ข่าวนี้ที่ 1

NWR-SEAFCO เร่งตุนแบ็คล็อก ลุยประมูลงาน 6 หมื่นลบ.

NWR-SEAFCO เร่งตุนแบ็คล็อก ลุยประมูลงาน 6 หมื่นลบ.

     "เนาวรัตน์พัฒนาการ(NWR)" เตรียมประมูลงานใหม่ปีนี้มูลค่า 5.3 หมื่นล้านบาท หวังได้งาน 10-15% โชว์ตุน Backlog แล้วกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท ทยอยรับรู้ใน 3 ปี มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโต 30% ทำนิวไฮ เร่งทยอยล้างขาดทุนสะสม ด้าน SEAFCO  ยื่นประมูลงานกว่า 9 พันลบ. ได้แล้ว 1.2 พันลบ. รอลุ้นอีกกว่า 5.03 พันล้านบาท ยอมรับรายได้ปีนี้ไม่เติบโต เหตุงานประมูลล่าช้า พร้อมเล็งศึกษาธุรกิจใหม่

 

*** NWR เล็งประมูลงานใหม่ปีนี้ 5.3 หมื่นลบ.

    นายปสันน สวัสดิ์บุรี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายธุรกิจใหม่และวางแผนกลยุทธ์ บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) หรือ NWR เปิดเผยว่าบริษัทเตรียมเข้าประมูลงานใหม่ๆปีนี้มูลค่ารวมประมาณ 53,000 ล้านบาท ซึ่งคาดหวังว่าจะได้งานไม่ต่ำกว่า 10-15% ของมูลค่าโครงการทั้งหมด ส่วนโครงการที่ยังดำเนินการอยู่ต่อเนื่อง ได้แก่ โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ลงนามก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว,โครงการทางเลี่ยงเมืองฉะเชิงเทราด้านใต้,โครงการ Krabi Airport Taxi way,โครงการโรงไฟฟ้าบีกริม 7 ยูนิต, โครงการระบบขับคู่ขนานสนามบินเชียงราย,โครงการทางเชื่อม One Bangkok เป็นต้น 

    ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Back log) ประมาณ 32,000 กว่าล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งปีนี้คาดว่าจะรับรู้รายได้ประมาณ 30% 

 

*** ตั้งเป้าปี 64 รายได้เติบโต 30% ทำนิวไฮ

    นายปสันน กล่าวว่า บริษัทคาดรายได้ปีนี้จะเติบโต 30% ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท(นิวไฮ) จากปี 63 ที่มีรายได้ 9,929 ล้านบาท และคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะเติบโตเฉลี่ยประมาณ 6% โดยสำหรับรายได้ที่คาดว่าจะเติบโตได้ดีนั้น จะมาจากรายได้จากการก่อสร้าง 80% และรายได้จากบริษัทในเครือที่ดำเนินธุรกิจด้านคอนกรีตและเหล็ก 10%

    ขณะที่รายได้จากอสังหาริมทรัพย์คาดว่าจะมีสัดส่วนประมาณ 5-8% โดยจะมาจากการเปิดโครงการใหม่ ประกอบด้วย โครงการ Baranee Park มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท,โครงการ Baranee Residence มูลค่าโครงการ 850 ล้านบาท,โครงการ Aspen Condo Lasalle เฟส1 มูลค่าโครงการ 780 ล้านบาท, เฟส 2 มูลค่าโครงการ 750 ล้านบาท,เฟส 3 มูลค่าโครงการ 821 ล้านบาท,โครงการ Bann Issara มูลค่าโครงการ 2,600 ล้านบาท และธุรกิจร้านอาหารอีกราว 2-3%

    “ปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้น่าจะเติบโตจากปีก่อน 30% และเป็นยอดที่สูงสุดของบริษัทด้วย โดยจะมาจากการก่อสร้างเป็นหลักที่จะทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือที่มีอยู่ และเดินหน้าประมูลงานใหม่ๆเข้ามาต่อเนื่อง” นายปสันน กล่าว

    ด้านการดำเนินงานในเมียนมานั้น ที่ผ่านมาบริษัทรับเหมาก่อสร้างโรงแรมทวายและได้เปิดกิจการแล้ว แต่ผู้ว่าจ้างยังค้างค่าก่อสร้างในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทต้องตั้งสำรองหนี้ก่อสร้างคงค้างประมาณ 91 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในปีนี้ แต่ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลต่อรายได้ของบริษัท เนื่องจากในปีที่ผ่านมาได้ตั้งสำรองหนี้ไปค่อนข้างเยอะแล้ว

 

*** ยันไม่เพิ่มทุน-ทยอยล้างขาดทุนสะสม

    นายวิสุทธิ์ สุวรรณวิทย์เวช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายธุรกิจใหม่และวางแผนกลยุทธ์ NWR กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมองว่าจากรายได้และกำไรที่คาดว่าจะมีเข้ามาในปีนี้จะส่งผลให้บริษัททยอยคืนหนี้ให้กับธนาคารได้โดยไม่มีปัญหา รวมถึงสามารถทยอยล้างขาดทุนสะสมได้อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทยืนยันว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบันและสถานะทางการเงินของบริษัท พร้อมยืนยันว่ายังไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนแต่อย่างใด

    “ยอมรับว่าลูกหนี้ที่ยังเรียกเก็บเงินไม่ได้มีพอสมควร โดยทีมงานได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่เนื่องจากลูกหนี้ของบริษัทส่วนใหญ่เป็นกลุ่มงานภาครัฐ จึงมีความเสี่ยงต่ำ และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา”นายวิสุทธิ์ กล่าว

 

*** SEAFCO รอลุ้นประมูลงานใหม่ราว 5.03 พันลบ.

    นายณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAFCO เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีงานก่อสร้างรวมทั้งหมดที่เสนอราคา 152 โครงการ หรือคิดเป็นมูลค่าที่เสนอราคา 9,336 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นงานที่รับได้แล้วมูลค่า 1,238 ล้านบาท หรือ 13.26% โดยเป็นงานภาคเอกชน 882 ล้านบาท และภาครัฐ 356 ล้านบาท ส่วนบริษัทอื่นที่ได้รับงาน 3,061 ล้านบาท คิดเป็น 32.79% โดยแบ่งเป็นงานเอกชน 2,201 ล้านบาท และภาครัฐ 860 ล้านบาท

    นอกจากนี้ ยังมีงานที่ยังไม่ประกาศรวม 5,037 ล้านบาท หรือคิดเป็น 53.95% โดยแบ่งเป็นงานภาคเอกชน 3,040 ล้านบาท และภาครัฐ 1,997 ล้านบาท โดยบริษัทคาดหวังว่าจะได้รับงานเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นตัวหนุนให้ในงานมือ (backlog) เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (backlog) ทั้งสิ้น 2,043.39 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นงานภายในประเทศ 1,989.68 ล้านบาท หรือประมาณ 97% และต่างประเทศในประเทศเมียนมาร์ 53.71 ล้านบาท หรือคิดเป็น 3% ของยอดรวม

 

*** คาดรายปีนี้ไม่เติบโต เหตุงานประมูลรัฐ-เอกชนล่าช้า

    นายณรงค์ กล่าวว่า บริษัทคาดว่ารายได้ปีนี้จะไม่เติบโตจากปีก่อนที่ทำได้ 2,585.33 ล้านบาท เนื่องจากงานประมูลทั้งจากภาครัฐและเอกชนที่ยังมีความล่าช้า

    “สภาพตลาดตอนนี้ทำให้มองว่าในไตรมาส 1/64 คงยังไม่ได้ดีขึ้น เนื่องจากงานภาครัฐที่ประมูลก็ยังไม่ค่อยออกมา งานภาคเอกชนก็ลดลง ดังนั้นสิ่งที่ต้องจับตาคือไตรมาส 3-4 หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การลงทุนหรืองานภาครัฐจะออกมาหรือไม่ ซึ่งหากออกมาก็จะช่วยหนุนให้เอกชนลงทุนตามด้วย” นายณรงค์ กล่าว

 

***เตรียมศึกษาทำธุรกิจใหม่

    นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่าบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาธุรกิจใหม่เพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งขณะนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการพิจารณาในหลายธุรกิจ แต่ยังไม่มีความชัดเจนในตอนนี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด