ข่าวนี้ที่ 1

GULF ลุยโซลาร์รูฟ 300MW-เก็บ INTUCH เข้าเป้า 10%

GULF ลุยโซลาร์รูฟ 300MW-เก็บ INTUCH เข้าเป้า 10%

GULF  รุกธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร  ตั้งเป้าติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปให้ลูกค้าไม่ต่ำกว่า 300 เมกะวัตต์ ในปี 64  หนุนสร้างรายใด้ให้กับกลุ่มไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท พร้อมเก็บหุ้น INTUCH เพิ่มเป็น 10% ตามเป้า  

*** ลุยโซลาร์รูฟท็อป

    นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯ ได้เดินหน้าลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเน้นการลงทุนในต่างประเทศ ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์(โซลาร์)และพลังงานลมกว่า 1,000 เมกะวัตต์(MW)นั้น บริษัทยังได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการทำธุรกิจโซล่าร์ในประเทศไทยด้วยการลงทุนในโครงการโซลาร์ในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซลาร์รูฟท็อป ซึ่งมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา

      GULF มีฐานลูกค้าซึ่งเป็นลูกค้าอุตสาหกรรมของกลุ่มโรงไฟฟ้า SPP ทั้ง 19 โครงการที่มีความต้องการในการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปอยู่แล้ว และยังสามารถที่จะขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมอื่น ๆ และกลุ่มพาณิชยกรรมที่มีความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วยเช่นกัน

*** วางเป้าสร้างรายได้ไม่ต่ำ 1 พันลบ.

     ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้ บริษัทฯ จัดตั้งบริษัทย่อย ได้แก่ บริษัท กัลฟ์1 จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100,000,000 บาท โดยบริษัทฯ จะถือหุ้นในสัดส่วน  99.99%  ซึ่งบริษัทย่อยนี้ จัดตั้งขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงานหมุนเวียนจากแสงอาทิตย์ทุกรูปแบบ เช่น โซลาร์ฟาร์ม รวมถึงโซลาร์รูฟท็อป และการให้บริการบำรุงรักษาระบบพลังงานดังกล่าวแบบครบวงจร

    การจัดตั้ง กัลฟ์1 เพื่อความคล่องตัวในการบริหารธุรกิจแบบ Retail ที่ต้องใช้ความรวดเร็วในการสนองตอบความต้องการของลูกค้า และเพื่อให้ก้าวทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี นอกจากจะช่วยสนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแล้ว ยังสามารถเพิ่มศักยภาพในการทำกำไรให้กับกลุ่มกัลฟ์ด้วยเช่นกัน

     ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าที่จะลงทุนติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อปให้กับลูกค้าไม่ต่ำกว่า 300 เมกะวัตต์ ภายในปี 64 ซึ่งหากเป็นไปตามเป้า จะสามารถสร้างรายใด้ให้กับกลุ่มกัลฟ์ได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

*** รุกถือหุ้น INTUCH เป็น 10%

    นางสาวยุพาพิน  กล่าวอีกว่า  ตามที่คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ลงทุนในหุ้นสามัญในบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH  ได้ไม่เกิน 10% ของจำนวนหุ้นที่ออกและจำหน่ายแล้วทั้งหมดของ INTUCH ภายในวงเงิน 19,000 ล้านบาท โดยการซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ และ/หรือโดยวิธีอื่นใดตามที่เห็นสมควร 

    ดังนั้นเมื่อนที่ 6 ต.ค.63  บริษัทฯ ได้เข้าถือหุ้นสามัญ INTUCH เป็นจำนวน 320,650,943 หุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 10%   

*** โบรกฯคาดปี 64 กำไรโต 76%

    บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองแนวโน้มกำไรปี 64 เติบโตก้าวกระโดด 76% YoY จากการ COD โครงการ IPP ของ GSRC เฟสแรก และเงินปันผลจาก INTUCH ขณะที่ ราคาปัจจุบันปรับตัวลงมาต่อเนื่องนับตั้งแต่เพิ่มทุนทำให้ซื้อขายด้วย PER64 ต่ำเพียง 46 เท่า

     มีมุมมองเป็นบวกต่อแนวโมผลประกอบการของ GULF แม้ว่าอาจมี Valuation ไม่ถูกเมื่อเทียบกับ Peers แต่หากพิจารณาที่โอกาสในการลงทุนจากเงินลงทุนที่มีที่มากกว่าทุกบริษัท ทำให้ GULF มีโอกาสเติบโตสูงกว่ากลุ่ม ซึ่งจะทำให้ PER ปรับตัวลดลงได้มากเช่นกัน  เรากลับมา Initiate GULF อีกครั้งด้วยราคาเป้าหมาย 40.75 บาท เริ่มต้นคำแนะนำ ซื้อข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด