ข่าวนี้ที่ 1

กูรูเปิดโผหุ้นปันผลสูง 4-12% ชิงเก็บก่อนประกาศงบปี

กูรูเปิดโผหุ้นปันผลสูง 4-12% ชิงเก็บก่อนประกาศงบปี

     โบรกฯ เปิดโผหุ้นปันผลสูง เชียร์ซื้อเก็งกำไรก่อนประกาศงบปี 63 -ใช้เป็นหลุมหลบภัย ด้านบล.เอเซีย พลัส ยก STGT - STA ปันผลแรงกว่า 10% ส่วนอสังหาฯ เด่นไม่แพ้กัน ทั้ง SENA - QH ให้ปันผลสูงระดับ 8-6%        

* โนมูระฯ ชี้ช่วงปลายปี-ต้นม.ค. หุ้นปันผลชนะตลาด  

    นายกรภัทร วรเชษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่ามองว่าสถานการณ์การลงทุนในตลาดหุ้นไทยปัจจุบันถือเป็นโอกาสที่ดีในการเข้ามาลงทุนในกลุ่มหุ้นที่จ่ายเงินปันผลสูง (Dividend Yield) โดยเฉพาะในช่วงท้ายปีหรือใกล้ช่วงต้นปี 64 เพราะเป็นช่วงรอยต่อของการประกาศงบการเงินประจำปีของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่จะทยอยออกมาในช่วงเดือนก.พ.ถึงมี.ค.ของทุกปี รวมถึงจะมีการประกาศจ่ายเงินปันผลตามมาหลังจากนั้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นจังหวะในการดักซื้อล่วงหน้าเพื่อเก็งกำไรก่อนประกาศจ่ายเงินปันผลจริง

    ทั้งนี้จากสถิติที่ผ่านมาพบว่าในช่วงปลายปีถึงต้นเดือนม.ค.หุ้นกลุ่มปันผลสูงมักให้ผลตอบแทนที่ชนะตลาดเสมอ โดยในส่วนของหุ้นปันผลสูงกลุ่มหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กมักให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ยกว่า 7% และหุ้นปันผลสูงกลุ่มหุ้นขนาดใหญ่มักให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ยราว 4-5% ในช่วง 2 เดือนก่อนช่วงการประกาศงบและฤดูประกาศจ่ายเงินปันผลของบจ.

    ส่วนหุ้นปันผลสูงที่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลมากกว่าระดับ 4-7% ที่ฝ่ายวิจัยแนะนำมี 5 บริษัท ได้แก่ INTUCH,ADVANC,SPALI,AP และMCS


* ดีบีเอสฯ ให้ 14 หุ้นปันผลดี ยกอสังหาฯแจ่ม  

    บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด มองตลาดหุ้นไทยสัปดาห์สุดท้ายของปียังควรระวังการแกว่งตัวหลังจากปัจจัยกดดันช่วงสั้น คือ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รายวันที่เพิ่มเป็นหลักร้อย โดยเมื่อ 26, 27 ธ.ค.จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 110, 121 ราย ตามลำดับ และมีแนวโน้มจะเพิ่มในระดับสูงต่อ รวมถึงแรงขายทำกำไรก่อนหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ ส่วนปัญหาการเมืองของไทยช่วงนี้ซาลงไปมาก (แต่ก็มีสิทธิกลับมาหลังหมดช่วงโควิดรุนแรงในปีหน้า)

    โดยกลยุทธ์ ปกติแล้วในช่วงปลายปีจะมีการซื้อดักหุ้นปันผลสูง เพื่อรับเงินปันผลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และแม้ว่าในปีนี้จะมีวิกฤตโควิด-19 ทำให้ผลประกอบการของหลายอุตสาหกรรมย่ำแย่ลง ความสามารถในการจ่ายปันผลก็น้อยลง รวมถึงกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ที่ทางธปท.ให้จ่ายเงินปันผลอย่างมีเงื่อนไข คือ อัตราการจ่ายปันผล (Payoutratio) ต้องไม่สูงกว่าปี 62 และไม่เกิน 50% ของกำไรสุทธิ แต่เราก็ยังแนะนำให้สะสมหุ้นพื้นฐานดี ปันผลสูงเช่นเดียวกันกับทุกปี

    สำหรับหุ้นใน DBS Coverage เราประมาณการว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield : DY) ในปี63 จะลดลงเป็น 2% จาก 3% ในปี 62 โดยแทบทุกกลุ่มอุตสาหกรรมที่จ่ายปันผลได้น้อยลง และบางกลุ่มคาดว่าจะไม่จ่ายเลย เช่น กลุ่มที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว ซึ่งบางบริษัทมีผลประกอบการขาดทุน ส่วนกลุ่ม PF & REIT ยังครองแชมป์

    หุ้นเด่นในกลุ่มปันผลสูงใน DBS Coverage และคาดการณ์ DY ปี 63 ประกอบด้วย
    - กลุ่มที่พักอาศัย - หุ้นแนะนำเป็น SENA คาด DY ปี 63 ไว้ที่ 8.1%, QH 6.3%, AP 5.9%, LH 5.6%
    - กลุ่มธนาคารพาณิชย์ - หุ้นแนะนำ คือ SCB 4.6%, TISCO 4.1%, KTB 3.6%
    - กลุ่มสื่อสาร - หุ้นแนะนำ ADVANC 3.6%
    - กลุ่มชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ - หุ้นแนะนำ HANA 3.2%
    - กลุ่มโรงพยาบาล - หุ้นแนะนำ RJH 4.2%
    - กลุ่มกระดาษ - หุ้นแนะนำ UTP 5.9%
    - กลุ่มอื่นๆ – หุ้นแนะนำ ได้แก่ SNC 5.9%, STI 5.3%, TSR 4.9%

* ASPS เชียร์ STGT-STA ปันผลแรงกว่า 10%   

    ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่าตลาดหุ้นไทยหากพิจารณาจาก Market Earning Yield Gap.(ตัด DELTA ออก) ยังถือว่าไม่แพงมากนัก แต่ในยามที่ตลาดยังผันผวน และเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หนึ่งในกลยุทธ์แนะนำแบ่งเงินบางส่วนมาสะสมหุ้นปันผลสูง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของสภาพคล่องส่วนเกิน โดยฝ่ายวิจัยฯทำการคัดกรองหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งที่ผ่านเงื่อนไขดังนี้

    1.มี Dividend Yield ปี64 เกิน 5% ต่อปี 2.มี Upside เกิน 10% 3.เป็นหุ้นที่ฝ่ายวิจัยฯแนะนำซื้อ 4.ยิ่งเป็นหุ้นจ่ายปันผลปีละครั้ง (Annual) ยิ่งน่าสนใจ โดยพบว่ามีหุ้น 11 บริษัทดังนี้ STGT ปันผล 12.05% ,STA ปันผล 11.65% ,MCS ปันผล 8.89%, DCC ปันผล 8%, ORI ปันผล 6.35% ,LH ปันผล 6.33%, AP ปันผล 6.13%, SCCC ปันผล 5.97% ,TU ปันผล 5.56% ,TTW ปันผล 5.16% และ EASTW ปันผล 5%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด