ข่าวนี้ที่ 1

เทเลนอร์-ซีพียันรุกดีล DTAC-TRUE จริง ฟากกูรูคาดไม่ถึงขั้นเทคโอเวอร์

เทเลนอร์-ซีพียันรุกดีล DTAC-TRUE จริง ฟากกูรูคาดไม่ถึงขั้นเทคโอเวอร์

          กระแสควบรวม TRUE-DTAC ใกล้เป็นความจริง หลัง Telenor ออกมายอมรับกำลังเจรจากับ CP Group จริงแต่ยังตกลงกันไม่ได้ เหตุติดอีกหลายขั้นตอน  ฟากโบรกฯ คาดอาจแค่ใช้โครงข่ายร่วมกันหรือแลกหุ้น แต่เทคโอเวอร์เกิดยากเหตุ TRUE แบกหนี้เพียบ พร้อมหวั่นทำการแข่งขันลดลง  

          *** Telenor รับเจรจา CP Group เพื่อควบรวม TRUE-DTAC จริง

          สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เทเลนอร์ (Telenor)  บริษัทโทรคมนาคม จากประเทศนอร์เวย์ ยืนยันว่าได้เริ่มต้นการเจรจากับบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) เพื่อดำเนินการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ซึ่งเป็นธุรกิจคมนาคมของเทเลนอร์ในประเทศไทย กับ บริษัท ทรู คอรปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE  ของ CP Group

          โดยทาง Telenor แจ้งว่าในขณะนี้ ทั้งสองบริษัทยังคงอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา และมีบางประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อสรุป อีกทั้งยังไม่มีความแน่นอนว่าทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงในขั้นตอนสุดท้าย และTelenor จะไม่ให้ความคิดเห็นใดๆเพิ่มเติมจนกว่าการเจรจาจะเสร็จสิ้นลง

          โดยก่อนหน้านี้ Telenor ได้ลงนามในการควบรวมกิจการในประเทศมาเลเซีย กับบริษัท Axiata Group Bhd ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของมาเลเซียในมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งในปัจจุบันTelenor มีลูกค้าที่ใช้บริการ 172 ล้านคนทั่วโลกโดยรายได้ของบริษัท 50% มาจากประเทศในทวีปเอเชีย ขณะรายได้อีก 50% มาจากการให้บริการในทวีปยุโรป

          ทั้งนี้ จากข้อมูลของ Refinitiv ผู้ให้บริการข้อมูลตลาดการเงินและโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกเผยว่า DTAC มีมูลค่าราคาตามตลาดอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ ทรู คอรปอเรชั่น มีมูลค่าราคาตามตลาดอยู่ที่ 4.5 พันล้านดอลลาร์

          *** TRUE-DTAC แจงขอให้ติดตามข่าวจากตลท.เป็นสำคัญ  

          บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุว่า สืบเนื่องจากที่มีการคาดการณ์ในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับบริษัท DTAC และ บริษัท ทรู คอรปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE บริษัท ขอเรียนว่า ทางตลท.จะได้รับการชี้แจงจากบริษัท ตามที่กำหนดตามข้อบังคับของ ตลท.ให้ทราบ 

          ด้าน TRUE ได้ชี้แจงผ่าน ตลท. ว่า ตามที่มีข่าวเกี่ยวกับบริษัท TRUE และ DTAC นั้นหากมีข้อชี้แจงใดๆที่บริษัท มีหน้าที่แจ้งต่อ ตลท. บริษัท จะแจ้งข้อมูลต่อ ตลท. ต่อไป 

          *** ยูโอบีฯ คาดออกได้ 3 หน้า แต่เชื่อไม่ใช่เทคโอเวอร์ 

          นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบีเคย์เฮียน (ประเทศไทย) มองว่า จากกรณีข่าว  Telenor - CP Group ยอมรับว่า เจรจาประเด็นควบรวมกิจการ  DTAC- TRUE  ว่าจากรณีดังกล่าวเริ่มมีกระแสข่าวมาประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเห็นกรณีความร่วมมือเกิดขึ้นจริง อย่างไรก็ตามความร่วมมือดังกล่าว มองว่าอาจเกิดได้เป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ 1. การร่วมมือใช้โครงข่ายร่วมกัน (Infrastructure Sharing) 2. การเข้ารวมกิจการ การเข้าซื้อ หรือเทคโอเวอร์ และ3. การแลกหุ้น (Stock Swap)

          โดยในกรณีที่ 2. คือการเทคโอเวอร์ มองว่าไม่ง่ายที่จะทำธุรกรรมดังกล่าว เนื่องจากผู้ซื้อซึ่งต้องมีขนาดใหญ่กว่าคือ TRUE แต่ยังประสบปัญหามีหนี้กว่า 3.6 แสนล้านบาท ซึ่งประเมินว่ายังไม่สามารถอยู่ในภาวะเข้าซื้อกิจการได้ ภาระหนี้ของผู้ซื้อสูงมาก ส่วนกรณีการใช้โครงข่ายและการแลกหุ้นมองว่าเป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายมากที่สุด 

          อย่างไรก็ตาม มองว่ารูปแบบการเทคโอเวอร์ จะส่งผลดีต่อราคาหุ้นมากสุด เนื่องจากจะเกิดการเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการ(Tender Offer) จากผู้ถือหุ้นรายย่อย ซึ่งจะส่งผลบวกต่อราคาหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย อย่างไรก็ตามหากเป็นกรณีแลกหุ้น ซึ่งเป็นการกำหนดราคาเหมาะสมแม้ว่าจะเป็นราคาสูงกว่าในกระดาดแต่เป็นเพียงการสมมติไม่ได้เกิดการแลกหุ้นของผู้รายย่อยเกิดขึ้นจริง ซึ่งไม่ได้ส่งผลบวกต่อราคาหุ้น และอาจเกิดแรงขาย(Sell On Fact) ออกมา  

          ส่วนกรณีการใช้เครือข่ายมองว่าหากเกิดขึ้น อาจมี Sell On Fact ออมมาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามมองว่ากรณีนี้จะดีในระยะยาว เนื่องจากเงินลงทุนเน็ตเวิร์คจาก TRUE จำนวน 4 หมื่นล้านบาท/ปี , DTAC ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท/ปี ซึ่งทั้ง 2 เจ้าดังกล่าวใช้เงินลงทุนเกือบ 6 หมื่นล้านบาท มากกว่า ADVANC ที่ใช้งบอยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท /ปี โดยมองว่าเงินลงทุนเน็ตเวิร์คอาจมีส่วนเกินดังกล่าว จึงมีโอกาสทำให้ภาระการลงทุนโดยรวมอื่นของทั้ง 2 บริษัทลดลง 

          "การเข้าซื้อกิจการหรือเทคโอเวอร์ แม้จะดีกับราคาหุ้น แต่ภาระหนี้สูง และโอกาสกสทช.แทรกแซงสูง เรื่องการผูกขาดหรือไม่ผูกขาด ซึ่งการรวมกันต้องขอความเห็นชอบจากกสทช. แต่การแชร์โครงข่าย กสทช.ขัดขวางยาก และเกิด Benefit กับทั้งคู่ในระยะยาว" นายกิจพณกล่าว

          *** บล.โนมูระฯ หวั่น  ทำการแข่งขันลดลง

          นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ข่าวที่ออกมาและการแจ้งตลาดนั้น ไม่ได้ปฏิเสธ หรือ ยอมรับ ดังนั้นสิ่งที่ต้องติดตาม คือ การควบรวมกิจการดังกล่าวจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ถ้าหากมีธุรกิจใหม่จะมีมูลค่าอย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้เชื่อว่า ตลาดจะให้ค่าพรีเมี่ยมเพิ่มขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ ยังเป็นเรื่องที่ยังต้องติดตาม

          ทั้งนี้ มองว่า ข่าวการควบรวมกิจการระหว่าง DTAC และ TRUE หากเกิดขึ้นจริง จะเป็นมุมมองเชิงบวก โดยเฉพาะในแง่ของผู้เล่นในตลาด และการแข่งขันที่จะน้อยลง และมองว่า กลุ่ม ICT จะโตไปกับเทคโนโลยีที่เติบโต โดยกลยุทธ์ในการลงทุนนั้น ภาพจะเป็นในลักษณะ ซื้อในการลงทุน โดย ADVANC เป็นตัวหลักของผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Operator) ส่วน TRUE และ DTAC ต้องดูว่าจะเข้าไปเก็งกำไรตรงไหนได้บ้าง 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับราคาหุ้น TRUE วันที่ 19 พ.ย. ราคาปิดตลาดอยู่ที่ 4.32 บาทต่อหุ้น ลบ 0.06 บาทต่อหุ้น หรือเปลี่ยนแปลง -1.37% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5,065 ล้านบาท ทั้งนี้ ตลอดทั้งสัปดาห์ราคาเปลี่ยนแปลง 4.85% โดยราคาเปิดตลาดเมื่อวันที่ 15 พ.ย. อยู่ที่ 3.82 บาทต่อหุ้น และปิดตลาดที่ 4.12 บาทต่อหุ้น 

          ขณะที่ DTAC ราคาปิดตลาดอยู่ที่ 41.25 บาทต่อหุ้น บวก 0.25 บาทต่อหุ้น หรือเปลี่ยนแปลง 0.61% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2,115 ล้านบาท ทั้งนี้ ตลอดทั้งสัปดาห์ราคาเปลี่ยนแปลง 10.73% โดยราคาเปิดตลาดเมื่อวันที่ 15 พ.ย.อยู่ที่ 36 บาทต่อหุ้น และปิดตลาดที่ 37.25 บาทต่อหุ้น ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด