ข่าวนี้ที่ 1

KTC มั่นใจกำไรปีนี้ยังทำนิวไฮ เร่งคุม NPL-ตั้งสำรองเข้มข้น

KTC มั่นใจกำไรปีนี้ยังทำนิวไฮ เร่งคุม NPL-ตั้งสำรองเข้มข้น

     "บัตรกรุงไทย(KTC)" ตอกย้ำปีนี้กำไรยังทำนิวไฮ แม้ได้รับผลกระทบจากโควิด เดินหน้าคุมคุณภาพลูกหนี้ เน้นปล่อยสินเชื่อที่มีหลักประกัน พร้อมตั้งสำรองเข้มข้นในช่วงไตรมาส 3/64 ลุ้นรัฐออกมาตรกระตุ้น หวังปลุกกำลังซื้อประชาชนฟื้น 

*** มั่นใจกำไรปีนี้ทำนิวไฮ แม้ครึ่งปีหลังผลงานอ่อนตัวลง 

    นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยว่า กำไรในปีนี้จะทำสถิติใหม่อีกครั้ง โดยครึ่งปีแรกนี้บริษัทมีกำไร 3,352 ล้านบาท แต่แนวโน้มในครึ่งปีหลังผลกระทบมีมากกว่าในครึ่งปีแรก ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจที่อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่เป็นอย่างมาก แม้ว่าทางรัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยคุณภาพพอร์ตของบริษัทในวันนี้ต่ำกว่า และ แย่กว่าในครึ่งปีแรก แม้ว่าบริษัทจะเข้มงวดในการอนุมัติ แต่ลูกค้าก็ยังได้รับผลกระทบ ด้วยสถานการณ์โควิดในประเทศยังระบาดรุนแรง นำไปสู่ผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าสถานการณ์จะยังคงอยู่อย่างนี้ต่อไป

    “ปีนี้เรายังเชื่อมั่นว่ากำไรนิวไฮแน่นอน เพราะครึ่งแรกเราทำได้ดี แต่ครึ่งหลังต้องยอมรับว่ากำไรจะลดลง เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก เพราะโควิดรอบนี้กระทบหนัก และ รุนแรงมากขึ้น ซึ่งถ้าไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ถูกต้อง ก็ไม่คิดว่าเศรษฐกิจจะเดินไปได้ โดยตอนนี้กระทบไปยังการจ้างงาน และ แน่นอนว่าลูค้าเราโดนเต็มๆ” นายระเฑียร กล่าว

*** Q3/64 ยังตั้งสำรองสูงจากผลกระทบโควิด คุมเข้ม NPL 

    นายระเฑียร กล่าวว่า บริษัทต้องเพิ่มการตั้งสำรองให้สูงขึ้นเมื่อเทียบจากไตรมาส 2/64 เพื่อรองรับลูกหนี้ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากโควิด โดยในช่วงเดือนก.ค. และ ส.ค. ที่ผ่านมา บริษัทได้เห็นสัญญาณจากลูกหนี้ที่ดีมาเข้าโครงการพักชำระหนี้ที่มากขึ้น ซึ่งบริษัทจะควบคุมหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL) ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยในไตรมาส 2/64 อยู่ที่ 4.4% เพิ่มขึ้นจากการนับรวมพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อจาก Krung Thai Leasing (KTBL) เข้ามา ขณะที่ NPL ของธุรกิจบัตรเครดิต และ สินเชื่อบุคคลอยู่ที่ 1.5% และ 3.0% ตามลำดับ

    โดยในไตรมาส 3/64 บริษัทจะทำการตัดจำหน่ายหนี้สูญ(write-off) ประมาณ 800 ล้านบาท ซึ่งเป็นสินเชื่อรายย่อย ในขณะที่สินเชื่อธุรกิจบริษัทกำลังดำเนินการปรับโครงสร้าง แต่อย่างไรก็ตาม หนี้เสียรวมจาก KTBL ทั้งหมดมีประมาณ 2,200 ล้านบาท บริษัทมีการตั้งสำรองเต็มจำนวนเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว

    “การตั้งสำรองไตรมาส 3 จะสูงกว่าไตรมาส 2 เพราะฉะนั้น กำไรไตรมาส 3 จะได้รับผลกระทบจากการตั้งสำรองเครดิตที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับ เรายังต้องคุมหนี้เสีย คุมคุณภาพให้ดี ตลอดจนเน้นสินเชื่อที่มีหลักประกันมากขึ้น เพื่อรักษากำไรให้เป็นไปตามที่เราคาดไว้ ส่วนปีหน้าจะเป็นอย่างไรขอเวลาอีก 1-2 เดือนก่อน เพราะต้องดูว่าภาครัฐจะออกมาตรการอะไรออกมาหรือไม่ ซึ่งตอนนี้เราก็มีการวางแผนภายในเตรียมการไว้ 2-3 อย่างแล้ว” นายระเฑียร กล่าว

*** ยอดใช้จ่ายบัตรเครดิต Q3/64 ติดลบ โดยเฉพาะหมวดท่องเที่ยว-อาหาร 

    นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร-ธุรกิจบัตรเครดิต KTC เปิดเผยว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไตรมาส 3/64 จะยังคงติดลบ เนื่องจากในเดือนก.ค. ติดลบประมาณ 10% และ ส.ค. เห็นการติดลบอยู่ ซึ่งมาจากผลกระทบโควิด โดยเฉพาะหมวดการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ส่วนหมวดโรงพยาบาล ประกัน และ ซุปเปอร์มาร์เก็ตยังมีการเติบโต ซึ่งในช่วงปลายไตรมาส 3 ถึงต้นไตรมาส 4 จะขอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ว่าจะทำการตลาดอย่างไรต่อไป

*** โบรกฯ Q3/64 รับแรงหนุนรายได้ดอกเบี้ยจาก KTBL  

    ด้านบริษัทหลักทรัพย์(บล.) หยวนต้า(ประเทศไทย) คาดผลดำเนินงาน KTC ในช่วงไตรมาส 3/64 จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย แม้มีแรงกดดันจากการที่หลายจังหวัดเข้าสู่ภาวะล็อกดาวน์ แต่บริษัทจะมีแรงหนุนจากการรับรู้รายได้ดอกเบี้ยรับของ KTBL เข้ามาเต็มไตรมาสเป็นครั้งแรก บวกกับการทยอยปรับลด Credit Cost ให้สอดคล้องกับการชำระคืนหนี้ของลูกหนี้ที่ดีกว่าคาด (ลูกหนี้ส่วนใหญ่ของKTC มีรายได้ประจำ) จึงคาดว่า KTC จะมีกำไรสุทธิในปี 64 ที่ 6,386 ลบ. โต 19.8% จากปี 63 ทั้งนี้ กำไรสุทธิครึ่งปีแรรกคิดเป็น 51.9% ของประมาณการทั้งปี 

    ส่วนบล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เชื่อว่าผลการดำเนินงานของ KTC ยังคงแข็งแกร่งด้วยคุณภาพสินทรัพย์ที่ดี มีมุมมองบวกต่อกลยุทธ์การกระจายพอร์ตไปยังสินเชื่อที่มีหลักประกัน แต่ปรับลดเป้าหมายยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเป็น 2 แสนล้านบาทในปี 64 หรือ เพิ่มขึ้น 5% เทียบปีก่อน จากเดิมที่คาด เพิ่มขึ้น 8% ก่อนหน้านี้ สะท้อนผลกระทบโควิด-19 

     และคงเป้าอัตราการเติบโตของสินเชื่อส่วนบุคคลทรงตัวจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ซึ่งบริษัทตั้งเป้าสินเชื่อที่มีหลักประกัน 1 พันล้านบาทในปี 64 ทั้งนี้ จากแนวโน้มการปรับลดเพดานดอกเบี้ยบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล โดยวิเคราะห์ว่ากำไรของ KTC ปี 64 จะลดลง 1.0% หากผลตอบแทนสินเชื่อลดลง 10bpsข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด