ข่าวนี้ที่ 1

ตลาดคริปโทฯ แรงส่งท้ายปี - บจ.แห่ขนเงินลงทุนเพียบ

ตลาดคริปโทฯ แรงส่งท้ายปี - บจ.แห่ขนเงินลงทุนเพียบ

       บจ.เดินหน้าลงทุนเงินดิจิทัลปลายปีกันเพียบ  JTS อวดมีบิทคอยน์ในมือแล้ว 8 เหรียญ พร้อมทุ่ม 3.3 พันลบ. พร้อมกระหน่ำขุดในปีหน้า ฟาก SO เตรียมลุย Blockchain หลังได้ "ท็อป Bitkub" มานั่งบอร์ด ส่วน PROEN จ่อขอผถห.ลุยคริปโทฯ - XPG ลงเงินใน "สิริฮับ" อีก 10 ลบ.  
 

*** JTS โวขุด "บิทคอยน์" ได้แล้ว 8 เหรียญ - ปีหน้าทุ่มเครื่องขุดอีก 3.3 พันลบ.  

       ดร.โสรัชย์ อัศวะประภา ประธานกรรมการ บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS เปิดเผยว่า ล่าสุด ทาง JTS  สามารถขุด “บิทคอยน์” ขึ้นมาได้แล้ว 8 เหรียญบิทคอยน์ด้วยกัน จากกำลังการขุด 325 เครื่อง
    
       ส่วนในปี 65 จะมีการดำเนินการมากขึ้น เพราะได้แรงหนุนจากแผนการลงทุนราว 98 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 3,300 ล้านบาท ที่จะทำให้สามารถเพิ่มอุปกรณ์การขุดได้อีก 7,000 เครื่อง และรายได้จากธุรกิจการขุดบิทคอยน์จะคิดเป็นสัดส่วนถึง 80% ของมูลค่าการซื้อขายรวมของบริษัทภายในสิ้นปี 65

 

*** SO พร้อมลุย Blockchain-Payroll-KYC หลัง "ท็อป Bitkub" นั่งบอร์ด 

       นายจิรณุ กุลชนะรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO เปิดเผยว่า หลังจากที่รับ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้ง Bitkub เข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการ กรรมการอิสระ และ กรรมการยุทธศาสตร์ของบริษัท คาดว่า ภาพรวมหลังจากนี้จะเริ่มรุกตลาดในกลุ่มเทคโนโลยี และ ดิจิทัลมากขึ้น เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาปรับปรุงใช้ในระบบการทำงาน และ ให้บริการกับกลุ่มลูกค้าเพิ่ม

       โดยสิ่งที่อยู่ในความสนใจของบริษัทฯ ได้แก่ ระบบการจัดเก็บข้อมูล (Blockchain) , ระบบการจ่ายเงินเดือนพนักงาน (Payroll) ซึ่งจะทำรูปแบบตั้งแต่ระบบเริ่มต้นการทำงานจนถึงการจ่ายเงิน และระบบพิสูจน์ตัวตนทางดิจิทัล (KYC)


*** ย้ำสรุปแผนลงทุนใน ADI ครึ่งแรกปี 65 ชี้กำลังทำดิวดิลิเจนท์ 

       นายจิรณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนจ้างเหมาบริการ (Outsourcing Services) เพิ่ม โดยเฉพาะด้าน IT Outsource จากการสนใจเข้าควบควมกิจการ (M&A) ในบริษัท ADI Thailand (ADI) ซึ่งจะเข้าถือ 100% ในส่วนงานบริการประเทศไทยและสิงคโปร์ โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างตรวจสอบและวิเคราะห์ธุรกิจเพื่อประเมินมูลค่าก่อนเข้าลงทุน (Due Deligence) ซึ่งคาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะสามารถสรุปและ กำหนดราคาซื้อขายได้ในช่วงปลายไตรมาส 1 ถึงต้นไตรมาส 2/65

       นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ประกาศเข้าลงทุนในกองทุนสตาร์ทอัพ "ฟินโนเวนเจอร์ ไพรเวท อิควิตี้ ทรัสต์ (UHNWI) " ซึ่งมี 2 องค์กรใหญ่เข้าร่วมลงทุนในกองดังกล่าวด้วย ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ บริษัท ปตท.นํ้ามันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ซึ่งจะเริ่มดำเนินการลงทุนสตาร์ทอัพต่างๆได้ในปี 65 โดยคาดว่าประโยชน์ที่บริษัทจะได้รับ คือ เทรนด์ความสนใจในอนาคตที่น่าลงทุน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับบริษัทได้

       อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของบริษัทฯ คาดว่าการรุกลงทุนด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลต่าง ๆ จะเห็นผลในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าในส่วนงาน SONEXT จะเติบโตมาขึ้น จากเดิมที่บริษัทฯ ยังมีรายได้จากธุรกิจด้าน SO PEOPLE มากกว่า 50%


*** PROEN เตรียมขอผถห.ลุยคริปโทฯ 

       นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเห็นชอบให้เสนอต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/65 เพื่อพิจารณาอนุมัติกรอบวงเงินในการออกหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน และ หรือ การลงทุนต่าง ๆ ในอนาคต รวมถึงการแก้ไขเพิ่มเติมวัตถุประสงค์ของบริษัท โดยการเพิ่มวัตถุประสงค์อีก 18 ข้อเพื่อรองรับการขยายธุรกิจเพิ่มเติมของบริษัท โดยจะประกอบกิจการที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล คริปโตเคอร์เรนซี โทเคนดิจิทัล

        นอกจากนี้ มีมติเข้าซื้อกิจการธุรกิจ GPS Tracking โดยอนุมัติให้บริษัทฯเข้าซื้อหุ้นสามัญของ บริษัท เดอะ ไวรเล็ซ อิโนเวชั่น จำกัด (TWI) ในสัดส่วน 99.96% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นเดิม มูลค่าไม่เกิน 100 ล้านบาท โดย  TWI ประกอบธุรกิจรับออกแบบวงจรไฟฟ้าและคมนาคมระบบ GPS ในชื่อ  Thai Tracking ติดตั้งและจำหน่ายกล้องวงจรปิด (CCTV) ที่นำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยในการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของคนขับยานพาหนะ และ จำหน่าย ให้เช่า อุปกรณ์ สำหรับระบบ GPS และ AI CCTV
    
        "การเข้าซื้อกิจการ TWI ในครั้งนี้ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจของ PROEN เข้าสู่การเป็นผู้ให้บริการที่สมาร์ทโลจิสติกส์ เพื่อเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ และ กระจายความเสี่ยงธุรกิจ สอดรับกับการสร้างเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งมั่นใจว่าจะสร้าง New S Curve ให้กับบริษัทฯ ผลักดันธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต” นายกิตติพันธ์ กล่าว


*** XPG ลงทุนใน "สิริฮับ" อีก 10 ลบ.
 
       นางสาววรางคณา อัครสถาพร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ XPG  เปิดเผยว่า บริษัทได้เริ่มลงทุนเพิ่มเติมในโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ A และ โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ B ที่มีบริษัท เอสพีวี 77 จำกัด เป็นผู้ออกโทเคนดิจิทัล และ มีบริษัท เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทเป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล

       โดยโทเคนดิจิทัลดังกล่าวนั้นอ้างอิงกระแสรายรับจากกลุ่มอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส ซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์อ้างอิง โดยปัจจุบันโทเคนดิจิทัลดังกล่าวจดทะเบียนซื้อขายอยู่ใน บริษัท อีอาร์เอ็กซ์ จำกัด ซึ่งได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง และ อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

       ทั้งนี้ บริษัทจะเริ่มทยอยเข้าลงทุนในโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ A และ โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนสิริฮับ B เป็นจำนวนมูลค่าทั้งสิ้นไม่เกิน 10,000,000 บาท ซึ่งการเข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าว เป็นไปตามกรอบงบประมาณ และ นโยบายการลงทุนที่กำหนดโดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ซึ่งมอบอำนาจให้คณะกรรมการการลงทุน (Investment Committee) เป็นผู้พิจารณาอนุมัติและตัดสินใจในเรื่องนี้


 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด