ข่าวนี้ที่ 1

มึน! SET ดิ่งแรง 70 จุด กูรูแนะชะลอลงทุน จับตาแนวรับ 1,500 จุด

มึน! SET ดิ่งแรง 70 จุด กูรูแนะชะลอลงทุน จับตาแนวรับ 1,500 จุด

    นักลงทุนมึนตึ้บ! หุ้นไทยวานนี้(13 พ.ค.)ผันผวนรุนแรง ดัชนีดิ่ง 70 จุด หวิดหลุด 1,500 จุด ก่อนรีบาวน์ขึ้นมายืนเหนือ 1,548 จุด ปิดลบเพียง 23.72 จุด กูรูมึนไม่รู้สาหเตุที่ลงแรงกว่าเพื่อนบ้าน คาดนักลงทุนกังวลเฟดปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน "ลด QE-ขึ้นดอกเบี้ย" หลังเงินเฟ้อสหรัฐฯสูงกว่าคาด กดดันหุ้นทั่วโลกดิ่งแรง แต่ในประเทศมี"ข่าวลือ"ฉุดตลาดอีกแรง แนะชะลอลงทุน จับตาแนวรับ 1,500 จุด เอาอยู่หรือไม่

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (13 พ.ค.64) ดัชนีตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวผันผวนรุนแรง โดยช่วงเช้าดัชนีปรับตัวลดลงกว่า 20 จุด สลับรีบาวน์ หลังจากนั้นในช่วงบ่ายดัชนีปรับตัวลดลงแรงและเร็ว จนแตะที่ระดับ 1,501.02 จุด ลดลง 70 จุด ก่อนรีบาวน์ขึ้นมาปิดตลาดที่ระดับ 1,548.13 จุด ลดลง 23.72 จุด หรือ (-1.51%) มูลค่าการซื้อขาย 134,714 ล้านบาท 
    โดยพบว่านักลงทุนต่างชาติขายสุทธิออกมากว่า 2,458 ล้านบาท รองลงมาบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ 1,797.75 ล้านบาท และสถาบันในประเทศขายสุทธิ 286.29 ล้านบาท สวนทางกับกลุ่มนักลงทุนในประเทศที่ซื้อสุทธิกว่า 4,542.11 ล้านบาท
    สาเหตุที่ดัชนีหุ้นไทยดิ่งแรง เนื่องจากนักลงทุนทั่วโลกวิตกอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯเดือน เม.ย.ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 4.2% ทำให้คาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)อาจปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน โดยลดวงเงินทำ QE และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งกดดันสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก โดยตลาดหุ้นสหรัฐฯ เอเซีย ยุโรป ต่างก็ปรับตัวลดลงแรงถ้วนหน้า ส่วนปัจจัยในประเทศมีกระแสข่าวลือบางอย่างซ้ำเติมตลาด

*** กังวลเงินเฟ้อสหรัฐฯ-ข่าวลือ ทุบหุ้นดิ่งแรง

    นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า แนะนำให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนในตลาดหุ้นไทยช่วงนี้ หลังจากภาวะตลาดหุ้นช่วงบ่ายวานนี้(13 พ.ค.64) ปรับตัวผันผวนรุนแรง ซึ่งคาดว่าบรรยากาศตลาดที่เป็นลบ เพราะแรงกดดันจากปัจจัยในตลาดต่างประเทศ หลังนักลงทุนกังวลภาวะเงินเฟ้อของสหรัฐฯที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อทิศทางดอกเบี้ย รวมถึงระยะสั้นยังเห็นสัญญาณการไหลออกของเงินทุนต่างชาติ ประกอบกับปัจจัยภายในประเทศยังมีกระแสข่าวลือบางอย่างเกิดขึ้น จึงทำให้บรรยากาศค่อนข้างเปราะบางและทำให้ดัชนีฯปรับตัวลดลงได้รวดเร็ว
    ทั้งนี้ ประเมินแนวรับรอบนี้ไว้ที่ระดับ 1,520 จุด ซึ่งช่วงระยะสั้นเชื่อว่าอาจมีความผันผวนของหลายปัจจัย จึงแนะนำให้นักลงทุนเน้นถือหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ เพราะแม้จะปรับตัวลดลงไปแรง แต่ก็สามารถฟื้นกลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนที่ปรับตัวลงได้ โดยเฉพาะกลุ่มประกันภัยที่มองว่าราคาหุ้นยังแข็งแกร่ง และคาดว่าจะได้ผลดีหากอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น
    นายคณฆัส จิรเสวีนุประพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยว่า คาดว่าตลาดโดนปัจจัยกดดันจากต่างประเทศจึงทำให้นักลงทุนบางส่วนตัดสินใจเทขายหุ้นออกมาเพื่อปรับพอร์ต รวมถึงแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ประเมินแนวรับแรกไว้ที่ระดับ 1,500 จุด และแนวรับถัดไปที่ระดับ 1,486 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ระดับ 1,550-1,560 จุด พร้อมแนะนำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน เพื่อรอดูสถานการณ์ไปก่อน

*** หุ้นไทยดิ่ง 70 จุด ตามหุ้นต่างประเทศ

    นายวีรวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ฟินันเซีย ไซรัส เปิดเผยว่า ภาพรวมหุ้นไทยช่วงบ่ายวานนี้ (13 พ.ค.64) ปรับตัวลดลงแรงหลุดระดับแนวรับจิตวิทยาที่ 1,530 จุด เนื่องจากนักลงทุนกังวลภาวะเงินเฟ้อสหรัฐฯ หลังตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะ 4.2%
    "ช่วงเช้าหุ้นเอเชียเปิดลบกังวลเงินเฟ้อ ซึ่งกดดันไทยด้วยเช่นกัน แต่พอเริ่มภาคบ่ายทางฝั่งยุโรปที่เปิดตลาดกลับเปิดลงแรงกว่า 2% อีกทั้งดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวลงอีก 200 จุด เหมือนเป็นปัจจัยกดดันซ้ำไปอีก ส่งผลให้บ้านเราร่วงลงแรงตาม "นายวีรวัฒน์กล่าว 
    โดยสัญญาณเทคนิค มองว่า หากหลุดแนวรับ 1,530 จุด ลงมาชัดเจน จะมีแนวรับถัดไปที่ 1,500 จุด และหากหลุดระดับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปที่ 1,470-1,460 จุด โดยเชื่อว่าภาพรวมสัญญาณเทคนิคยังเป็นขาลงระยะสั้น เนื่องจากมองว่าช่วงครึ่งปีหลังภาพรวมเศรษฐกิจมีโอกาสฟื้นตัว
    โดยมองเป็นจังหวะดีเข้าซื้อหุ้นอิงเศรษฐกิจโลก (Global Play) ทั้งปิโตรเคมี ได้แก่ IVL , PTTGC และกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ KCE , HANA และสะสมหุ้นในกลุ่ม SET 50 , SET100

*** วิตกเงินเฟ้อสหรัฐฯ-เฟดขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด

    นายธีระศักดิ์ ธนวรากุล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงแรงเนื่องจากความกังวลอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ซึ่งมีแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาด กดดันบรรยากาศตลาดหุ้นทั่วโลก 
    นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังได้รับปัจจัยกดดันจากหุ้นบริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 1 (Cash Balance) ซึ่งมีผลตั้งแต่ 13 พ.ค.-2 มิ.ย.64 ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรง กดดันดัชนีเพิ่มเติมให้หลุดระดับ 1,560 จุด ซึ่งเป็นระดับค่าเฉลี่ย 50 วัน เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน  จึงมีความเสี่ยงปรับตัวลดลงต่อไปทดสอบแนวรับ 1,500 จุด 

    โดยมองว่าตลาดหุ้นไทยยังสามารถยืนเหนือแนวรับจิตวิทยาที่ 1,500 จุด ได้ ซึ่งหากดัชนีฯ จะหลุดแนวรับดังกล่าวต้องมีปัจจัยลบใหม่เข้ามากระทบ ซึ่งยังไม่เห็นสัญญาณดังกล่าว ทั้งนี้ให้แนวต้าน 1,550-1,560 จุด โดยแนะนำลงทุนหุ้นที่จะได้รับประโยชน์จากเงินเฟ้อ ได้แก่ สินค้าเกษตรซึ่งราคามีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นตามภาวะเงินเฟ้อ CPF , TU ,TVO
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด