ข่าวนี้ที่ 1

PTTGC ลั่นยอดขายปีนี้โต 10% เร่งปิดดีลปิโตรคอมเพล็กซ์สหรัฐฯ

PTTGC ลั่นยอดขายปีนี้โต 10% เร่งปิดดีลปิโตรคอมเพล็กซ์สหรัฐฯ

    "พีทีที โกลบอล เคมิคอล(PTTGC)" ตั้งเป้ายอดขายปีนี้โต 8-10% รับปริมาณการผลิตจากโรงงานใหม่-ราคาขายเพิ่มขึ้น พร้อมวางงบลงทุน 5 ปี(64-68) 600 ล้านดอลล์ ใช้ลงทุนโครงการใหม่-ซื้อกิจการเพิ่ม พร้อมเร่งเจรจาพันธมิตรร่วมลงทุนโครงการปิโตรคอมเพล็กซ์สหรัฐฯ คาดสรุปปีนี้  

** PTTGC ตั้งเป้าปี 64 ยอดขายโต 8-10% 

    ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายปี 64 เติบโต 8-10% ตามปริมาณการผลิตโอเลฟินส์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังมีกำลังการผลิตจากโรงงานใหม่ อาทิ โรงโอเลฟินส์หน่วยใหม่ (ORP) และโครงการ PO/Polyols ที่เริ่มเดินเครื่องการผลิต ประกอบกับคาดว่าราคาและส่วนต่างราคาของผลิตภัณฑ์ปีนี้จะปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อน หลังภาวะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวและการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ขณะที่ธุรกิจโรงกลั่นและของธุรกิจโพลิเมอร์ก็เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น

    ด้านราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นเชื่อจะส่งผลดีต่อราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีให้ขยับขึ้นตามไปด้วย โดยบริษัทมีสต็อกน้ำมันในช่วงปลายปีก่อนที่ระดับ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งหากระดับราคาน้ำมันในปัจจุบันสูงกว่าระดับดังกล่าวก็จะส่งผลให้บริษัทมีกำไรจากสต็อกน้ำมันได้

** ตั้งงบลงทุน 5 ปี 600 ล้านดอลล์

    ดร.คงกระพัน กล่าวต่อว่า บริษัทตั้งงบลงทุน 5 ปีข้างหน้า (ปี 64-68) วงเงิน 600 ล้านดอลลาร์ มีทั้งการลงทุนในโครงการใหม่ๆหลายโครงการ รวมถึงแผนการซื้อกิจการ (M&A) เข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งยอมรับว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาดีล M&A อยู่หลายโครงการ  เน้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ โรงไฟฟ้าพลังงานลม และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คาดว่าในปีนี้จะมีข้อสรุปในบางดีล

    สำหรับความคืบหน้าโครงการปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ในสหรัฐฯ บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรจำนวนหลายรายเพื่อเข้าร่วมลงทุน แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สามารถเจรจาไปได้เพียงระดับหนึ่ง ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุวงเงินลงทุนได้ เพราะอยู่ระหว่างเจรจากับผู้รับเหมาก่อสร้าง คาดว่าจะได้ข้อสรุปช่วงกลางปีนี้

** เล็งออกหุ้นกู้ภายใต้วงเงิน 4 พันล้านดอลล์ 

    ดร.คงกระพัน กล่าวว่า บริษัทยังมีแผนระดมเงิน โดยการออกหุ้นกู้ หลังจากปีก่อนมีการออกหุ้นกู้บาทบอนด์มูลค่า 15,000 ล้านบาท และเงินกู้จากสถาบันการเงินอีก 30,000 ล้านบาท ที่ผ่านมาบริษัทมีการขอวงเงินออกหุ้นกู้จากที่ประชุมผู้ถือหุ้นรอบก่อนไว้ประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์ มีระยะเวลาการออกได้ภายใน 4 ปี ส่วนการเสนอขายต้องพิจารณาแผนการใช้เงิน หรือโอกาสที่เหมาะสมก่อน

** โบรกฯ คาดกำไร Q1/64 สดใส  

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ทิสโก้ เปิดเผยว่า คาดกำไรไตรมาส 1/64  ยังมีทิศทางดี เนื่องจากมีกำไรจากคลังน้ำมันดิบเป็นตัวช่วยหนุน ท่ามกลางราคาน้ำมันดิบที่ปรับสูงขึ้น ในส่วนของธุรกิจหลักคาด Olefins และ Aromatics ที่ดีขึ้น คาดจะลดผลกระทบจากกลุ่มผลิตภัณฑ์โรงกลั่นที่อ่อนแอได้ ราคา PE ได้ปรับตัวขึ้น 6-16% QTD โดย Aromatics ปรับตัวดีที่มากกว่า 20% QTD โดยแนะนำ “ซื้อ” ด้วยมูลค่าเหมาะสมที่ 66 บาท 

** โบรกฯ คาดกำไรปี 64 แตะ 1.3 หมื่นลบ.

    บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบครึ่งแรกปี 64 ยังอยู่ในเกณฑ์ดี คาดได้รับปัจจัยหนุนจาก 1.อัตรากำไรธุรกิจโอเลฟินส์ได้ประโยชน์จากราคาผลิตภัณฑ์ที่ขยับขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ 2.ไม่มีปิดซ่อมบำรุงใหญ่ช่วงครึ่งแรกปี64 
    
    3.รับรู้รายได้จาก PO/Polyols ซึ่งเริ่มผลิตตั้งแต่เดือนธ.ค.63 ซึ่งมี Margin ไม่ผันผวน และการเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์(COD) โครงการ ORP ภายในไตรมาส1/64 และ 4. ธุรกิจโรงกลั่นที่อ่อนแอกว่ากลุ่มในไตรมาส4/63 จะฟื้นตัวได้ดีเพราะได้รับผลกระทบจากต้นทุนน้ำมัน Crude premium น้อยกว่าคู่แข่ง และ 5.อุปสงค์อะโรมาติกส์ดีขึ้นจากการผลิต Polyester และโรงงาน PTA ใหม่ 

    โดยประมาณการกำไรปกติปี 64 อยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท เติบโต 88% จากปี 63 มองเป้าหมายราคาที่ 75 บาท โดยแนะนำ “ซื้อ” เนื่องจาก 1.ทิศทางผลประกอบการกำไรปี 64 ฟื้นตัวได้ดีทุกธุรกิจ 2.เป็นตัวแทนหุ้นได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันขาขึ้น  3. ฐานะการเงินมั่นคงด้วย IBD/E ต่ำ 0.3x และกระแสเงินสดสูงทำให้สามารถจ่ายปันผลได้ โดยบริษัทฯ ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งหลังปี 63 ที่ 1 บาท/หุ้น  ขึ้น XD วันที่ 25 ก.พ. 64และจ่ายเงินวันที่ 23 เม.ย. 64ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด