ข่าวนี้ที่ 1

หุ้น"ท่องเที่ยว-การบิน"เฮ! เปิดประเทศรับต่างชาติ 1 ก.ค.นี้

หุ้น

    ศบศ. ไฟเขียว เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้ว 1 ก.ค.นี้ ประเดิม"ภูเก็ต"ที่แรก ก่อนขยายไปจังหวัดอื่น ด้านโบรกฯ พร้อมใจเชียร์ซื้อหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว-การบิน นำโดย AOT , AAV , CENTEL , ERW, MINT แต่ยังต้องจับตายอดนักท่องเที่ยวใกล้ชิด 

** ศบศ.เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค.นี้ 

    นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยหลังการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด - 19) หรือ ศบศ. ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ที่ประชุม เห็นชอบแนวทางการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว เริ่ม 1 ก.ค.นี้ 
 
    โดยเงื่อนไขของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาได้นั้น ต้องมีเงื่อนไขว่าเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนมาจากประเทศต้นทางครบ 2 โด๊สแล้ว และจะต้องฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่และบุคลากรทางการแพทย์เกิน 70% โดยจะนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตก่อนเป็นแห่งแรก ก่อนขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ ที่มีความพร้อมต่อไป
 
     "เราจะเปิดประเทศแบบแซนด์บ็อกซ์ หรือจำกัดพื้นที่เพื่อทำการทดสอบ โดยจะต้องมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ต่างๆ ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้ได้อย่างน้อย 70% ก่อน โดยนายกฯ ได้มอบหมายให้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับนำเรื่องเสนอ ศบค. ต่อไป" นายพิพัฒน์

** บล.เคทีบีเอสที มองเป็นบวกต่อหุ้นท่องเที่ยว  

    นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ภาพรวมการเปิดประเทศซึ่งจะเริ่มที่ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรก มองว่าจะส่งผลดีต่อจิตวิทยาการลงทุนในหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม การเปิดประเทศในช่วงก.ค.นี้ ยังไม่เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจนี้ ซึ่งยังต้องติดตามกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้ามาอีกครั้งว่าจะมีจำนวนมากน้อยเพียงใด รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในตอนนั้นจะเป็นอย่างไรประกอบกัน 

    "การเข้ามาของกลุ่มนักท่องเที่ยวเกิดขึ้นแค่เฉพาะจังหวัดภูเก็ต และยังไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่น ซึ่งก็ไม่รู้ว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจะเข้ามามากน้อยเพียงใด และสถานการณ์โควิดในตอนนั้นด้วยจึงต้องดูอีกครั้ง แต่ในเบื้องต้นมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นผลบวกต่อภาพรวมหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยว" นายวีระวัฒน์

    อย่างไรก็ตาม ภาพรวมหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยวปรับตัวเพิ่มขึ้นใกล้เคียงก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงแนะนำให้รอราคาอ่อนตัวค่อยเข้าซื้อ แนะนำ AOT ราคาเป้าหมาย 85 บาท , CENTEL ราคาเป้าหมาย 40 บาท , ERW ราคาเป้าหมาย 5.30 บาท , MINT ให้ราคาเป้าหมาย 40 บาท และ AAV ราคาเป้าหมาย 3.40 บาท 

    ด้าน บล. เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่า การเปิดนำร่องที่ภูเก็ตหากสำเร็จ คาดจะขยายพื้นที่เปิดรับนักท่องเที่ยวไปจังหวัดอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง เช่น กระบี่ และพังงา เป็นต้น โดยมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นบวกต่อหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว เช่น กลุ่มท่องเที่ยว CENTEL,MINT,ERW และกลุ่มสายการบิน AAV  

** บล.ไอร่า ระบุยังต้องจับตาการกระจายวัคซีน-กลุ่มนักท่องเที่ยวจีน

    นายณรงค์เดช จันทรไพศาล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน /ปัจจัยทางเทคนิค บล.ไอร่า เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การเปิดประเทศในช่วงเดือน ก.ค.นี้ จะเป็นปัจจัยหนุนกลุ่มหุ้นท่องเที่ยว และโรงแรมปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังต้องติดตามการกระจายวัคซีนโควิด-19 อย่างใกล้ชิด หากมีความล่าช้า อาจทำให้อัพไซด์ในกลุ่มหุ้นดังกล่าวแคบลงได้

    ส่วนอีกหนึ่งปัจจัยที่ยังต้องเฝ้าระวัง คือ หลังเปิดประเทศแล้ว คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนยังไม่กลับเข้ามาในประเทศไทยในระดับปกติ เหมือนช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงต้นปี 63 เนื่องจากรัฐบาลจีนมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มงวด ส่งผลให้ประชาชนชาวจีนที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศยังคงลดลง

    ทั้งนี้ แนะนำ MINT ราคาเป้าหมาย 36 บาท, CENTEL ราคาเป้าหมาย 39 บาท, ERW ราคาเป้าหมาย 6 บาท และ AOT ราคาเป้าหมาย 72 บาท คาดเป็นหุ้นที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด จากการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนักลงทุนที่ยังไม่มีหุ้น แนะนำทยอยเข้าสะสม ส่วนนักลงทุนที่มีหุ้นอยู่แล้วแนะนำถือรอขายทำกำไรช่วงราคาหุ้นปรับตัวใกล้ราคาเป้าหมายข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด