ข่าวนี้ที่ 1

BAM ลั่น 5 ปี รายได้ 2.4 หมื่นลบ. เล็งดันบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น

BAM ลั่น 5 ปี รายได้ 2.4 หมื่นลบ. เล็งดันบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น

 

    "บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (BAM)" การแผนธุรกิจ 5 ปี ตั้งเป้าเรียกเก็บเงินสดแตะ 2.4 หมื่นลบ. ภายในปี 68  พร้อมสรุปแผนตั้ง"โฮลดิ้ง คอมพานี" ปลายปีนี้ เล็งนำบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น สร้างการเติบโต ส่วนปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 1.7 หมื่นล้านบาท  พร้อมทุ่มงบ 9 พันล้านบาท เดินหน้าซื้อหนี้ NPL-NPA เข้าพอร์ต

 

*** กางแผน 5 ปี ดันรายได้แตะ 2.4 หมื่นลบ.

    นายบัณฑิต อนันตมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM เปิดเผยว่า บริษัทได้วางเป้าหมายรายได้ในช่วงระยะ 5 ปีข้างหน้า  (ปี64-68) จะเติบโตเพิ่งสูงขึ้น โดยบริษัทตั้งเป้าผลเรียกเก็บเงินสดขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 64 ตั้งเป้าผลเรียกเก็บเงินสดจะอยู่ที่ระดับ 17,452 ล้านบาท ,ปี65 ที่ระดับ 18,953 ล้านบาท, ปี 66 ที่ระดับ 20,510  ล้านบาท, ปี 67 ที่ระดับ 22,199 ล้านบาท และปี 68 ที่ระดับ 24,036 ล้านบาท

 

*** สรุปแผนตั้ง"โฮลดิ้ง คอมพานี"ปลายปีนี้  

    นายบัณฑิต กล่าวว่า บริษัทยังอยู่ระหว่างการศึกษาจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้ง คอมพานี เพื่อต่อยอดการเติบโตของธุรกิจ พร้อมทั้งปลดล็อกข้อจำกัดของการเป็นเพียงบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ (AMC) ที่จะต้องดำเนินงานภายใต้กฎเกณฑ์และเงื่อนไขของการควบคุมธุรกิจ AMC ทำให้การต่อยอดธุรกิจของ BAM ทำได้ค่อนข้างจำกัด


    ทั้งนี้การจัดตั้งเป็นบริษัทโฮลดิ้งฯนั้นจะทำให้การดำเนินงานของ BAM ในการต่อยอดและแตกไลน์ธุรกิจของบริษัทลูกในเครือที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจแต่ละด้านที่แตกต่างกันสามารถดำเนินการได้คล่องตัวมากขึ้น และสามารถขยายธุรกิจได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเสริมให้ BAM สามารถเติบโตได้มากขึ้นมากกว่าปัจจุบันที่ทำธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ที่มีการแข่งขันในตลาดมากขึ้น


    "แผนการจัดตั้งโฮลดิ้งฯ ของ BAM ยังอยู่ระหว่างการศึกษาร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการศึกษาราว 8 เดือน หรือคาดชัดเจนในช่วงปลายปี 64 และหลังจากนั้นจะนำเรื่องเข้าเสนอคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) พิจารณา ก่อนที่จะเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นในการพิจารณาเพื่อขออนุมัติต่อไป"นายบัณฑิต กล่าว

 

*** มีแผนนำบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น

    นายบัณฑิต กล่าวต่อว่า  การจัดตั้งเป็นบริษัทโฮลดิ้งฯ ยังเป็นโอกาสให้กับบริษัทในเครือของ BAM สามารถระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ได้(spin-off) โดยลดการพึ่งพาเงินทุนจาก BAM  และบริษัทในเครือสามารถบริหารงานต่างๆ อย่างเต็มที่ 


    "การเป็นโฮลดิ้ง คอมพานี สามารถทำให้เราขยายการเติบโตได้มากขึ้น เพราะวันนี้เราเป็น AMC การจะทำอะไรเพิ่มก็ติดกฎเกณฑ์อยู่บ้าง และจริงๆ เรายังมีบริษัทในเครือที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ถ้า BAM เป็นโฮลดิ้งฯ แล้ว Spin-off  บริษัทลูกออกมา ก็จะทำให้ BAM มีศักยภาพขยานเติบโตมากขึ้น อย่างธุรกิจที่เรามีความสามารถและเราสนไจอยากทำ เช่น ธุรกิจบริหารและติดตามหนี้ เหมือนบริษัทอื่นที่อยู่ในตลาด เราก็มองเห็นโอกาสและความสามารถของเราที่ทำได้ " นายบัณฑิต กล่าว

 

*** ตั้งเป้ารายได้ปี 64 แตะ 1.74 หมื่นลบ.
    
    นายบัณฑิต กล่าวว่า สำหรับเป้ารายได้ในปี 64 ตั้งเป้าไว้ที่ 1.74 หมื่นล้านบาท สูงกว่าปีก่อนมีรายได้ 1.24 หมื่นล้านบาท และตั้งงบลงทุน 9 พันล้านบาท สำหรับใช้ซื้อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) และทรัพย์สินรอการขาย (NPA) เข้ามาบริหารจัดการ โดยการประมูลซื้อจากสถาบันการเงินต่างๆ และการขายทอดตลาดที่กรมบังคับคดี 


    โดยปัจจุบันบริษัทมี NPL อยู่ในความดูแล 85,102 ราย คิดเป็นภาระหนี้รวม 484,881 ล้านบาท และ NPA จำนวน 21,574 รายการ คิดเป็นราคาประเมินมูลค่า 62,571 ล้านบาท ส่วนการบริหาร NPL จะใช้กลยุทธ์ลดระยะเวลาในการจัดการ โดยมุ่งเน้นการสร้างผลเรียกเก็บระยะสั้นโดยเร่งติดตามเงินรอรับจากกรมบังคับคดี พร้อมคัดพอร์ตลูกหนี้ที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกันออกประมูลขายอย่างต่อเนื่อง


    นอกจากนี้ยังเร่งพัฒนาระบบ E-TDR โดยเบื้องต้นลูกหนี้สามารถชำระผ่าน Application ได้ รวมทั้งเพิ่มฐานลูกค้าปรับโครงสร้างหนี้ผ่อนชำระไม่น้อยกว่า 3,500 ราย ซึ่งจะช่วยเพิ่มให้มีกระแสเงินสดเข้ามาอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 140 ล้านบาทต่อเดือน


    ด้านการบริหารจัดการทรัพย์สินรอการขายหรือ NPA จะใช้กลยุทธ์ส่งเสริมการจำหน่ายทรัพย์ให้เร็ว เพื่อลดระยะเวลาการถือครอง รวมทั้งคัดทรัพย์มาทำรายการพิเศษกว่า 3,000 รายการ พร้อมคัดทรัพย์เพื่อการลงทุนที่มีมูลค่าสูง และทรัพย์เพื่อนักลงทุนรายย่อย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ซื้อซ้ำ รวมทั้งทรัพย์สำหรับกลุ่ม SME และ Start Up นำเสนอขายพร้อม Solution พร้อมเพิ่มฐานลูกค้าที่ซื้อแบบผ่อนชำระกับ BAM ไม่น้อยกว่า 1,000 ราย ภายในปี 64

 

*** เร่งอัดโปรโมชั่น- ประมูลทรัพย์แบบออนไลน์

    นายบัณฑิต กล่าวด้วยว่า แผนการตลาดในปี 64 จะเน้นจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายตาม Target Segment และจัดโปรโมชั่น แคมเปญอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เช่น โปรโมชั่นโอนเร็ว รับเลย ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และบัตรกำนัลหากลูกค้าโอนกรรมสิทธิ์ภายใน 30 วัน รวมทั้งเตรียมจัดประมูลทรัพย์แบบออนไลน์ และในช่วงที่ประชาชนใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) สื่อต่างๆในรูปแบบ Digital Platformได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก เนื่องจากการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเช่น การออกบูธ หรือการจัดงานต่างๆมีข้อจำกัด BAM จึงเร่งพัฒนาปรับปรุง Website และสื่อ Social Media ต่างๆเพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการติดต่อสื่อสารและใช้บริการ


    นอกจากนี้บริษัทมีเป้าหมายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT สู่การเป็น BAM Digital Enterprise เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดระยะเวลาและขั้นตอนในการทำงานให้เร็วขึ้น (Re-Process) และยังมีนโนโยบายในการพัฒนาบุคลากรด้วยการ Reskill หรือ Upskill เพื่อเสริมสร้างทักษะใหม่ๆรองรับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุค Digitalข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด