ข่าวนี้ที่ 1

AWCทุ่ม 2 หมื่นลบ.ซื้อกิจการฯ ไม่สนปี63 ขาดทุน 1.88 พันลบ.

AWCทุ่ม 2 หมื่นลบ.ซื้อกิจการฯ ไม่สนปี63 ขาดทุน 1.88 พันลบ.

     

    AWC ประกาศทุ่มงบลงทุนเกือบ 2 หมื่นล้านบาท ลุยซื้อหุ้น "ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม" และ "วรรณทรัพย์พัฒนา" พัฒนาโครงการมิกซ์ยูส ย่านเวิ้งนาครเขษม เยาวราช และพัฒนาโครงการย่านลาซาล รวมถึงซื้อโรงแรมซิกมาฯ จากAPEX  สวนทางงบปี 63 พลิกขาดทุน 1.88 พันล้านบาท ลดลง 301% หลังธุรกิจโรงแรมรับผลกระทบโควิด-19 ฟากโบรกฯ ยันฐานะการเงินยังแข็งแกร่ง คาดพลิกกลับมามีกำไรปี 65

 

***ทุ่มงบ 1.7 หมื่นล้านบาท ซื้อ-พัฒนาโครงการมิกซ์ยูสย่านเยาวราช-ลาซาล


    บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการเข้าลงทุนในบริษัท ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม จำกัด และบริษัท วรรณทรัพย์พัฒนา จำกัด ซึ่งเข้าข่ายเป็นรายการที่เกี่ยวโยงกัน โดยการเข้าซื้อหุ้นสามัญในทีซีซี เวิ้งนาครเขษม จากผู้ถือหุ้นเดิม จำนวน 300,000,000 หุ้น หรือคิดเป็น 100% ของหุ้นทั้งหมด รวมมูลค่าประมาณ 8,265 ล้านบาท


    ขณะที่ ทีซีซี เวิ้งนาครเขษม ต้องใช้เงินเพื่อลงทุนสำหรับการพัฒนาโครงการจำนวนประมาณ 8,247.8 ล้านบาท รวมเป็นเงินที่บริษัทและบริษัทย่อยต้องชำระทั้งสิ้นประมาณ 16,595.5 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยจะเปิดดำเนินการโครงการมิกซ์ยูสในส่วนของที่จอดรถช่วงประมาณไตรมาส 3/69 และพื้นที่รีเทลและโรงแรมประมาณไตรมาส 1/70 รวมถึงห้องชุดบริหารโดยโรงแรม,ห้องชุดปล่อยเช่าร่วม และห้องชุดโซโห ประมาณช่วงไตรมาส 3/70


    และเข้าซื้อหุ้นสามัญในวรรณทรัพย์พัฒนาจากผู้ถือหุ้นเดิม รวมทั้งหมดจำนวน 10,000 หุ้น หรือคิด 100% ของหุ้นทั้งหมดของวรรณทรัพย์พัฒนา รวมมูลค่าประมาณ 502 ล้านบาท เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิการเช่าโครงการลาซาล 8-2-94 ไร่ ทั้งนี้วรรณทรัพย์พัฒนามีภาระค่าเช่าที่ต้องชำระตลอดอายุสัญญาเช่าที่ดินอีกประมาณ 147 ล้านบาท และมีแผนการใช้เงินเพื่อลงทุนสำหรับการพัฒนาโครงการ จำนวน 514.8 ล้านบาท รวมเป็นเงินที่ต้องชำระทั้งสิ้นประมาณ 712.3 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยมีแผนจะเปิดดำเนินการโครงการลาซาล 8 ไร่ ประมาณไตรมาสที่ 1/66

 

*** ซื้อโรงแรมซิกมาฯจาก APEX  อีก 1.83 พันลบ.
    

    นอกจากนี้บริษัทยังได้ทำลงนามซื้อโครงการโรงแรมซิกมา รีสอร์ท จอมเทียน พัทยา กับบริษัท เอเพ็กซ์ ดีลเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ APEX แล้วในวงเงินทั้งสิ้นประมาณ 550 ล้านบาท และจะดำเนินการปรับปรุงสินทรัพย์หลังการเข้าซื้อตามแผนการสร้างโครงการคุณภาพเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยใช้งบประมาณเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงโครงการ จำนวน 1,288 ล้านบาท รวมเป็นมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 1,838 ล้านบาท โดยโรงแรมดังกล่าวมีอาคารสูง 14 ชั้น อยู่ติดถนนเลียบหาดจอมเทียน ประกอบด้วยห้องพักจำนวน 287 ห้อง

 

***ปี63 ขาดทุนอ่วม 1.8 พันลบ.


     อย่างไรก็ดี บริษัทเปิดเผยผลดำเนินงานปี 63 พลิกขาดทุนสุทธิ 1,881.23 ล้านบาท ลดลง 301% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 932.28 ล้านบาท จากผลกระทบโควิด-19 โดยบริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานรวม 6,133 ล้านบาท ลดลง 53.7% กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality)ของบริษัทยังคงได้รับผลกระทบจากภาพรวมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรง อย่างไรก็ตาม AWC ได้เข้าร่วมโปรแกรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศอย่างต่อเนื่องอาทิ โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวการเดินทาง Workation Thailand ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน
    

      สำหรับไตรมาส 4/63 บริษัทมีรายได้จากการดำเนินงาน 1,578 ล้านบาท ลดลง 51.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี แต่หากปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า รายได้รวมปรับตัวสูงขึ้น 24.60% จากการปรับแผนกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลายและสมดุลเชิงธุรกิจ (Balanced and Diversified Portfolio) ทำให้สามารถสร้างกระแสเงินสดได้ อย่างมั่นคงและต่อเนื่องโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงานที่ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤตการณ์ ในขณะที่ธุรกิจโรงแรมและศูนย์การค้าเริ่มปรับตัวดีขึ้นทำให้กระแสเงินสดรวมยังคงเป็นบวก

 

***ตั้งเป้าต่อยอดแผนพัฒนาองค์กรและตัดลดค่าใช้จ่ายในหลายด้าน

    บริษัทยังคงเดินหน้าต่อยอดแผนพัฒนาองค์กร (Corporate Transformation) ควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารค่าใช้จ่ายโดยไม่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการดำเนินงานของบริษัทในอนาคต (Cost Control and Efficiency Initiatives) โดยอัตราส่วนค่าใช้จ่ายการดำเนินงานต่อรายได้จากการดำเนินงานได้ลดลงจาก 92.8% ในไตรมาส 3/63 เป็น 78.6% ในไตรมาส 4/63 รวมทั้งเดินหน้ามาตรการบริหารต้นทุนระดับองค์กรในการตัดลดค่าใช้จ่ายในหลายด้าน


    ส่วนปี64 บริษัทเดินหน้าพันธกิจ “การสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า” (Building A Better Future) ให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ด้วยมาตรฐานวิถีชีวิตใหม่ (NewNormal) ที่พฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไป

 

***โบรกฯ คาดมีแหล่งเงินทุนเพียงพอจากไอพีโอ คาดพลิกกลับมามีกำไรปี 65


    นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่ามองว่าฐานะการเงินของ AWC ยังค่อนข้างแข็งแกร่ง แม้ผลประกอบการจะออกมามีผลขาดทุน เนื่องจากบริษัทยังมีเม็ดเงินก้อนใหญ่จากการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯช่วงปลายปี 62 เหลืออยู่จำนวนมาก ประกอบกับบริษัทมีสัดส่วนหนี้สินค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรมเดียวกัน จึงทำให้มีศักยภาพในการใช้เงินลงทุนหรือซื้อกิจการอีกมากในอนาคต


    ส่วนแนวโน้มผลประกอบการปี64 คาดว่าจะขาดทุนลดลงราว 189 ล้านบาท แต่คาดว่าจะพลิกกลับมามีกำไรในปี 65 กว่า 1.7-1.8 พันล้านบาท อย่างไรก็ตามแม้ผลประกอบการของ AWC จะยังคงอ่อนแอในระยะเวลาอันใกล้นี้ แต่เชื่อว่าราคาหุ้นของ AWCยังต่ำกว่าพื้นฐาน (undervalued) เนื่องจากคาดว่ามูลค่าสินทรัพย์รวมในอนาคตจะสูงกว่ามูลค่าตลาดในปัจจุบัน ซึ่งยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตในระยะยาวของ AWC โดยได้รับแรงหนุนจากศักยภาพในการเติบโตของบริษัทผ่านการเข้าซื้อกิจการและแนวโน้มภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทยที่สดใสหลังโควิด-19 โดยยังคงแนะนำเป็น "ซื้อ" ราคาเป้าหมายที่ 6.00 บาทข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด