.40 บาท

      ด้านบล.เคจีไอ(ประเทศไทย) ระบุว่า คาดกำไรปีนี้ของ ASW อยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท เป็นจุดสูงสุดใหม่ของบริษัทต่อเนื่องจากปี 63 ที่ทำกำไรไว้ราว 874 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลโครงการในปัจจุบันประเมินแนวโน้มกำไรปี 65 จะเติบโตราว +6.9% YoY แต่เชื่อว่ายังมี Upside หากบริษัทมีการเปิดตัวโครงการใหม่เพิ่มเติมอีกภายหลังสถานการณ์เศรษฐกิจที่เริ่มดีขึ้นตามลำดับ

      ทางด้านอัตรากำไรขั้นต้นทำได้ดีกว่าสมมติฐานแบบอนุรักษ์นิยมที่ใช้ในการจัดทำประมาณการ โดยประเมินราคาเหมาะสมไว้ที่ 11.6 บาท ซึ่งอิงเป้าหมาย Forward PE 8 เท่า โดยเป็นระดับ Forward PE ที่ Discount จากค่าเฉลี่ยกลุ่มอสังหาฯ ราว 25% 

       บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย)  ระบุว่า ASW มีศักยภาพในการสร้างการเติบโตของรายได้ และ กำไร อย่างต่อเนื่องในอีก 3-5 ปีข้างหน้า โดยประเมินมูลค่าหุ้น ASW ซึ่งเลือกหุ้นอสังหาฯ ที่มีรายได้ส่วนใหญ่มาจากการขายบ้าน และ คอนโด และ มี Market Cap มากกว่า 7 พันล้าน ใน SET มาเทียบเคียง โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 8 เท่า เมื่อคำนวณกับประมาณการณ์กำไรต่อหุ้นที่ 1.4 บาท ณ สิ้นปี 64 จะได้มูลค่าพื้นฐานที่ 11.2 บาท และ ที่ราคานี้ P/BV (x) จะอยู่ที่ระดับ 1.6 เท่า Dividend yield จะอยู่ที่ 5.6%  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด