ข่าวนี้ที่ 1

AMR ลั่นเทรดวันแรกคึกคัก กูรูเคาะเป้า 8.58-9.70 บาท

AMR ลั่นเทรดวันแรกคึกคัก กูรูเคาะเป้า 8.58-9.70 บาท

          "เอเอ็มอาร์ เอเซีย (AMR)" พร้อมเข้าเทรดวันแรก (2 ส.ค.) ผู้บริหารคาดนักลงทุนให้การตอบรับดี เหตุธุรกิจเกี่ยวข้องกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม และสื่อสาร ที่เป็นเมกะเทรนด์ ตั้งเป้า 1-3 ปี เติบโตก้าวกระโดด ด้านโบรกฯ มองฐานะการเงินแกร่ง แนวโน้มกำไรเติบโตเฉลี่ย 16.8% ต่อปี ให้ราคาเหมาะสมปีนี้  8.58 บาท ปีหน้า 9.70 บาท 

          ***ตลท.รับ "เอเอ็มอาร์ เอเซีย (AMR)" เข้าเทรด 2 ส.ค.นี้ 

          นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯรับ บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี หมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "AMR" ในวันที่ 2 ส.ค. นี้ 

          AMR ให้บริการออกแบบระบบงานวิศวกรรมและเชื่อมต่อระบบไอทีโซลูชั่น รวมถึงงานให้บริการดูแลรักษาและซ่อมบำรุง และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอทีโซลูชั่นมานาวนานกว่า 20 ปี ด้วยความเชี่ยวชาญด้านระบบการเดินรถและขนส่งมวลชนสมัยใหม่ ในปี 59 ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ AMR ที่เป็นบริษัทสัญชาติไทยบริษัทแรกที่ได้ออกแบบติดตั้งและบริหารงานระบบรถไฟฟ้าทั้งหมดแบบเบ็ดเสร็จให้กับโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน ระยะที่ 1 

          รวมถึงได้รับงานระบบเดินรถไฟฟ้าของโครงการขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ณ 31 มี.ค. 64 มีงานที่ยังไม่ได้ส่งมอบ ประมาณ 1,450 ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้รายได้ตามลำดับ และมีโอกาสเติบโตตามแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศของภาครัฐ และการขยายการลงทุนของภาคเอกชนในหลากหลายอุตสาหกรรม 

          *** มั่นใจเทรดวันแรกนักลงทุนตอบรับดี 

          นายมารุต ศิริโก กรรมการผู้จัดการ AMR กล่าวว่า มั่นใจว่าการเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯวันแรก จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบันอย่างคึกคัก เนื่องจากธุรกิจของบริษัทฯ เกี่ยวข้องกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม และสื่อสาร ที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และอยู่ในเมกะเทรนด์  

          สำหรับ การเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรับงานใหม่ ๆ ที่มีมูลค่ามากขึ้น และเป็นการเตรียมพร้อมรองรับการขยายการลงทุนเมกะโปรเจคของรัฐบาล โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบคมนาคมขนส่ง และเกี่ยวข้องกับงานด้านไอทีโซลูชั่น 

          โดยเงินที่ได้จากการลงทุนในครั้งนี้ เตรียมนำไปใช้ใน 3 ส่วนด้วยกันคือประมาณ  85% จะไปลงทุนเกี่ยวกับงานด้านการบริการ เพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring Income) โดยอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนระบบรางสายรอง (Feeder Line) ธุรกิจ EV Charging Station และ Smart City  ส่วนที่เหลือนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และใช้สำหรับการวิจัยและพัฒนาด้านการให้บริการและต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน 

          AMR มีทุนชำระแล้ว 300 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วย หุ้นสามัญเดิม 450 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) 150 ล้านหุ้นโดยเสนอขายให้ผู้มีอุปการคุณของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์และบริษัท 80.20 ล้านหุ้น นักลงทุนสถาบัน 52 ล้านหุ้น และกรรมการ ผู้บริหาร พนักงานของบริษัท 17.80 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 6.90 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 1,035 ล้านบาท โดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IP0 จำนวน 4,140 ล้านบาท 

          ***โบรกฯให้ราคาเหมาะสมปีหน้า 9.70 บาท คาดกำไรโตเฉลี่ย 16.8% 

          บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทรินิตี้ คาดรายได้และกำไรในอนาคตของ AMR จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 63-66 คาดรายได้จะเติบโตเฉลี่ย 8.3% ต่อปี และกำไรเติบโตเฉลี่ย 7.4% ต่อปี จากงานในมือที่ทยอยรับรู้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงโอกาสการประมูลงานใหม่ ประกอบกับการขยายฐานรายได้งานบำรุงรักษา ซึ่งเป็นรายได้ประจำต่อเนื่อง เพื่อกระจายความเสี่ยงจากงานโครงการและเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายคงที่ พร้อมประเมินราคาเป้าหมายปีนี้อยู่ที่ 8.58 บาทต่อหุ้น และปี 65 ที่ 9.76 บาทต่อหุ้น 

          บล. เอเซียพลัส คาดกำไรปี 64-66 เติบโตเฉลี่ย 16.8% ต่อปี มูลค่าหุ้นปี 64 อิง PER 25 เท่า ด้านฐานะการเงิน มองว่า หลังจากได้เงิน IPO ด้วยเงินที่ได้รับและฐานทุนที่เพิ่มขึ้น คาดยิ่งช่วยหนุนบริษัทมีความแข็งแกร่งในด้านฐานะการเงินที่เพิ่มขึ้น โดยคาดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนหลัง IPO สิ้นปี 64 จะลดลงเหลือ 0.6 เท่า จาก ณสิ้นปี 63 ที่อยู่ที่ระดับ 2.1 เท่า ด้านราคาเป้าหมายปีนี้ คาด 8 บาท ส่วนปี 65 อยู่ที่ 9.70 บาท 

          บล.ฟินันเซีย ไซรัส มีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานในปี 64-67 จากงานในมือ (backlog) ในมือ 1,800 ล้านบาท ประกอบกับการประมูลงานใหม่ของภาครัฐ ที่จะทยอยออกมาต่อเนื่องอีก 3 ปีข้างหน้า ส่วนธุรกิจ Recurring อย่างการให้บริการบำรุงรักษา (MA) บริษัทตั้งเป้ารายได้ 250 ล้านบาท ภายในปี 66 โดยคาดกำไรสุทธิเติบโต 16.6% และประเมินมูลค่าตามปัจจัยพื้นฐานในปีนี้ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 7.50 บาท
 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด