ข่าวนี้ที่ 1

BCH หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 4-6% จ่อลุยรพ.รักษามะเร็ง

BCH หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 4-6% จ่อลุยรพ.รักษามะเร็ง

"บางกอก เชน ฮอสปิทอล" ปรับลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 4-6% จากเดิมคาดโต 10% รับผลกระทบโควิด-19 เผยอยู่ระหว่างศึกษาแผนลงทุนก่อสร้างโรงพยาบาลมะเร็งขนาดเล็กในไทย คาดใช้งบลงทุน 200 ลบ. ชัดเจนปี 64 ขณะที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ปราจีนบุรี และสปป.ลาว เปิดได้ตามแผนไตรมาส 4/63-ต้นปี 64


*** หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 4-6% จากเดิมคาดโต 10%


นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทคาดว่ารายได้รวมจะเติบโตเหลือ 4 - 6% จากก่อนหน้านี้คาดว่าจะเติบโต 10% จากจำนวนผู้ประกันตนที่ลดลงตามสถานการณ์โควิด-19 แต่ไม่ถึงกับลดลงจากปีก่อน เพราะได้รับปัจจัยบวกจากการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้ผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในเริ่มกลับมา  ซึ่งคาดประเมินว่า ในช่วงไตรมาส 3/63 จะเป็นช่วงไฮซีซัน และผลการดำเนินงานจะค่อนข้างโดดเด่นในไตรมาสนี้


“เรามีมุมมองเป็นบวกในช่วงครึ่งปีหลัง เพราะตอนนี้เริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาของผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก และกลุ่มประกันสังคม โดยมองว่าแม้ในช่วงที่ผ่านมาจำนวนผู้ประกันตนจะลดลงบ้าง จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบต่อบริษัท การจ้างงาน ทำให้จำนวนผู้ประกันตนลดลง แต่แนวโน้มต่อไปคาดว่าจะเริ่มดีขึ้นบ้าง”นายแพทย์เฉลิม กล่าว


สำหรับรายได้กลุ่มประกันสังคมในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยประมาณ 3% และคาดว่าในปีหน้า จำนวนผู้ประกันตนจะสามารถแตะที่ระดับ 1 ล้านคนได้ จากปัจจุบัน มีจำนวนผู้ประกันตนทั้งสิ้น 887,000 คน


ขณะเดียวกันการเติบโตของรายได้ปีนี้ ยังเป็นผลมาจากการเป็นสถานกักกันทางเลือก ที่ร่วมกับโรงแรมต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 7 แห่ง และคาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้ จะเพิ่มอีก 5 แห่ง รวมเป็น 12 แห่ง ซึ่งจะทำให้มีห้องรวมทั้งสิ้นประมาณ 1,600 - 1,700 ห้อง โดยค่าใช้จ่ายแพคเกจ จะอยู่ที่ประมาณ 15,000 - 16,500 บาทต่อราย


*** เปิดแผนผุดโรงพยาบาลมะเร็ง 200 ลบ. ชัดปี 64


นายแพทย์เฉลิม กล่าวต่อว่า บริษัทยังอยู่ระหว่างการศึกษาก่อสร้างโรงพยาบาลมะเร็ง 1 แห่ง ซึ่งจะเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก จำนวนเตียงประมาณ 10-20 เตียง โดยตั้งงบประมาณไว้ทั้งสิ้น 200 ล้านบาท โดยใช้ลงทุนเครื่องมือเป็นหลัก ซึ่งจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นในปี 64


“สิ่งที่ยากของโรงพยาบาลมะเร็ง คือ คนชำนาญการเฉพาะด้าน ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากมาก ส่วนการลงทุน คงเป็นเรื่องของเครื่องมือเป็นหลัก เราตั้งงบไว้คือ 200 ล้านบาท แต่อาจจะไม่ถึง ส่วนความชัดเจนคงเห็นมากขึ้นในปี 64”นายแพทย์เฉลิม กล่าว


*** โรงพยาบาลในไทย-สปป.ลาว ทยอยเปิด Q4/63


นายแพทย์เฉลิม กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าของการเปิดโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ปราจีนบุรี จำนวน 115 เตียง คาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ภายในไตรมาส 4/63 ขณะที่เกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เวียงจันทร์ สปป.ลาว ขณะนี้มีความคืบหน้า 78.8% จำนวนเตียง 110 เตียง ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างและทำระบบงานภายใน ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาสแรกปี 64


*** โบรกฯ มองผู้บริหารหั่นเป้าเป็นไปตามคาด ยังพอหนุนกำไรปี 63-64 โต

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า จากการที่ผู้บริหารปรับเป้ารายได้ปีนี้ลง ถือว่าใกล้เคียงกับประมาณการของเราที่คาด +4% YoY ส่วนการเติบโตในครึ่งปีหลังจะมาจากฝั่งประกันสังคมที่เติบโตเป็นอย่างดี


ส่วนรายได้จากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 คาดยังสูงราว 8 หมื่นเคส (จากไตรมาส 2/63 อยู่ที่ 1.15 แสนเคส) และมีรายได้จากบริการ AHQ และการร่วมมือกับโรงแรมให้บริการ ASQ เป็นตัวหนุน ซึ่งทั้งหมดจะช่วยชดเชยรายได้เงินสดที่ยังชะลอตัว YoY


ดังนั้นยังคาดกำไรปกติปี 63 - 64 เติบโตที่  +6% YoY และ 12% YoY ตามลำดับ และยังแนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 20 บาทและเป็น Top Pick คู่กับ CHGข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด