ข่าวนี้ที่ 1

หุ้น"โรงไฟฟ้า-โภคภัณฑ์"ยิ้มรับ"ไบเดน"ส่อแววชนะเลือกตั้งสหรัฐฯ

หุ้น

"เอกชน" ขานรับ "โจ ไบเดน" เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่  ชี้ทำให้บรรยากาศการค้าระหว่างประเทศผ่อนคลาย นโยบายกีดกันการค้าจะลดลง ด้าน "โบรกเกอร์" ชี้ช่วยหนุนตลาดหุ้นเอเชียสดใส เป็นผลบวกต่อหุ้นโรงไฟฟ้า รวมถึงกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์ และอุตสาหกรรมเดินเรือ 

การลือกตั้งสหรัฐฯ ล่าสุดวันที่ 5 พ.ย. 63  เวลา 6.06 น. ตามเวลาประเทศไทย การนับคะแนนในหลายรัฐยังคงดำเนินไปต่อเนื่อง วิสคอนซิล (WI) และมิชิแกน (MI) ที่ นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต พลิกกลับมานำ ด้วยคะแนนจากการเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ พลิกกลับมานำ 2 หมื่น และ 7 หมื่นคะแนน และนับใกล้เสร็จแล้ว 99% ทำให้คำแนนของไบเดนอยู่ที่ 264 ขาดอีก 6 คะแนนจะถึง 270 (จาก 538 คะแนน)

ทั้งนี้เหลือรัฐใหญ่ที่สำคัญ ได้แก่  เนวาด้า (NV) นับแล้ว 75% ไบเดนนำ 7.6 พันคะแนน   เพนซิลวาเนีย (PA) นับแล้ว 87% ทรัมป์นำ 2.7 แสนคะแนน  นอร์ธคาโรไลนา (NC) นับแล้ว 94% ทรัมป์นำ 8 หมื่นคะแนน และ จอร์เจีย (GA) นับแล้ว 96% ทรัมป์นำ 6 หมื่นคะแนน
 
*** เอกชนขานรับ "ไบเดน" 
    นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนติดตามการเลือกตั้งสหรัฐฯ ใกล้ชิด เพราะส่งผลต่อนโยบายการค้า และการลงทุนที่เปลี่ยนไป ซึ่งมีผลทั้งบวกและ ลบ

     หาก นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งประธานธิบดีสหรัฐฯ และ พรรคเดโมแครต สามารถครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และ วุฒิสภา อาจจะส่งผลให้นโยบายการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ กับคู่ค้ามีแนวโน้มกลับมาผ่อนคลายมากขึ้น

      "ไบเดน มาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ การกีดกันทางการค้าก็จะลดลง และ ส่งผลดีต่อการค้า เราต้องตั้งรับเพื่อไม่ให้ตกกระบวน โดยเฉพาะการเข้าร่วมภาคี การค้า FTA แต่ถ้า ทรัมป์ เข้ามา ก็เหมือนเดิม ภาคเอกชนก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง"นายกลินท์ กล่าว

***  หุ้นโรงไฟฟ้า-สินค้าโภคภัณฑ์-เดินเรือ รับผลบวก

     บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย วิเคราะห์กรณีผู้ชนะศึกเลือกตั้งสหรัฐอเมริกาว่า หากโจ ไบเดน ชนะ จะเป็นปัจจัยบวกต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะในแง่ของการค้า ขณะที่ทิศทางการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ฯ จะดำเนินต่อไป ซึ่งจะหนุนราคาสินค้าโภคภัณฑ์ขึ้นจากภาพรวมการค้าโลกที่ดีขึ้น

    โดยหุ้นที่มีมุมมองเชิงบวก คือ

     1. กลุ่มโรงไฟฟ้า พลังงานสะอาด และอื่นๆ ที่จะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ถูกลง  (GULF-BGRIM-PTG-BGC-DCC และ OSP)

     2. การเปิดโต๊ะเจรจากับประเทศคู่ค้าอย่างอิหน่าน และเวเนซูเอลาใหม่ (เป็นบวกต่อ TASCO)

     3. ทีมบริหารของไบเดนที่ทำให้ข้อพิพาทระหว่างสหรัฐ-จีน ผ่อนคลายลง และอาจนำไปสู่การปรับลดภาษีลงได้ ทำให้ภาพรวมการค้าโลกดีขึ้น เป็นผลดีต่อสินค้าโภคภัณฑ์และอุตสาหกรรมเดินเรือ (TVO-PSL)

 *** เปลี่ยนตัวผู้นำสหรัฐ หนุตลาดรับเชิงบวก
 
    บล.ยูโอบีเคย์เฮียน ระบุว่า หากเกิดการเปลี่ยนตัวประธานาธิปดี คาดตลาดโลกจะตอบรับเชิงบวกจาก

     1) ความผันผวนที่ลดลง 2) นโยบายทางเศรษฐกิจและการค้าที่มีแนวโน้มประนีประนอมกับประเทศต่างๆมากขึ้น (แต่อาจยังแข็งกร้าวกับจีน) 3) มีโอกาสเห็นการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อเวเนซูเอล่าและอิหร่าน ซึ่งน่าจะส่งผลบวกต่อกำลังการผลิต และทำให้ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ (บวกต่อกลุ่มผู้ใช้น้ำมันและพลังงาน อาทิ GULF, BGRIM, BGC และอาจรวมถึง TASCO)

     ความเคลื่อนไหวที่สำคัญระยะสั้นหลังจากนี้จะมาจากธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยนักลงทุนมีแนวโน้มระวังความเสี่ยงและคาดหวังให้เฟดมีมาตรการระยะสั้น หลังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและเยียวยาผลกระทบโควิดที่ไม่สามารถออกมาก่อนการเลือกตั้งประธานาธิปดีและอาจต้องรอจนหลังการเข้ารับสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิปดี 20 ม.ค.64

     อย่างไรก็ตามประเมินความเสี่ยงและความผันผวนดังกล่าวมีผลจำกัดต่อตลาดเอเชีย ขณะที่ยืนยันมุมมองบวกระยะกลางต่อตลาด เนื่องจากประมาณการกำไรบจ.ใน SET Index ที่ทยอยปรับขึ้น จะทำให้เกิดการหมุนกลุ่มจากหุ้นกลาง-เล็ก ไปยังหุ้นใหญ่

*** หนุน Bond yield ไทยสูงขึ้น 

    บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า นายไบเดน และพรรคเดโมแครตจะรีบผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ออกมา ส่งผลให้ Bond yield สหรัฐฯปรับตัวสูงขึ้นต่อได้ ซึ่งจะส่งผลให้ Bond yield ของไทยปรับตัวสูงขึ้นด้วยเช่นกัน 

     บล.ไอร่า ระบุว่า ยังคงมุมมองไม่ว่าใครจะชนะการเลือกตั้งก็จะทำให้ตลาดจะเริ่มกลับเข้าสู่โหมด Risk-on ในระยะสั้นได้อีกครั้ง จากการเตรียมออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐดังกล่าวซึ่งจะช่วยหนุนให้ทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยงฟื้นตัวขึ้นได้ ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด