ข่าวนี้ที่ 1

STGT-IRPC-STA-KCE เฮ!จ่อเข้า SET50 - 9 หุ้นหลุด SET100

STGT-IRPC-STA-KCE เฮ!จ่อเข้า SET50 - 9 หุ้นหลุด SET100

 

       โบรกฯเปิดโผ 4 หุ้นมีลุ้นเข้าคำนวณดัชนี SET50 รอบครึ่งปีหลัง นำโดย STGT-IRPC-STA-KCE  ส่วน VGI-BAM-TOA-AWC-HMPRO มีโอกาสหลุดลงไป SET100 ด้าน GFPT-WHAUP-TOA-MAJOR-PRM- ORI-BEC-TPIPP-TTW เสี่ยงหลุดจากดัชนี SET100 โบรกฯแนะเก็งกำไรหุ้นเข้าดัชนี SET50 สถิติชี้ชัดให้ผลตอบแทน 5-7.6% หากซื้อก่อนดัชนีมีผลบังคับใช้ 1 เดือน 

*** เอเชียพลัสฯ คาด  STGT-IRPC-STA เข้าดัชนี SET50

      บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เอเชีย พลัส ได้ทําการคํานวณหาหุ้นที่มีโอกาสถูกคัดเข้า ออกดัชนี SET50 และ SET100 รอบครึ่งปีหลัง โดยช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาล Index Play ตลาดหุ้นไทยถูกปรับพอร์ตจากต่างประเทศ ทั้งดัชนีใน MSCI และ FTSE ช่วงที่ผ่านมา และ ในช่วงราว ๆ สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มิ.ย. 64 ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมประกาศรายชื่อหุ้นเข้า ออก SET50 และ SET100 รอบครึ่งปีหลังนี้  โดยฝ่ายวิจัยฯ ทําการคํานวณหาหุ้นที่มีโอกาสถูกคัดเข้า ออกดัชนี SET50 และ SET100 หลังข้อมูลที่ใช้ในการคํานวณครบสมบูรณ์ (มิ.ย. 63 - พ.ค. 64) โดยประเมินว่าจะหุ้นที่เข้า-ออก SET50 จำนวน 3 คู่ 

      ซึ่งหุ้นที่ออก ประกอบด้วย VGI , BAM , TOA 
      ส่วนหุ้นที่เข้า STGT , IRPC , STA 
      และ สำรอง KCE , BAM , BANPU , BPP , VGI

      สำหรับหุ้นที่เข้า-ออก SET100 อีก 9 คู่ โดยหุ้นที่ออก ประกอบด้วย  GFPT , WHAUP , TOA , MAJOR , PRM , ORI , BEC , TPIPP , TTW 

      และ หุ้นเข้า ประกอบด้วย STGT , STARK , BLA , RCL , TTA , DCC , PSL , PTL , SYNEX ในขณะที่สำรอง ประกอบด้วย ORI , SPCG , BEC , PRM , BLAND

       ทั้งนี้ จากสถิติในอดีต พบว่า หุ้นที่ถูกคัดเข้าคํานวณในดัชนี SET50 จะปรับตัวเพิ่มขึ้น ก่อนวันบังคับใช้ (รอบนี้ คือ ต้นเดือน ก.ค. 64) เสมอ โดยเฉพาะช่วง 1 เดือนก่อนวันบังคับใช้มีโอกาสให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว 5- 6% แล้วราคาหุ้นจะค่อยๆปรับตัวลดลงหลังมีผลบังคับใช้ 

      ส่วนหุ้นที่ถูกคัดเข้า SET100 มีโอกาสให้ผลตอบแทนที่น้อยกว่าเฉลี่ยราว 1-2% ดังนั้นกลยุทธ์แนะนําเก็งกําไรหุ้นที่มีโอกาสถูกเข้าคํานวณในดัชนี SET50 และ SET100 ในช่วง 1 เดือนก่อนวันบังคับใช้น่าจะได้ผลตอบแทนที่ดีตามสมควร

      สำหรับหุ้นเด่นจากธีมนี้ แนะนำ BLA ได้แรงหนุนเสริมจาก Bond Yield ระยะยาวมีโอกาส ขยับขึ้นต่อเนื่องตามภาพรวมเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวชัดเจนขึ้น STGT,STA ราคาตอบรับประเด็นลบลงมาลึกจน Upside เริ่มเปิดกว้างน่าสะสม  

*** โนมูระฯ คาด STGT-IRPC-STA- KCE เข้าดัชนี SET50

       ด้านบล.โนมูระ พัฒนสิน คาดตลาดจะประกาศการคัดเลือกหุ้นเข้าออก SET50 และ SET100 ในช่วงกลางเดือนมิ.ย. 64 และ มีผลเริ่มใช้ 1 ก.ค. 64 นี้ โดยอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งจากการคำนวณล่าสุดหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET50 รอบนี้มี 4 บริษัท คือ STGT, IRPC, STA, KCE ส่วนหุ้นคาดว่า จะหลุด SET50 ได้แก่ AWC, HMPRO, TOA, VGI 

       สำหรับหุ้นที่คาดเข้า SET100 รอบนี้มี 9 บริษัท คือ STGT, RCL, PSL, PTL, SYNEX, SINGER, ICHI, TKN, AAV ขณะที่หุ้นที่คาดว่าจะหลุด SET100 รอบนี้ 9 บริษัท คือ AWC, BCPG, BPP, HMPRO, MBK, TOA, TPIPP, TTW, WHAUP

*** ทิสโก้ฯ คาดหุ้นเข้า SET50 น่าสนใจลงทุนระยะสั้น

      นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า จากการประเมินครั้งสุดท้ายคาดว่าหุ้นที่จะเข้า SET50  มี 3 ตัว คือ STGT, IRPC และ STA  ซึ่งจะมาแทน VGI, BAM และ TOA ที่คาดว่าจะตกชั้นไปอยู่ในดัชนี SET100 

      ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะเข้าดัชนี SET100  มี 8 ตัว คือ STGT, STARK, M, BLA, RCL, TTA, DCC และ PSL  ซึ่งคาดจะมาทดแทน GFPT, WHAUP, MAJOR, PRM, BEC, ORI, AMATA และ STEC  ที่คาดว่าจะออกไปจากคำนวณดัชนี 

      “เรามองหุ้นที่ได้รับคัดเลือกเข้าดัชนี SET50  น่าสนใจต่อการลงทุนระยะสั้น เพราะราคาหุ้นมักจะเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดีกว่าตลาด จากการศึกษาข้อมูลการซื้อขายในอดีตนับตั้งแต่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลกปี 52 เป็นต้นมา พบว่า ในช่วงก่อนเริ่มมีผลบังคับใช้ 1 เดือน, 3 สัปดาห์, 2 สัปดาห์ และ 1 สัปดาห์ หุ้นที่ถูกคัดเลือกเข้าสู่การคำนวณดัชนี SET50 จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกโดยเฉลี่ยประมาณ 7.6%, 4.4%, 2.5% และ 1.8% ตามลำดับ ซึ่งระดับความเชื่อมั่นเฉลี่ยมากกกว่าระดับ 70% หมายความว่า หากซื้อหุ้นตัวนั้นก่อนวันที่จะมีผลบังคับใช้ 1 เดือน จะให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 7.6% หรือหากซื้อหุ้นตัวนั้นก่อน 1 สัปดาห์ จะให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 1.8% ตามลำดับ  ส่วนหุ้นที่ถูกปลดออกจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเป็นลบราว 3-4% ในช่วงเวลาดังกล่าว”นายอภิชาต กล่าว  

 

                                                    SET50
 

ออก เข้า สำรอง
VGI STGT KCE
BAM IRPC BAM
TOA STA BANPU
    BPP
    VGI

 

 


                                                 SET100

 

ออก เข้า สำรอง
GFPT STGT ORI
WHAUP STARK SPCG
TOA BLA BEC
MAJOR RCL PRM
PRM TTA BLAND
ORI DCC  
BEC PSL  
TPIPP PTL  
TTW SYNEX  

 

 

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด