ข่าวนี้ที่ 1

หุ้นกัญชงคึก GUNKUL คว้าไลเซนส์ปลูก-KWM ขออย.ลุยเครื่องสำอางเดือนนี้

หุ้นกัญชงคึก GUNKUL คว้าไลเซนส์ปลูก-KWM ขออย.ลุยเครื่องสำอางเดือนนี้

    หุ้นสายกัญชงตบเท้าแจ้งข่าวดี - แผนธุรกิจปี 65 เพียบ GUNKUL ได้ไลเซนส์ปลูกจากอย.แล้ว ฟาก KWM ยื่นขออนุญาตสกัดทำเครื่องสำอางในเดือนนี้  ส่วน RS พร้อมปล่อยสินค้าตัวแรกปี 65 หวังรายได้ทั้งกลุ่ม 500 ลบ. ฝั่ง TWZ คว้าออเดอร์น้ำมันสกัดจากตปท.ปีละ 50 ลบ. ส่วน MEGA เตรียมปล่อยของครึ่งหลังปี 65   


*** GUNKUL ได้ไลเซนส์ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์จาก อย.แล้ว  

    ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) GUNKUL แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า  บริษัท จี.เค. สมาร์ท ฟาร์มมิ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้รับอนุมัติจากใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)  ผลิต (ปลูก) ยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชง ใบอนุญาตที่ นม 50/2564 (ป) นม 51/2564 (ป) และ นม 52/2564 (ป) เพื่อประโยชน์ในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรม 

    โดยรูปแบบการปลูกเป็นระบบโรงเรือน (Greenhouse) ทั้งนี้ บริษัทย่อย จะดำเนินการยื่นขอใบอนุญาตอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปแผนธุรกิจกัญชงที่ทางบริษัทฯ ได้กำหนดไว้ต่อไป


*** KWM จ่อยื่นขอสกัดน้ำมันทำธุรกิจเครื่องสำอางในเดือนนี้  

    ด้านนายเอกพันธ์ วนโกสุม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เค.ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ KWM เปิดเผยกับสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับธุรกิจกัญชง ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ในกระบวนการยื่นเอกสารขออนุญาตจากองค์การอาหารและยา(อย.) เพื่อดำเนินธุรกิจการสกัด แปรรูปวัตถุดิบที่ได้จากพืชผลทางการเกษตร และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและสกินแคร์ ซึ่งดำเนินการผ่านบริษัทย่อยอย่าง บริษัท แล็บแอคทีฟ จำกัด โดยคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตดำเนินการได้ในช่วง ม.ค.-ก.พ.65 

    "การขอใบอนุญาตจากอย. เพื่อดำเนินธุรกิจเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบจากกัญชง เรายื่นเรื่องและกลับมาแก้อีกหลายครั้ง เพื่อให้ตรงกับขั้นตอนการตรวจสอบ และกฎระเบียบของอย. โดยรอบล่าสุดคิดว่าจะยื่นในช่วงธ.ค.64 และคาดว่าะได้รับอนุญาตดำเนินการได้ม.ค.-ก.พ.65" นายเอกพันธ์กล่าว 

    ส่วนธุรกิจกลางน้ำเพื่อทำโรงสกัด ผ่านบริษัทฯ ในเครือ คือบริษัท เคดับบลิวเอชบี จำกัด หรือ KWHB อยู่ระหว่างการสร้างโรงงานสกัด อย่างไรก็ตามโรงงานดังกล่าวจะมีพืชสมุนไพรอื่นๆ เพื่อรอการสกัดรวมอยู่ด้วย โดยคาดว่ากว่าจะสร้างแล้วเสร็จคือช่วงก.พ.-มี.ค.65 ซึ่งก่อนจะสกัดสารจากกัญชงเพื่อทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ จะต้องขออนุญาตจากอย.ก่อนคาดจะได้รับอนุญาตช่วงเม.ย.-พ.ค.65 

    ด้านธุรกิจต้นน้ำ บริษัทฯ ยังไม่มีความสนใจจะดำเนินผ่านบริษัทตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามยังมีพันธมิตรรวมถึงผู้ประกอบธุรกิจการปลูกกัญชง เพื่อดำเนินการเชิงพาณิชย์ในตลาดกว่า 2,000 ราย ให้เลือก โดยภาพรวมรายได้หรือการคาดหวังผลการดำเนินงานจากธุรกิจดังกล่าว ยังไม่สามารถประเมินได้ชัดเจน เนื่องจากการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต้นน้ำ ยังไม่มีราคาตลาดให้เห้นชัดเจน จึงยังไม่สามารถประเมินต้นทุนเพื่อการผลิตกลางน้ำ และปลายน้ำได้ แต่คาดว่าในปี 65 ภาพรวมของกลุ่มธุรกิจกัญชงจะเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น หลังธุรกิจต้นน้ำเริ่มได้รับอนุญาตการปลูกจากอย.ไปหลายรายแล้ว 


*** RS พร้อมวางสินค้าตัวแรก - ตั้งเป้าปีหน้ารายได้กัญชง 500 ลบ.  

    นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า ในปี 65 คาดว่าจะมีรายได้จากสินค้ากัญชงจะมากกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมองเห็นโอกาสในการเติบโต จากกระแสความสนใจของผู้บริโภคที่ต้องการดูแลสุขภาพจากผลิตภัณฑ์กัญชง จึงร่วมมือกับสถาบันวิจัยชั้นนำศึกษา และ คิดค้นสูตรเพื่อนำกัญชงมาพัฒนา และ ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรม 

    โดยพร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากกัญชงเป็นตัวแรก คือ มัลติ ออยล์ พลัส น้ำมันเมล็ดกัญชง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้แบรนด์ well u ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจากธรรมชาติ และ น้ำมันจากเมล็ดกัญชง ซึ่งมีความเข้มข้นของกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ กรด โอเมก้า 3 และ 6 ในปริมาณที่สูงเมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น ๆ และ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยดูแลสุขภาพ โดยใช้นวัตกรรมในการสกัดเข้มข้นในอัตราส่วน 6 เท่า ง่ายต่อการรับประทานแต่ยังคงคุณภาพ และ เข้มงวดทุกมาตรฐานในการผลิตและ ความปลอดภัยจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานการผลิตทั้ง GHPs ( Good Hygiene Practices) และ HACCP Codex Alimentarius 

    ซึ่งผลิตภัณฑ์ มัลติ ออยล์ พลัส น้ำมันเมล็ดกัญชง บรรจุในซอฟท์เจลจากพืช เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนที่รับประทานมังสวิรัติด้วย ใน 1 กล่อง บรรจุ 30 เม็ด และ รับประทานทานเพียงวันละ 1 เม็ด นอกจากนี้ ในปี 65 ไลฟ์สตาร์ ยังมีแผนผลิตสินค้าที่มีสารสกัดจากกัญชง ทยอยออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องในทุกไตรมาส ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ CAMU C Plus ผลิตภัณฑ์บำรุงสำหรับสัตว์เลี้ยง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ อีกด้วย


***  TWZ คว้าออเดอร์น้ำมันสกัดระดับโลก -โกยรายได้ 50 ลบ./ปี

    นายณัฐชัย เจริญขจรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม สายงาน Non-Telecom บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TWZ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับคำสั่งซื้อน้ำมันกัญชงสกัดล่วงหน้าจากบริษัท แคนน์ โกลบอล จำกัด (Cann Global) ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมกัญชงของโลก โดยคาดว่าจะสามารถส่งสินค้าและรับรู้รายได้จากการขายเฟสแรกได้ในไตรมาส1/65 หรือต้นไตรมาส2/65 ทั้งนี้ประเมินว่าจะรับรู้รายได้ปีละ 50 ล้านบาท 

     “เราจะทยอยรับรู้รายได้จากการส่งมอบสินค้าให้กับ “แคนน์ โกลบอล” เฟสแรกในช่วงปลายไตรมาสที่ 1 หรือต้นไตรมาสที่ 2 ของปี 65 โดยการปลูกและการสกัดในแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ซึ่งตลอดอายุสัญญา 1 ปี ทาง TWZ จะรับรู้รายได้ผ่านบริษัทย่อยตามสัดส่วน โดยรายได้ของบริษัทย่อยที่เราประเมินไว้จะอยู่ที่ปีละประมาณ 50 ล้านบาท โดยพันธมิตรอย่าง เอเอ ไบโอ ทำให้เรามีความพร้อมทันทีเมื่อมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าเข้ามา เพราะนอกจากจะเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมกัญชงแล้ว ยังมีความพร้อมโดยได้รับใบอนุญาต ตั้งแต่การนำเข้าเมล็ด การปลูก และขณะนี้อยู่ระหว่างขอใบอนุญาตการแปรรูป การติดตั้งเครื่องจักร ส่วนใบอนุญาตในการส่งออก จะดำเนินการเป็นครั้งๆไป”  นายณัฐชัย กล่าว

    โดยก่อนหน้านี้ TWZ ได้เข้าลงทุนจัดตั้งบริษัท สยามเมดิคอล แคนนาบิส จำกัด (SMC) ร่วมกับบริษัท เอเอไบโอ จำกัด (AABIO) โดย TWZ ถือหุ้นในสัดส่วน 49% ผ่านบริษัท ซีบีดี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ TWZ และ AABIO ถือหุ้นในสัดส่วน 51%  โดยมีวัตถุประสงค์ในการประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมกัญชง เพื่อจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ

    ทั้งนี้ บริษัท แคนน์ โกลบอล จำกัด (Cann Global) เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย และเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมกัญชงกัญชาเพื่อการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชงกัญชาทางการแพทย์ อันดับหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย และเป็นอันดับสองของโลก โดยธุรกิจของแคนน์ โกลบอล ครอบคลุมการปลูกและแปรรูปกัญชง ผลิตภัณฑ์อาหาร ภายใต้แบรนด์ EM Wholefoods, Blanck&Co และ Australian Grown Naturals เป็นต้น รวมถึงผลิตภัณฑ์สกินแคร์ และผลิตภัณฑ์ยา

    สำหรับแปลงปลูกกัญชงของบริษัทฯ จะอยู่บนพื้นที่ 70 ไร่ ตำบลป่าแมด อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ โดยเอเอ ไบโอ เป็นผู้เพาะปลูกและผลิตสินค้ากัญชง และจะขายผลผลิตทั้งหมดที่ผลิตได้ให้กับบริษัท สยามเมดิคอล แคนนาบิส แต่เพียงผู้เดียว และมอบหมายให้บริษัท สยามเมดิคอล แคนนาบิส เป็นผู้จัดจำหน่าย รวมถึงติดต่อรับคำสั่งซื้อและบริการทั้งหมด


*** MEGA คาดออกผลิตภัณฑ์กลุ่มกัญชงครึ่งหลังปี 65 

    นายวิเวก ดาวัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ MEGA เปิดเผย ส่วนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากกัญชง คาดสามารถออกผลิตภัณฑ์จากกัญชงได้ภายในไตรมาส 3-4 ปี 65 โดยบริษัทอยู่ระหว่างรอการอนุมัติใบอนุญาตจากหน่วยงานภาครัฐในการให้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งบริษัทมีความพร้อมในการเจรจาข้อตกลงกับบริษัทที่จำหน่ายสารสกัด เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดังกล่าวไว้แล้ว หากได้รับใบอนุญาตมาแล้วก็พร้อมดำเนินการได้ทันที

     
*** เช็คราคาหุ้นล่าสุด ของ 5 บริษัท 

    ทั้งนี้ราคาหุ้น 5 บริษัท ปิดการซื้อขายวันที่ 8 ธ.ค.64 ดังนี้ 

    GUNKUL ปิดตลาดที่ 4.86 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท หรือ 1.67% มีมูลค่าการซื้อขาย 923.05 ล้านบาท 
    KWM ปิดตลาดที่ 3.90 บาท ลดลง 0.02 บาท หรือ -0.51% มีมูลค่าการซื้อขาย 3.4 ล้านบาท 
    RS ปิดตลาดที่ 20.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 1.48% มีมูลค่าการซื้อขาย 282.75 ล้านบาท 
    TWZ ปิดตลาดที่ 0.10 บาท ลดลง 0.01 บาท หรือ 9.09% มีมูลค่าการซื้อขาย 42.26 ล้านบาท
    MEGA ปิดตลาดที่ 51.75 บาท ลดลง 0.75 บาท หรือ -1.43% มีมูลค่าการซื้อขาย 238.35 ล้านบาท

    ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด